1.6 ดีเวล็อปเม้นต์ จับมือ End of waste ติดตั้งเครื่องย่อยเศษอาหารแห่งแรกในไทย

ที่โครงการเดอะ สแตรนด์ ลดปริมาณขยะ เปลี่ยนเศษอาหารย่านทองหล่อ เข้าสู่ระบบบำบัดขยะตามหลักสุขภาวะลดปัญหาสิ่งแวดล้อม

11 พฤศจิกายน 2564, กรุงเทพฯ – บริษัท 1.6 ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ร่วมกับ End of waste co.ltd. ติดตั้งเครื่องย่อยเศษอาหารที่โครงการเดอะ สแตรนด์ โครงการมิกซ์ยูสระดับอัลตร้าลักชัวรีเป็นที่แรกในประเทศไทย สำหรับย่อยและเปลี่ยนเศษอาหารที่เหลือบริเวณทองย่านหล่อให้กลายเป็นของเหลวพร้อมเข้าสู่ระบบบำบัดขยะภายในคืนเดียว เป็นการลดปริมาณขยะในแต่ละวัน ถือเป็นแนวทางใหม่ของการแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในกรุงเทพฯ ที่มาจากเศษอาหาร

ทั้งนี้บริษัท 1.6 ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด มีแนวทางการทำงานที่ให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมอย่างชัดเจน โดยจะทำการติดตั้ง “เครื่องย่อยเศษอาหาร” หรือ food waste digester ไว้ที่โครงการเดอะ สแตรนด์ ซึ่งเครื่องนี้สามารถย่อยเศษอาหารได้วันละ 300 กิโลกรัมและจะให้บริการกับร้านอาหารและคาเฟ่ที่อยู่ในส่วนมิกซ์ยูสของโครงการ รวมถึงร้านอาหารบริเวณใกล้เคียงโครงการ เพื่อเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนโดยรอบอีกด้วย

Advertisement

นางสาวธัญทิพ เจียรวนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท 1.6 ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า “1.6 ดีเวล็อปเม้นต์มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกับ End of waste co.ltd. เปิดตัวเครื่องย่อยเศษอาหารเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 ที่โครงการเดอะ สแตรนด์ เพื่อให้บริการร้านอาหารในโครงการ ลูกบ้าน และร้านอาหารใกล้เคียงโครงการ สำหรับเปลี่ยนเศษอาหารที่เหลือทิ้งได้ถึง 300 กิโลกรัมต่อวันให้กลายเป็นของเหลว โดยจะดำเนินการเป็นเวลา 12 เดือน ทั้งนี้มีแนวคิดเพื่อช่วยลดปริมาณขยะจากอาหาร ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน ลดปริมาณหนอนพยาธิหรือสัตว์ทำลายพืชต่าง ๆ รวมถึงลดความเสี่ยงการติดเชื้อจากสภาพแวดล้อมที่ไม่ถูกสุขลักษณะอีกด้วย”

โดยเครื่องย่อยเศษอาหารอัตโนมัติเต็มรูปแบบนี้จะใช้จุลินทรีย์ในการเปลี่ยนเศษอาหาร เช่น ข้าว บะหมี่ ผัก หรือแม้แต่เนื้อสัตว์ที่มีกระดูกให้เป็นของเหลวภายใน 24 ชั่วโมง

 นายพอพงษ์ ชินวัตร ผู้ร่วมก่อตั้ง End of waste co.ltd. กล่าวว่า “เรารู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมากที่ได้ร่วมงานกับ 1.6 ดีเวล็อปเม้นต์ ในการริเริ่มแนวทางใหม่ในการจัดการเศษอาหาร ซึ่งปัจจุบันกรุงเทพมหานครทำการรีไซเคิลขยะจากอาหารได้ 2% แต่ 64% ของขยะคือเศษอาหาร ซึ่งส่วนมากจะถูกส่งไปฝังในหลุม ซึงสามารถแพร่เชื้อโรคได้”

ซึ่งเครื่องย่อยเศษอาหารนี้จะถูกปล่อยเข้าสู่ระบบบำบัดขยะและน้ำเสียของอาคารและไหลลงสู่แหล่งเก็บกักน้ำจากขยะ เพื่อเข้าสู่กระบวนการบำบัดตามหลักสุขภาวะ

วิธีการจัดการด้วยเครื่องย่อยเศษอาหารนี้ถือเป็นระบบรีไซเคิลที่สมบูรณ์ เพราะเป็นการนำขยะมาผ่านกระบวนการเพื่อกลับสู่ธรรมชาติในรูปแบบของน้ำที่ผ่านการบำบัดเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ลูกบ้านและร้านอาหารบริเวณทองหล่อสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการนี้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ซึ่งเครื่องย่อยเศษอาหารจะตั้งอยู่ที่โครงการเดอะ สแตรนด์

โครงการเดอะ สแตรนด์ มีความสูง 30 ชั้น ตั้งอยู่ย่านทองหล่อใจกลางกรุงเทพมหานคร เป็นโครงการที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ด้วยการออกแบบที่เรียบหรูดุจงานฝีมือตามมาตรฐานระดับโลก ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบความหรูหราและการออกแบบที่เน้นประโยชน์ใช้สอยสูงสุด

โครงการตั้งอยู่บนทำเลต้นซอยทองหล่อเพียง 1 นาทีจากรถไฟฟ้าสถานีทองหล่อ มูลค่าโครงการประมาณ 4,800 ล้านบาท ราคาเริ่มต้น 17.9 ล้านบาท

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการเดอะ สแตรนด์ได้ที่ https://www.onesixdevelopment.com/the-strand/1

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image