“สหกรณ์แท็กซี่” จับมือเอกชน เปลี่ยนรถเป็น EV 1แสน คัน เริ่มปี65

บริษัท ฟินิกซ์ อีวี จำกัด โดย คุณศกรศักย์ ศิรชัยญาสิทธิ์ ประธานบริหาร บริษัท ฟินิกซ์ อีวี จำกัด พร้อมด้วยกลุ่มพันธมิตร ได้แก่ คุณธีรวัฒน์ เกียรติสมภพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมด้า ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) , คุณสถาปัตย์ ภู่ทองคำ บริษัท ทรีเจเอ็น เพาเวอร์ จำกัด , บริษัท สไมล์แอฟพลิเคชั่น จำกัด และสหกรณ์แท็กซี่ ได้แก่
1. สหกรณ์ พรพัฒนา แท๊กซี่ จำกัด 2. สหกรณ์แท็กซี่อาสาสมัคร จำกัด 3.สหกรณ์เจริญเมืองแท็กซี่ จำกัด 4.สหกรณ์แท็กซี่ ทองมณฑล จำกัด 5.สหกรณ์แท็กซี่กรุงเทพ จำกัด 6. สหกรณ์เครดิตยูเนียนสุวรรณภูมิพัฒนา จำกัด 7. สหกรณ์แท็กซี่รวมมิตร จำกัด 8. สหกรณ์บริการปทุมธานีแท็กซี่ จำกัด 9.สหกรณ์พรมงคล แท็กซี่ จำกัด 10. สหกรณ์ภูมิพลังแท็กซี่ จำกัด 11. สหกรณ์แท็กซี่ทองคำ สุวรรณภูมิ จำกัด 12. สหกรณ์แท็กซี่แอร์พอร์ต จำกัด 13. สหกรณ์ไทยแลนด์ แท็กซี่ จำกัด ได้มีการลงนามข้อตกลงและสัญญาร่วม เพื่อดำเนินโครงการรถแท็กซี่ไฟฟ้าแบบครบวงจร เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13.00 น. ณ อาคาร วาลาดิเซีย กัลปพฤกษ์

โดยมีการตั้งเป้าหมาย นำรถยนต์พลังงานไฟฟ้า มาให้บริการแก่ประชาชนรูปแบบรถสาธารณะ หรือเรียกว่า รถแท็กซี่ไฟฟ้า โดยมีบริษัท ไมด้า ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) เป็นผู้สนับสนุนการปล่อยสินเชื่อ บริษัทฟินิกซ์ อีวี จำกัด มีแผนงานในการเปลี่ยนรถแท็กซี่ จำนวน 120,000 คัน ภายใน 5 ปี โดยจะเริ่มต้นทดสอบระบบ ภายในไตรมาส 2 ของปี 2565 และจะนำรถแท็กซี่ไฟฟ้า ล๊อตแรก ออกให้บริการได้ภายในไตรมาส 4 ของปี 2565 นอกจากนี้ และยังมีแผ่นตั้งสถานีชาร์จ รถไฟฟ้า 50 สถานี สถานีละ 40 ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ภายใน 5 ปี โดยจะเริ่ม ติดตั้ง กลางปี2565

 

กลุ่มบริษัทฟินิกซ์ ได้มีการศึกษารูปแบบทางธุรกิจแบบครบวงจร ของยานยนต์ไฟฟ้าในต่างประเทศ โดยเริ่มตั้งแต่การออกแบบรถ การทดสอบความปลอดภัย โรงงานผลิตและการประกอบรถ รวมถึง ระบบบริการหลังการขาย โดยข้อมูลและคุณสมบัติของตัวรถ จะสอดคล้องกับความต้องการของผู้ประกอบการรถแท็กซี่ รถยนต์ไฟฟ้าที่จะนำมาใช้ผลิตแท็กซี่ไฟฟ้า จะเป็นประเภท รถอเนกประสงค์ หรือ แบบ SUV โดยมีระยะทางในการวิ่ง 350-400 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ซึ่งมีความเหมาะสมกับสภาพการคมนาคมในปัจจุบัน

กลุ่มบริษัทพันธกิจ ที่มีการลงนาม ประกอบไปด้วย บริษัท ไมด้า ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีประสบการณ์ด้านการปล่อยสินเชื่อให้กับรถแท็กซี่ในประเทศไทย มามากกว่า 20 ปี บริษัท ทรีเจเอ็น เพาเวอร์ จำกัด เป็นบริษัทผู้จัดหาและประสานงานด้านการนำเข้า ทั้งตัวรถยนต์ไฟฟ้า ระบบบริการหลังการขาย สถานีชาร์จรถไฟฟ้า และบริษัท สไมล์แอฟพลิเคชั่น จำกัด ดูแลระบบการจัดการด้านซอฟแวร์ ระบบบริการการเรียกรถ ซึ่งมีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี

บริษัทในกลุ่มฟินิกซ์ มีเป้าหมายว่าจะดำเนินธุรกิจแบบมีส่วนร่วมจากทุกฝ่าย และในขณะนี้ทางบริษัทอยู่ในระหว่างการเจรจาร่วมมือกับบริษัทพลังงานหลายแห่งทั้งในไทยและประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อวางระบบด้านพลังงานให้มีความยั่งยืน สำหรับกิจการรถไฟฟ้าในประเทศไทย อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon