เทรนด์และอนาคตของอสังหาริมทรัพย์หลังโควิด-19 ในประเทศไทย

เป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้วที่มีการระบาดของโควิด-19 เกิดขึ้นไปทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อหลายภาคส่วนธุรกิจ ที่ไม่ใช่แค่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเท่านั้น หนึ่งในนั้นยังรวมถึงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในไทยด้วย หลายโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังดำเนินการก่อสร้างได้ถูกชะลอตัวลง เนื่องจากการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ไม่ได้อยู่ในสภาวะซื้อง่ายขายคล่องเหมือนอย่างเคยมีการเปิดตัวที่อยู่อาศัยใหม่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลลดลงเพราะยังคงมีจำนวนของอสังหาริมทรัพย์ที่รอขายสะสมอยู่อีกจำนวนมาก ซึ่งในบทความนี้เราจะมาวิเคราะห์เกี่ยวกับเทรนด์และอนาคตของอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยกันว่ามีแนวโน้มเป็นอย่างไรบ้างหลังโควิด-19

วิเคราะห์ 5 เทรนด์และอนาคตของอสังหาริมทรัพย์หลังโควิด-19 ที่ต้องรู้เพื่อนำไปประกอบแผนการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ให้เข้ากับเทรนด์ที่เกิดขึ้น

1.เทรนด์ของอสังหาริมทรัพย์จะเป็นแบบแนวราบมากขึ้น

จากการล็อกดาวน์ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องอยู่กับบ้านนานขึ้นและบ่อยมากขึ้น ส่งผลให้พฤติกรรมของคนส่วนใหญ่เปลี่ยนไปในแง่ของการอยู่อาศัย คือต้องการพื้นที่ใช้สอยภาย ในที่อยู่อาศัยมากขึ้น เนื่องจากต้องทำกิจกรรมหลาย ๆ อย่าง อาทิ Work from Home หรือออกกำลังกาย จึงทำให้บ้านแบบแนวราบไม่ว่าจะเป็นทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม บ้านแฝด และบ้านเดี่ยวกลายเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของผู้ที่กำลังจะซื้อบ้านและผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ทดแทนคอนโดมิเนียมที่ปัจจุบันยังคงมีสินค้าคงค้างอยู่ในตลาดเป็นจำนวนมาก

เทรนด์ดังกล่าวเริ่มเห็นภาพชัดเจนตั้งแต่ช่วงปลายปี 2564 จากรายงาน DDproperty Thailand Property Market Index รอบล่าสุด พบว่า จำนวนบ้านเดี่ยวเพิ่มขึ้น 10% ส่วนทาวน์เฮ้าส์เพิ่มขึ้น 8% จากไตรมาสก่อน

Advertisement

2.โปรโมชั่นกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ

เนื่องจากการเติบโตของตลาดยังคงชะลอตัว ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายพยายามทำแคมเปญการตลาดเอาใจลูกค้าด้วยการเสนอโปรโมชั่นอย่างหนักหน่วงแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เพื่อให้เป็นการดึงดูดลูกค้ามากขึ้น และเพิ่มสภาพคล่องพร้อมกับลดความเสี่ยงของธุรกิจไปในตัวด้วย ไม่ว่าจะเป็นการการปรับลดราคา มีช่วงเวลาให้ทดลองอยู่ฟรี พร้อมทั้งแจกของสมนาคุณเพิ่มอีกมากมาย เพื่อผลักดันให้ยอดขายยังโตต่อไปได้

ผู้ที่สนใจลงทุนในอสังหาริมทรัพย์สามารถเริ่มลองกลับมาดูในทำเลที่ตัวเองได้ศึกษาไว้ก่อนหน้านี้ หรือเข้าไปค้นหาบนเว็บไซต์ DDproperty หากราคาเริ่มปรับตัวลง หรือมีโปรโมชั่นพิเศษ อาจเป็นโอกาสดีในการเข้าไปลงทุน

3.โครงการใหม่กระจายตัวออกสู่พื้นที่รอบนอกมากขึ้น

การเปิดโครงการใหม่จะกระจายตัวออกสู่พื้นที่รอบนอกกรุงเทพฯ และพื้นที่ชานเมืองมากขึ้น เพื่อตอบรับกับความต้องการที่อยู่อาศัยประเภทแนวราบของผู้บริโภค โดยทำเลดังกล่าวผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์สามารถเปิดโครงการใหม่ในระดับราคาที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังเอื้อมถึงได้ โดยเฉพาะในทำเลที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างรถไฟฟ้า อาทิ รถไฟฟ้าสายสีชมพู รถไฟฟ้าสายสีเหลือง และรถไฟฟ้าสายสีส้ม

4.ผู้ซื้อบ้านตัดสินใจนานขึ้น

จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างยาวนาน ทำให้ผู้ที่กำลังจะซื้อบ้านส่วนใหญ่ยังคงชะลอการซื้อบ้านออกไปก่อน เนื่องจากความกังวลเรื่องสภาพเศรษฐกิจ และความไม่แน่นอนทางการเงิน

จากผลสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคต่อสภาพตลาดอสังหาริมทรัพย์ DDproperty’s Thailand Consumer Sentiment Study รอบล่าสุด พบว่า ผู้บริโภคชาวไทย 71% ยังสนใจที่จะซื้อบ้านอยู่ แต่ชะลอการซื้อออกไปก่อน โดย 39% วางแผนจะซื้อบ้านภายใน 1-2 ปี อุปสรรคหลักที่มีผลต่อการซื้อบ้าน โดยส่วนใหญ่ถึง 66% ขาดรายได้ในช่วงโควิด-19 รองลงมาคือราคาที่อยู่อาศัย (63%) และความไม่แน่นอนทางการเมือง (37%)

5.เทรนด์ที่อยู่อาศัยที่คำนึงถึงเรื่องสุขภาพ

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น เพราะการฉีดวัคซีนอาจจะยังไม่เพียงพอที่จะป้องกันการติดโรคได้ 100% เทรนด์การดูแลเรื่องสุขภาพจึงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนกลับมาให้ความสำคัญ ด้วยเหตุนี้ จึงจะเห็นภาพโครงการที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพและความสะอาดเพื่อตอบรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่ตอบรับกับการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำ และฟิตเนส ควบคู่ไปกับการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ มาช่วยรักษาระยะห่าง และรักษาความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นการใช้ระบบจองการใช้พื้นที่ส่วนกลางด้วยแอปพลิเคชัน หรือระบบเข้า-ออกโดยใช้การแสกนหน้า เพื่อลดการสัมผัส หรือการพัฒนาโครงการใกล้สถานพยาบาล รวมทั้งมีความร่วมมือกับสถานพยาบาลเพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับผู้อยู่อาศัย

จะเห็นได้ว่าอสังหาริมทรัพย์หลังโควิด-19 เปลี่ยนไปอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบที่อยู่อาศัย หรือพฤติกรรมของผู้ซื้อบ้านส่วนใหญ่ แม้ว่าในปี 2564 ตลาดอสังหาริมทรัพย์จะยังคงชะลอตัว แต่หากการแพร่ระบาดคลี่คลาย เชื่อว่าตลาดจะเติบโตได้อีกครั้ง

สามารถติดตามข้อมูล และสาระดี ๆ เกี่ยวกับบ้านและอสังหาริมทรัพย์เพิ่มเติมได้ที่ DDproperty.com เว็บไซต์มาร์เก็ตเพลสด้านอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 ของไทย ได้รวบรวมข้อมูลประกาศซื้อ ขาย เช่า ที่น่าสนใจทั้งโครงการใหม่และบ้านมือสองในหลากหลายทำเลครอบคลุมทั่วประเทศ พร้อมเป็นแหล่งรวมความรู้ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ในการซื้อ-ขาย-เช่า เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการตัดสินใจซื้อให้ผู้ที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเองสามารถเลือกที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์ได้มากที่สุด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image