มอริส ลาครัวซ์ ไอคอน มาสเตอร์ แกรนด์ เดท (Maurice Lacroix AIKON Master Grand Date)

ความกลมกลืนและนวัตกรรม

มอริส ลาครัวซ์ (Maurice Lacroix) เผยโฉมบทใหม่ในประวัติศาสตร์แห่งไอคอน (AIKON) ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากงานออกแบบอันทันสมัยและเปี่ยมด้วยพลังของคอลเลคชั่นแฟล็กชิพแห่งมอริส ลาครัวซ์ โดยผลงานรุ่นใหม่ล่าสุดของ ไอคอน มาสเตอร์ แกรนด์ เดท (AIKON Master Grand Date) นี้ได้เผยให้เห็นการสร้างสรรค์กลไกชุดใหม่ พร้อมทั้งงานออกแบบด้วยสไตล์โอเพ่นเวิร์ค (openworked) หรือเปลือยโปร่ง ที่เปิดโชว์กลไกจักรกลไขลานอัตโนมัติแบบเยื้องศูนย์กลาง พร้อมบรรจุไว้ด้วยการแสดงวันที่ขนาดใหญ่และบาลานซ์วีล (balance wheel) โดยผลงานการประดิษฐ์นาฬิกาอันเปี่ยมด้วยมิติลุ่มลึกนี้ได้เปิดซึ่งมุมมองใหม่ๆ และเป็นดั่งตัวแทนถึงความล้ำเลิศแห่งความเชี่ยวชาญในการประดิษฐ์นาฬิกาของมอริส ลาครัวซ์ ที่ ไอคอน มาสเตอร์ แกรนด์ เดท นี้ได้ผลักซึ่งขีดข้อจำกัดแห่งความสลับซับซ้อน ความสมดุลงดงาม และการประดิษฐ์นาฬิกาชั้นสูงให้รุดหน้าไปอีกขั้น

ไอคอน มาสเตอร์ แกรนด์ เดท นับเป็นตัวแทนถึงการทลายขีดข้อจำกัดในโลกแห่งการประดิษฐ์นาฬิกา ด้วยตัวเรือน

สตีล ขนาด 45 มม. ที่หลอมรวมอย่างสมบูรณ์แบบไว้ด้วยจิตวิญญาณแห่งการประดิษฐ์นาฬิกาจักรกลของคอลเลคชั่น มาสเตอร์พีซ (Masterpiece) และสไตล์อันเป็นต้นตำรับขนานแท้ของไอคอน ด้วยเส้นสายอันเปี่ยมด้วยพลัง กับการผสมผสานระหว่างตัวเรือนและสายนาฬิกา เช่นกัน ก้ามหรือแขน (arms) บนขอบตัวเรือน ภายใต้ตัวเรือนสตีลรูปทรงเอกลักษณ์ของไอคอนที่ผ่านการตกแต่งแบบด้านและขัดเงานี้ยังได้ต้อนรับกลไกคาลิเบอร์ใหม่ เอ็มแอล 331 (ML331) ที่เป็นสมาชิกกลไกชุดใหม่ในคอลเลคชั่นกลไกซึ่งผลิตขึ้นภายในโรงงานของตนเองแห่งมอริส ลาครัวซ์ พร้อมทั้งนำเสนอซึ่งภาพการมองเห็นได้อย่างชัดเจนของบาลานซ์
วีล ที่สามารถชื่นชมได้ผ่านช่องเปิดแบบสเกเลตัน (skeleton) ขนาดกว้าง และมาพร้อมกับคุณสมบัติของการแสดงวันที่ขนาดใหญ่ภายใต้ช่องหน้าต่างคู่อันสง่างาม

Advertisement

กลไกอันเหนือล้ำ

กลไกคาลิเบอร์ใหม่นี้นับเป็นตัวแทนของการพัฒนาด้านการประดิษฐ์นาฬิกาอย่างสมบูรณ์ที่มีพื้นฐานมาจากกลไก จักรกลไขลานอัตโนมัติจากโรงงานการผลิตของมอริส ลาครัวซ์ โดยสร้างสรรค์การแสดงเวลาแบบเยื้องศูนย์ (offset) รวมถึงช่องเปิดแบบสเกเลตันบนบาลานซ์วีล และเสริมด้วยการแสดงวันที่ขนาดใหญ่ กลไกคาลิเบอร์ เอ็มแอล331 นี้จึงมีเอกลักษณ์ใหม่อันแสนโดดเด่นที่ออกแบบขึ้นด้วยความเอาใจใส่อย่างยิ่งในทุกรายละเอียด ขณะเดียวกันก็ยังคงรักษาไว้ซึ่งต้นตำรับความเชี่ยวชาญในการประดิษฐ์นาฬิกาเฉพาะหนึ่งเดียว เรือนเวลานี้จึงได้นำทางสู่ระดับใหม่ของความทันสมัยและมอบซึ่งมิติใหม่ให้กับไอคอน โดยยังคงสอดคล้องกับนวัตกรรมที่นำเสนอผ่านผลงานยุคใหม่อันโด่งดังอย่าง ไอคอน เมอร์คิวรี (AIKON Mercury) มาแล้วเช่นกัน

เผยถึงหัวใจอันเป็นแก่นแท้

สะพานจักรบาลานซ์ (balance bridge) แบบสเกเลตันตกแต่งด้วยความกลมมนและมีขนาดใหญ่ ซึ่งติดตั้ง ณ ตำแหน่ง 8 นาฬิกา และดูคล้ายกับลอยอยู่ระหว่างกระจกหน้าปัดและฝาหลังคริสตัลแซฟไฟร์นั้น ยังเผยให้เห็นถึงระบบควบคุมจักรกลภายในของนาฬิกา ไอคอน มาสเตอร์ แกรนด์ เดท ด้วยฉากหลังที่จะถูกบดบังเพียงบางส่วนโดยการเคลื่อนไหวผ่านของโรเตอร์ (rotor) เปลือยโปร่งแบบโอเพ่นเวิร์คและตกแต่งด้วยงานขัดด้านและลายก้นหอย (snailed) ขณะที่เหนือขึ้นไป ณ ตำแหน่ง 10 นาฬิกา มอริส ลาครัวซ์ได้จัดวางโมดูล การแสดงวันที่ขนาดใหญ่ผ่านช่องหน้าต่างคู่ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะหนึ่งเดียวไว้ โดยแทนที่การจัดวางแบบชั้นของฟังก์ชั่นซึ่งจะเพิ่มความหนาให้กับกลไก ด้วยการเลือกใช้เป็นการผสานโมดูลนี้เข้ากับความหนาเดิมของคาลิเบอร์แทน และท้ายสุดคือการติดตั้งเข็มวินาทีบนหน้าปัดย่อยแบบเยื้องศูนย์ซึ่งเป็นแบบเปิดเช่นกันไว้ ณ ตำแหน่ง 4 นาฬิกา จึงดูคล้ายกับกำลังแขวนลอยอยู่เหนือช่องเปิดได้อย่างน่าอัศจรรย์ และเผยให้เห็นความซับซ้อนทันสมัยของกลไกคาลิเบอร์ เอ็มแอล331

คอลเลคชั่นแห่งการผสมผสาน

โดยการเล่นกับงานตกแต่งที่หลากหลาย ไอคอน มาสเตอร์ แกรนด์ เดท ได้บรรจบซึ่งระดับใหม่ของการสร้างภาพที่ตัดกันและมอบความสามารถในการอ่านค่าได้อย่างชัดเจน ประกอบด้วยหน้าปัดแสดงชั่วโมงและนาทีแบบเยื้องศูนย์ตกแต่งลวดลายกลู เดอ ปารีส์ (Clous de Paris) ขณะที่แผ่นหน้าปัดตกแต่งด้วยลายเกรน และสายคอร์ดูรา (Cordura®) ถ่ายทอดในเฉดสีน้ำเงินเข้มแบบด้านอันสง่างาม ส่วนขอบหน้าปัด รวมถึงกรอบหน้าต่างแสดงวันที่ขนาดใหญ่แบบนำมาติดประกอบ และหน้าปัดย่อยบอกวินาทีนั้นตกแต่งด้วยงานขัดด้านซาติน ซึ่งจับคู่รับไปกับขอบมุมขัดเงาของตัวเรือนสตีล ขนาด 45 มม. เช่นเดียวกับข้อต่างๆ ของสายนาฬิกาข้อมือโลหะแบบผสาน หรืออินทิเกรเตด (integrated) ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของไอคอน นอกจากนี้ มอริส ลาครัวซ์ยังได้หวนคืนสู่หนึ่งในคุณสมบัติอันโดดเด่นของไอคอน ด้วยหน้าต่างแสดงวันที่ซึ่งมีรูปทรงเดียวกันกับแขนบนขอบตัวเรือนนาฬิกานั่นเอง

สร้างสรรค์มิติใหม่

สำหรับผู้ที่ได้เคยร่วมชมการเปิดตัวนาฬิการุ่น มาสเตอร์พีซ กราวิตี้ (Masterpiece Gravity) มาแล้วนั้น แน่นอนว่าจะสังเกตเห็นถึงความคล้ายกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วแทบไม่เป็นเช่นนั้น โดยขณะที่กราวิตี้มีหน้าปัดแบบเยื้องศูนย์ และบาลานซ์วีลที่มองเห็นได้ ณ ตำแหน่ง 8 นาฬิกา แต่ในไอคอน มาสเตอร์ แกรนด์ เดท นั้นมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น ตัวเรือน กระจกแซฟไฟร์ กลไก การตกแต่ง สีสันและความสลับซับซ้อน ที่ล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะหนึ่งเดียวและรังสรรค์ขึ้นสำหรับนาฬิกาไอคอนรุ่นใหม่นี้โดยเฉพาะ รวมถึงต้องขอบคุณให้กับการพัฒนาระบบอีซีเชนจ์ (EasyChange system) ที่ยังช่วยให้สามารถถอดเปลี่ยนสลับจากสายสร้อยข้อมือสตีลของไอคอนไปเป็นสายคอร์ดูราซึ่งส่งมอบมาพร้อมกับนาฬิการุ่นนี้ได้อย่างง่ายดาย

ประกอบขึ้นอย่างกลมกลืน

โดยการสร้างสรรค์ใหม่ให้กับทั้งงานออกแบบ สัดส่วนและฟังก์ชั่นต่างๆ ของกลไกคาลิเบอร์ เอ็มแอล 331 นาฬิกา ไอคอน มาสเตอร์ แกรนด์ เดท จึงนับเป็นการก้าวข้ามซึ่งพรมแดนต่างๆ แห่งโครงสร้างเชิงสถาปัตยกรรมของไอคอน ไปอีกขั้น และด้วยการควบคุมภายใต้ความสมมาตรอันลุ่มลึกที่นำมาซึ่งความกลมกลืนแห่งภาพอันชัดเจน โดยความกว้างของนาฬิกาได้แบ่งออกเป็นสามส่วน และแต่ละฟังก์ชั่นยังล้วนยึดหลักการแห่งเส้นแรงแนวตั้ง ไม่ว่าจะเป็น หน้าปัดชั่วโมงและนาทีซึ่งติดตั้งไว้บนแกนเดียวกันกับหน้าปัดย่อยแสดงวินาที ขณะที่บาลานซ์วีลและการแสดงวันที่ขนาดใหญ่จัดแสดงไว้แบบตรงกันข้าม จึงเป็นการจัดวางที่สมดุลกลมกลืนและมีความเป็นเอกภาพที่สะท้อนเช่นเดียวกันกับแขนบนขอบตัวเรือนทั้งหกแขน ซึ่งมีตำแหน่งสอดคล้องไปตามแนวเดียวกันกับศูนย์กลางของหน้าปัด

หลักการอันซับซ้อนและกลมกลืนเหล่านี้ได้เผยซึ่งความสมดุลแห่งสุนทรียภาพอันสวยงามของไอคอน ซึ่งมีพื้นฐานมาจากรหัสเชิงสถาปัตยกรรมแห่งการประดิษฐ์นาฬิกา

สร้างสรรค์ซึ่งมิติใหม่ของไอคอน

ผ่านการคำนวณอย่างละเอียดถี่ถ้วนถึงพื้นที่สำหรับโครงสร้างกลไก และเลือกฟังก์ชั่นการใช้งานอันซับซ้อนทันสมัยที่จะเป็นประโยชน์ต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันอย่างแท้จริง มอริส ลาครัวซ์ได้ยึดมั่นอย่างเข้มงวดไว้ซึ่งความล้ำเลิศแห่งการประดิษฐ์นาฬิกาสำหรับผลงานรุ่นใหม่นี้ ขณะเดียวกันก็ให้ความเคารพต่อรหัสอันเป็นต้นตำรับแห่งไอคอน ภายใต้ภาพการจัดวางอันซับซ้อน แต่ได้สมมาตรลงตัว มอริส ลาครัวซ์ จึงรังสรรค์ไว้ซึ่งสมดุลยภาพครั้งใหม่ผ่านนาฬิกา ไอคอน มาสเตอร์ แกรนด์ เดท ที่เป็นตัวแทนอย่างแท้จริงถึงจุดเริ่มต้นแห่งมิติใหม่ของการประดิษฐ์นาฬิกา

สัมผัสโฉมบทใหม่ในประวัติศาสตร์แห่งไอคอน ไอคอน มาสเตอร์ แกรนด์ เดท ได้แล้ววันนี้ ในราคา 319,000 บาท และสอบถามโปรโมชั่นพิเศษเพิ่มเติมได้ ที่ มอริซ ลาครัวซ์ เคาน์เตอร์ ทั้ง 10 สาขา สยามพารากอน, เอ็มโพเรียม, เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลชิดลม, เซ็นทรัลลาดพร้าว, เซ็นทรัลปิ่นเกล้า, เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์, เซ็นทรัล พลาซ่า บางนา, เซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยาบีช, เซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต หรือติดต่อสอบถามและสั่งซื้อ มอริซ ลาครัวซ์ ผ่านทาง LINE Official Account @MauriceLacroixTH

ดูข้อมูลนาฬิการุ่นต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ Maurice Lacriox Facebook https://www.facebook.com/MauriceLacroixThailandOfficial/ และ Website: www.mauricelacroix.com

YOUR TIME IS NOW.

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image