สมัชชาแม่น้ำผุดกิจกรรม “โอบกอดเจ้าพระยาฯ” ต้านทางเลียบ อาทิตย์ที่ 9 ต.ค.นี้ สถาปนิก-นักเขียน-ศิลปินดังร่วมเพียบ

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลุ่มสมัชชาแม่น้ำ มีการเผยแพร่ข้อความเชิญชวนให้คนเข้าร่วมกิจกรรม “โอบกอดเจ้าพระยาด้วยความรัก Hug The River” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม 2559 เวลา 13.30-16.30 น. ณ ลานชุมชนบ้านปูน (บริเวณเชิงสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี)  โดยมีเสวนาหัวข้อ  “พัฒนาแม่น้ำอย่างไรให้เป็นธรรมและยั่งยืน?” วิทยาการได้แก่  สุรจิต ชิรเวทย์: อดีต สว. สมุทรสงคราม, ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำจากลุ่มน้ำแม่กลอง, ผศ.ดร.จาริต ติงศภัทิย์: นักวิชาการอิสระ ด้านเศรษฐศาสตร์สิ่งแวดล้อม, ดร.รัชดา ธนาดิเรก: อดีตสส.เขตบางพลัด, ฐาพัช อำไพจิตร์: ตัวแทนชุมชนบ้านปูน, สุวัฒน์ นันทนสิริวิกรม: สถาปนิกจิตอาสา, ดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกชื่อดัง และทรงกลด บางยี่ขัน: บรรณาธิการนิตยสาร a day

นายยศพล บุญสม ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม FRIENDS OF THE RIVER และสมาชิกสมัชชาแม่น้ำ กล่าวว่า รัฐบาลกำลังดำเนินโครงพัฒนาพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อความเท่าเทียมในการเข้าถึงแม่น้ำ แต่การพัฒนาดังกล่าวกำลังแลกมาด้วยกับผลกระทบต่อแม่น้ำและผู้คนในหลายมิติ ดังนั้น สมัชชาแม่น้ำจึงจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นเพื่อกระตุ้นเตือนให้ภาครัฐและสังคมตระหนักถึงการพัฒนาแม่น้ำอย่างเป็นธรรมและยั่งยืน ที่มีประชาชนเป็นหุ้นส่วนของการพัฒนา ที่คำนึงถึงผลกระทบที่รอบด้านรวมถึงทรัพยากรต้นทุนและความท้าทายของแม่น้ำทั้งในปัจจุบันและอนาคต

“เราจะทยอยรวมตัวกันบนสะพานพระราม 8 ในช่วงบ่าย โดยมีเรือศิลปินที่จะมาสร้างงานศิลปะบนเรือเพื่อแม่น้ำเจ้าพระยา เช่น  คุณหงษ์จร เสน่ห์งามเจริญ, คุณวสันต์ สิทธิเขตต์, คุณครองศักดิ์ จุฬามรกต แห่งพิพิธภัณฑ์แม่ ร่วมด้วยกลุ่ม Bangkok Sketchers และภาพวาดในมุมมองนักอนุรักษ์ อย่าง คุณศศิน เฉลิมลาภ และคุณขวัญสรวง อติโพธิ ตัวแทนสมัชชาแม่น้ำจะแถลงเจตนารมณ์ ร่วมร้องเพลง และมาถ่ายรูปกับงานGrafitti ขนาดใหญ่ของ AlexFace ,Asin, Abi , Jecks  ยังมีคุณจิระนันท์ พิตรปรีชา กวีซัไรท์ให้เกียรติมาอ่านบทกวี รวมถึง วิชชาจารย์ณัฏฐกฤษฏิ์ อกนิษฐ์ธาดา ที่จะมาขับเสภา คุณกฤษณ์ โชคทิพย์พัฒนา อดีตวงบัตเตอร์ฟลายและกัมปะนี กับบทเพลง”กลับคำเสีย” น้องเนิร์ส the voice และชัยบูลส์ คุณสุกี้ สุโกสล และ คุณน้อย วงพรู” นายยศพลกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานดังกล่าว จะมีชาวบ้านในชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยาหลายแห่งเข้าร่วม อาทิ ชุมชนมัสยิดบางอ้อ, ชุมชนบ้านปูน, ชุมชนบางลำพู และชุมชนวัดสามพระยา ซึ่งจะนำวิถีวัฒนธรรมอาหารมาจำหน่ายสร้างสีสัน

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก Friends of the River

 

ฮัก3

ฮัก

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สภานิสิตจุฬาฯร่อนแถลงการณ์ ห้ามโจชัว หว่องเข้าประเทศ ลิดรอนเสรีภาพวิชาการ
บทความถัดไประทึก-วิตก นกแอร์ขัดข้อง บินจากแม่สอด ไปกทม.ได้ 10 นาที ต้องรีบบินกลับ