หลังจากที่ห่างหายไปหนึ่งปีเต็มกับงานเทศกาลหนังสือที่เต็มไปด้วยบรรยากาศของความอบอุ่นและสนุกสนานที่จัดขึ้นใจกลางเมืองอย่างศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ ฤดูร้อนปี 2565 ทีมงานบุ๊คเฟสติวัลและกว่า 90 สำนักพิมพ์จึงร่วมกันจัดงานเทศกาลหนังสือ SUMMER BOOK FEST 2022 (เทศกาลหนังสือฤดูร้อน ครั้งที่ 2) ในวันที่ 29 เมษายน – 8 พฤษภาคม 2565 ณ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ แหล่งพบปะสังสรรค์ของนักอ่านใจกลางเมือง พร้อมหนังสือใหม่ #Sohotrightnow ดีลเด็ดประจำวันจากบูธสำนักพิมพ์กว่า 140 บูธ พร้อมกิจกรรมสนุกๆ ที่ไม่ควรพลาดตลอด 10 วัน โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์กรที่มองเห็นความสำคัญของการอ่านเสมอมา อาทิ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ โก๋แก่ มติชน สำนักพิมพ์แสงดาว บันลือบุ๊คส์ KTC Greenread
งาน SUMMER BOOK FEST 2022 ในปีนี้ จึงมาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ ❛อ่านผลิบาน❜ [𝐁𝐥𝐨𝐨𝐦𝐢𝐧𝐠 𝐑𝐞𝐚𝐝𝐞𝐫𝐬] เพื่อขอบคุณนักอ่านที่เห็นความสำคัญของการอ่าน และยังเป็นกำลังสำคัญที่คอยสนับสนุนวงการหนังสืออยู่เสมอ และแม้ว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตและสภาพจิตใจมากแค่ไหน แต่การอ่านก็ยังคงผลิบานอย่างต่อเนื่อง เรายังคนเห็นนักอ่านหน้าใหม่ หรือหนังสือแนวใหม่ๆ เพราะการอ่านคือสิ่งที่ช่วยปลอบประโลมทั้งนักอ่านและผู้ผลิตหนังสืออย่างแท้จริง
นักอ่านจะได้พบกับกิจกรรมเสวนาประเด็นเด็ดๆ ตลอดทั้งงาน รวมถึงการเดินเลือกหนังสือในบรรยากาศอบอุ่นสบายๆ ที่มีเสียงเพลงคลอตลอดทั้งวัน และโปรโมชั่นเด็ด รวมทั้งหนังสือออกใหม่ที่หนอนหนังสือไม่ควรพลาด
กิจกรรมเสวนาก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ในงานครั้งนี้ หนึ่งในกิจกรรมที่ได้รับความสนใจอย่างมากคือเวที “(ว่าที่) ผู้ว่าฯ กทม อ่านอะไร: วิสัยทัศน์เรื่องการอ่านและนโยบายเกี่ยวกับวงการหนังสือ” ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ (PUBAT) คุณทิพย์สุดา สินชวาลวัฒน์ นายกสมาคมฯ มองว่าการที่สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ อยากจัดเวทีกิจกรรมครั้งนี้เพราะ ปัจจุบันนักอ่านซึ่งเป็นกลุ่มวัยรุ่นวัยทำงานมีความสนใจในเรื่องการเมืองมากขึ้น ด้วยสมาคมฯ เป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมการอ่าน ที่เพิ่มพูนศักยภาพในการดำเนินชีวิตและการทำงาน สมาคมฯ จึงเห็นความสำคัญของกิจกรรมเลือกตั้งผู้ว่ากทม. ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญของประชาชนในกรุงเทพฯ จึงจัดพื้นที่ให้ผู้สมัครแสดงวิสัยทัศน์ขึ้น และกรุงเทพมหานครเป็นเมืองหลวงของประเทศ จึงควรเป็นเมืองที่มีความพร้อมในการอ่านของประชาชนมากที่สุด
ดังนั้นเวทีแสดงวิสัยทัศน์ที่จะจัดขึ้นใน วันที่ 30 เมษายน 2565 เวลา 16.00-18.00 น. ครั้งนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่นักอ่านชาวกรุงเทพฯ ไม่ควรพลาด เพราะเป็นการแสดงความร่วมมือระหว่างสององค์กรหลักที่มีหน้าที่ผลักดันเรื่องการอ่านอย่างสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ และกรุงเทพมหานคร เราได้รับเกียรติจากผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กรุงเทพทั้งสี่ท่าน ได้แก่ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์, สกลธี ภัททิยกุล,วิโรจน์ ลักขณาอดิศร และศิธา ทิวารี เป็นครั้งแรกที่เราจะได้เห็นวิสัยทัศน์ด้านการอ่านของผู้ลงสมัครแต่ละท่าน ซึ่งการฟังข้อมูลครั้งนี้จะช่วยในการตัดสินใจเลือกคนที่ “ใช่” และสามารถสนับสนุนการอ่านให้ “ผลิบาน” ได้อย่างแท้จริง
ไม่เพียงเท่านั้น ในงานยังมีเสวนาที่ห้ามพลาดจากอีกมากมาย อาทิ สามเสวนาจากสำนักพิมพ์มติชน ที่ขนนักวิชาการมาชวนคุยถึงประเด็นความเป็นไปในเชิงสังคม วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ไม่ว่าจะเป็น “เมือง (น่า) อยู่ได้ เมือง(ใคร) อยู่ดี” ชวนพูดคุยเกี่ยวกับหนังสือสี่เล่มเด่น ได้แก่ Livable Japan ใส่ใจไว้ในเมือง, Siamese Melting Pot ก่อร่างเป็นบางกอก, Happy City เปลี่ยนโฉมชีวิตด้วยการออกแบบเมือง และ อยุธยาในย่านกรุงเทพฯ ศิลปกรรมที่สัมพันธ์กับแม่น้ำลำคลอง ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 30 เมษายน 2565 เวลา 15.00-16.00 น.
ต่อกันที่อีกสองเวทีที่น่าสนใจ เปิดตัวหนังสือใหม่สองเล่ม ว่าด้วยประเด็น การเมือง อำนาจนิยม “อุปถัมภ์ค้ำใคร: การเมืองไทยกับประชาธิปไตยก้าวถอยหลัง” ที่ เวียงรัฐ เนติโพธิ์ และ ประจักษ์ ก้องกีรติ จะมาชวนมองลอดหลังม่านการเมืองไทยในยุคเปลี่ยน(ไม่)ผ่าน อ่านประชาธิปไตยแบบไทยๆ ให้รอบด้าน ผ่านการทำความเข้าใจแบบแผนของเครือข่ายความสัมพันธ์ที่ไม่เป็นทางการซึ่งถูกมองข้ามเสมอมาอย่าง “ความสัมพันธ์แบบอุปถัมภ์” ในวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 เวลา 15.00-16.00 น.
อีกหนึ่งรายการเสวนาเปิดตัวหนังสือใหม่ของมติชนคือ “เครื่องแบบ ทรงผม หน้าเสาธง ไม้เรียว ประเด็นรัฐไทยและการต่อสู้ของนักเรียน” ที่ ภิญญพันธุ์ พจนะลาวัณย์ และ วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ จะมาชวนตั้งคำถามและตีแผ่ประวัติศาสตร์ความบอบช้ำของนักเรียนไทยและปัญหาความรุนแรงในระบบการศึกษาไทยที่ไม่รู้จบ ตั้งแต่หลังการปฏิวัติสยาม 2475 จนถึงเหตุการณ์ พ.ศ. 2563 โดยเวทีนี้จัดขึ้นในวันที่ 7 พฤษภาคม 2565 เวลา 14.00-15.00
ส่วนประเด็นการเมืองโลกที่ทุกคนจับตาอยู่ในขณะนี้อย่างความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ทางสำนักพิมพ์พะโล้พับลิชชิ่ง ร่วมกับ สถานทูตยูเครนประจำประเทศไทย ก็ได้จัดเสวนา “Putin’s war against Ukraine : อ่านสงครามยูเครนผ่านหนังสือ” ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2565 เวลา 14.00-15.00 ที่เขียนโดย Taras Kuzio นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญการเมืองระหว่างประเทศชาวสหราชอาณาจักร ตั้งแต่ปี 2017 บอกเล่าเรื่องราวความขัดแย้ง ชาตินิยม และการต่อสู้ของชาวยูเครนกับอุดมการณ์ของปูติน ที่มีมาต่อเนื่องจนเป็นต้นรากของสงครามในปัจจุบัน ซึ่งงานครั้งนี้สำนักพิมพ์พะโล้พับลิชชิ่งได้มอบเงินบริจาคจากการประมูลภาพวาดพร้อมลายเซ็นของนักวาดชาวไทยของสำนักพิมพ์ เพื่อสนับสนุนโครงการหนังสือเด็กเพื่อเด็กผู้ลี้ภัยชาวยูเครน ของสมาคมผู้จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายหนังสือแห่งยูเครน เป็นเครื่องหมายแสดงไมตรีจิตของคนทำหนังสือชาวไทยอีกด้วย
ข้ามฝั่งไปที่ ซอลท์ พับลิชชิ่ง กับการเปิดตัวหนังสือ “เผด็จการความคู่ควร” หนังสือที่เขียนโดย ไมเคิล เจ.แซนเดล ที่ผลงานเล่มก่อนหน้าของเขาอย่าง “ความยุติธรรม” ติดอันดับขายดีต่อเนื่องยาวนานในบ้านเรา โดยสามนักวิชาการ อย่างอรรถพล อนันตวรสกุล, ประจักษ์ ก้องกีรติ และ สฤณี อาชวานันทกุล จะมาชวนเราขบคิดว่า สังคมคู่ควรนิยมคือสังคมที่ยุติธรรมจริงหรือ ความเท่าเทียมในสังคมคือคำตอบสุดท้ายจริงหรือ ชีวิตที่ดีคือชีวิตที่สร้างมูลค่าทางตลาดที่สูงเท่านั้นหรือ
หรือที่จริงแล้ว ทุกคนไม่จำเป็นต้องตะกายจาก “ดินสู่ดาว” แต่อย่างน้อยทุกคนควรได้ใช้ชีวิตที่ดีและมีศักดิ์ศรีในงานที่ทำโดยมองที่ “คุณค่า” มากกว่า “มูลค่า” ที่พวกเขามอบให้กับตลาดหรือสังคมนั้นๆ กันแน่ ร่วมฟังรายการนี้ได้ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2565 เวลา 15.00-16.00
ในงาน SUMMER BOOK FEST 2022 ไม่ได้มีเพียงประเด็นเสวนาที่เกาะกระแสประเด็นร้อนเท่านั้น เรายังอัดแน่นไปด้วยเวทีเสวนาหนังสืออีกหลากหลายแนว อาทิ “นักลงทุนหุ้นมือใหม่อ่านเล่มไหนดี?” จัดโดยสำนักพิมพ์ 13357 ที่ได้ กิตติศักดิ์ คงคา (ลงทุนศาสตร์) ผู้เขียน “สต๊อกเลคเชอร์ ลงทุนหุ้นได้ในเล่มเดียว” หนังสือสอนลงทุนหุ้นที่กลั่นกรองจากประสบการณ์การลงทุนมาเกือบ 10 ปี และ “จวบจนสิ้นแสงแดงดาว” ที่เข้ารอบลองลิสต์ซีไรต์ปี 2564 นักอ่านที่เป็นนักลงทุนมือใหม่ห้ามพลาดเวทีนี้ ในวันที่ 30 เมษายน 2565 เวลา 11.00 -12.00
ส่วนแฟนคลับซีรี่ย์ที่สร้างจากการ์ตูนดังของจีนอย่าง Meow Ears Up น้องเหมียวในห้องผม ก็ห้ามพลาดกับกิจกรรมมีตติ้ง ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2565 เวลา 17.00-18.30 เพราะสำนักพิมพ์อมรินทร์ ได้ขนทัพนักแสดงวัยรุ่นจากซีรี่ย์นี้มาพบปะแฟนๆ อย่างใกล้ชิด
ไปที่ฝั่งวรรณกรรม พบกับการ “เปิดตัวหนังสือ Readerism นักอ่านหนังสือมืออาชีพ” จัดโดย Paperyard Book ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2565 เวลา 16.00-17.00 เรื่องราวไม่รู้จบของคนที่เกิดมาเพื่ออ่านหนังสือ ที่ไม่ใช่โรค ไม่ใช่อาการป่วย แต่เป็นภาวะตัวตนของบุคคลใดบุคคลหนึ่งที่เกิดมาเพื่ออ่าน อ่าน อ่าน แล้วก็อ่าน คนพวกนี้ไม่ใช่แค่นักอ่าน (Reader) แต่เป็นนักอ่านหนังสือมืออาชีพ (Readerism)
เปิดตัวหนังสือ “อ่อนโยนนักหนาคือราตรี” ที่เขียนโดย ภาณุ ตรัยเวช นักเขียนมากความสามารถที่มีผลงานหลากหลายแนว ทั้งเรื่องสั้น นวนิยาย สารคดี และไลท์ โนเวล ในวันที่ 8 พฤษภาคม 2565 เวลา 13.00-14.00 สำนักพิมพ์ P.S Publishing ซึ่งเป็นผู้จัดพิมพ์หนังสือเล่มนี้จึงอยากชวนนักอ่านมาร่วมพูดคุยกับ ภาณุ ตรัยเวช, ทราย เจริญปุระ และ ฉัตรวี เสนธนิสศักดิ์ เปิดเปลือยชีวิตของ ผู้หญิงห้าคนที่เป็นตัวเอกของหนังสือเล่มนี้ ซึ่งแต่ละคนล้วนแต่เป็นนักเล่าเรื่อง อาทิ โยโกะ โอโนะ ศิลปิน นักดนตรี นักเขียน, มาริลิน มอนโร นักร้อง กวี เรารู้จักเธอในฐานะดาวจรัสแสงแห่งฮอลลีวูด, เซลดา แซร์ เป็นนักเขียน นักบัลเลต์ และศิลปิน, โดโรธี ปาร์กเกอร์ นักเขียนบทละคร และบทความ และ เวอร์จิเนีย วูล์ฟ นักเขียนผู้ใช้หน้ากระดาษ ถ่ายทอดเรื่องราวอันสลับซับซ้อน เจ็บปวด ลิงโลด พิศวง ได้อย่างน่าทึ่ง
และปิดท้ายด้วยเวิร์กชอปการเขียนและพูดคุยกับ อุทิศ เหมะมูล นักเขียนซีไรต์ และ โรสนี นูรฟารีดา กับหัวข้อ “Re-Story ชายหนุ่มผู้ถอนตัวจากโลก: พูดคุยและเล่าใหม่กับวรรณกรรมร่วมสมัยจากเยอรมนี” ที่จัดโดย สถาบันเกอเธ่ และ Fathom Bookspace ชวนอ่าน พูดคุย แล้วมาเขียนกันก่อนถอนตัวจากโลก ในเสวนาและเวิร์กชอปสั้นๆ พร้อมเล่าเรื่องใหม่ คลายใจ ถอนตัวจากโลกในแบบของคุณ
นี่เป็นบางส่วนของกิจกรรมตลอดระยะเวลา 10 วัน ที่อยากชวนให้นักอ่านแต่งตัวด้วย Dresscode: สีสันสดใส และออกมาเลือกซื้อหนังสือ #Sohotrightnow พร้อมกับโปรโมชั่นเด็ดและกิจกรรมโดนใจมากมาย ในบรรยากาศของความสนุกสนานใจกลางเมืองที่จะทำให้ฤดูร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
พบกันที่ SUMMER BOOK FEST 2022 เทศกาลหนังสือฤดูร้อน ครั้งที่ 2 ชั้น 5 มิตรทาวน์ฮอลล์ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ ตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน 2565 – 8 พฤษภาคม 2565 เวลา 10.00 – 21.00 น.

