ชวนบอกรักด้วยเมนูแห่งความรัก

สำหรับบางคน วันวาเลนไทน์เป็นวันแห่งการให้ดอกไม้ หรือช็อกโกแลตแก่คนที่รัก แต่บางคนก็เป็นคิดว่าวันวาเลนไทน์เป็นวันที่จะได้แสดงความรู้สึกดีๆ ให้แก่คนพิเศษได้รับรู้ความในใจ ไม่ว่าคุณจะคิดอย่างไรกับวันวาเลนไทน์ ในปีนี้ ลองหาของขวัญชิ้นพิเศษที่มีชิ้นเดียวในโลกที่ทำขึ้นเองเป็นของชิ้นสำคัญที่บอกแทนความรู้สึกของเรากันดีกว่า แค่บรรจงใส่ความโรแมนติกเข้าไปนิด เพิ่มความสร้างสรรค์เข้าไปอีกหน่อย ก็อาจเอาชนะใจคนที่คุณกำลังแอบปลื้ม หรือสร้างความสุขให้แก่คนที่คุณรักได้แล้ว จากความคิดดังกล่าว ข้าวมาบุญครอง และ ร้านอาหารสุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน ภายใต้บริษัท ปทุมไรซมิล แอนด์ แกรนารี จำกัด (มหาชน) ธุรกิจในเครือ เอ็ม บี เค กรุ๊ป จึงส่งมอบความสุข พร้อมสร้างประสบการณ์สุดพิเศษเนื่องในเทศกาลแห่งความรักด้วยกิจกรรมเวิร์คช็อปการออกแบบตกแต่งอาหารในเมนู ‘มหาสมุทรแห่งรัก’ โดยฟู้ดสไตลิสต์ชื่อดัง คุณดวงฤทธิ์ แคล้วปลอดทุกข์ ที่มาแนะนำไอเดียและสอนการตกแต่งอาหารให้สวยงามเพื่อสร้างสรรค์เมนูธรรมดาๆ ให้เป็นอาหารจานสวยที่ทุกคนสามารถลองทำได้เองที่บ้าน เพื่อมอบให้แก่คนรักในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์นี้ โดยมีคู่รักเซเลบริตี้ คุณอรรถรส ลิปตพัลลภ ที่ควงคู่มากับ คุณกฤชภร หอมบุญญาศักดิ์ เข้าร่วมแบ่งปันเคล็ดลับการปรุงเมนูสุดพิเศษและรสชาติแห่งความรักให้หวาน หอม กลมกล่อม ณ โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส

คุณสมเกียรติ มรรคยาธร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปทุมไรซมิล แอนด์ แกรนารี จำกัด (มหาชน) ธุรกิจในเครือ เอ็ม บี เค กรุ๊ป กล่าวว่า “ปทุมไรซมิล แอนด์ แกรนารี ประกอบธุรกิจอาหารโดยให้ความใส่ใจในเรื่องของคุณภาพวัตถุดิบ และคำนึงถึงสุขภาพของผู้บริโภคเป็นสำคัญ เราจึงจัดกิจกรรมเวิร์คช็อปการออกแบบตกแต่งอาหารในเมนู ‘มหาสมุทรแห่งรัก’ ขึ้น โดยสร้างสรรค์เมนูสุดพิเศษนี้จากผลิตภัณฑ์ของข้าวมาบุญครอง รวมทั้งหมูนุ่มสูตรพิเศษ อาหารทะเลคุณภาพเยี่ยมและน้ำจิ้มสุกี้ที่มีเอกลักษณ์จากร้านอาหารสุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน ล้วนเป็นวัตถุดิบที่มีรสชาติอร่อย มีประโยชน์ และดีต่อสุขภาพ นำมาผสมผสานและออกแบบตกแต่งเป็นอาหารจานพิเศษให้มีหน้าตาน่ารับประทาน โดยคำแนะนำของฟู้ด สไตลิสต์ฝีมือเยี่ยม กลายเป็นเมนูแห่งรักสำหรับคู่รักทุกคู่ ในโอกาสพิเศษที่กำลังจะมาถึงนี้ โดยในวันที่ 13 – 14 กุมภาพันธ์นี้ ทุกท่านสามารถลิ้มลองเมนู ‘มหาสมุทรแห่งรัก’ ได้ที่ ร้านสุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน พร้อมรับเครื่องดื่มพิ้งค์ เลมอนเนดฟรี และเมื่อรับประทานอาหารภายในร้านครบ 1,000 บาท/ 1 ใบเสร็จ รับช็อคโกแลตนัมเบอร์วัน 1 กล่องฟรีทันที”
โดย คุณดวงฤทธิ์ แคล้วปลอดทุกข์ ฟู้ด สไตลิสต์ชื่อดัง ผู้ออกแบบตกแต่งอาหารเมนู ‘มหาสมุทรแห่งรัก’ ได้กล่าวถึงวิธีการสร้างสรรค์เมนูดังกล่าวว่า “เมนู ‘มหาสมุทรแห่งรัก’ เกิดขึ้นมาจากการผสมผสานวัตถุดิบหลักพรีเมียม อย่าง ข้าวหอมมะลิและข้าวไรซ์เบอร์รี่ จากผลิตภัณฑ์ข้าวมาบุญครอง ที่มีกลิ่นหอมและรสสัมผัสนุ่มหนึบชวนรับประทาน หมูนุ่มสูตรพิเศษ อาหารทะเลสดใหม่ และน้ำจิ้มสุกี้ยากี้แต้จิ๋วสูตรเด็ดจากร้านอาหารสุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน โดยเริ่มจากการผสมข้าวหอมมะลิและไรซ์เบอร์รี่ทั้งสอง พร้อมด้วยน้ำจิ้มสุกี้ยากี้แต้จิ๋วสูตรสุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน งาขาว งาดำคั่ว ไข่เจียวหั่นฝอย และมอสซาเรลลาชีสขูดฝอยแล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นทำการจัดเรียงหมูนุ่มและอาหารทะเล ลงในพิมพ์รูปหัวใจหรือรูปทรงอื่นตามชอบ และนำเนื้อข้าวที่ผสมไว้แล้วก่อนหน้านี้อัดใส่ลงในพิมพ์รูปหัวใจ จากนั้นเคาะข้าวลงบนจาน และทำการตกแต่งด้วยการวางไข่ปลาแซลมอน ขิงดอง ผักชี สาหร่าย งาขาวและงาดำลงบนข้าว ปาดซอสน้ำจิ้มสุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน ให้สวยงาม และตกแต่งด้วยกุหลาบมอญ นอกจากนี้ยังมี ‘พิ้งค์ เลมอนเนด’ เครื่องดื่มสีชมพูหวานสดชื่นของร้านสุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน เสิร์ฟคู่กัน ทั้งหมดเป็นเมนูง่ายๆ ที่สามารถนำไปลองทำรับประทานเองที่บ้าน เพื่อมอบเป็นของขวัญพิเศษให้แก่คนที่คุณรักในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์นี้”

ขณะที่ คุณอรรถรส ลิปตพัลลภ หรือ คุณบ๊อม เซเลบริตี้สปอร์ตแมนทายาทตระกูลดัง ก็ได้เปิดเผยว่า “โดยส่วนตัวผมชื่นชอบการทำอาหารครับ ตอนเรียนอยู่ประเทศออสเตรเลีย ผมเข้าครัวทำอาหารเป็นประจำ ทั้งทำทานเอง และทำให้เพื่อนๆ ทาน อย่าง ข้าวมันไก่ แกงเขียวหวาน ต้มข่าไก่ ยำวุ้นเส้น เรียกได้ว่าเป็นพ่อครัวประจำหอเลยครับ แต่ช่วงหลังๆ มานี้ไม่ค่อยได้ทำอาหารเท่าไหร่ เพราะต้องให้เวลาและโฟกัสกับธุรกิจที่ดูแลอยู่ตอนนี้ ทำให้ไม่ค่อยได้มีเวลาลงมือทำอาหารรับประทานเอง วันนี้ก็รู้สึกดีใจที่ได้มาร่วมเรียนรู้เทคนิคการออกแบบตกแต่งอาหารจากคุณดวงฤทธิ์ คิดว่าน่าจะได้นำไปใช้สร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ ให้เป็นเซอร์ไพร์สพิเศษกับคนในครอบครัว คุณพ่อ คุณแม่ และคนที่เรารักครับ” และสำหรับแฟนสาวคนสวยที่ควงคู่คุณบ๊อมมาร่วมการเวิร์คช็อปในวันนี้ อย่าง คุณกฤชภร หอมบุญญาศักดิ์ หรือ คุณกิ๊ฟ ได้กล่าวเสริมว่า “กิ๊ฟชอบอาหารไทยค่ะ กิ๊ฟคิดว่าคนที่ทำอาหารไทยได้อร่อยเป็นคนมีสเน่ห์ มีรสมือที่สามารถมัดใจคนที่เรารักได้ เพราะอาหารไทยมีเครื่องปรุง เครื่องเทศเยอะ คนที่จะปรุงอาหารออกมาได้อร่อย ต้องมีความสามารถในการกะประมาณเครื่องปรุงว่าอันไหนใส่มาก ใส่น้อย ถึงจะทำให้อาหารมีรสชาติดี อร่อยถูกใจคนทาน ส่วนหน้าตาของอาหารก็เป็นเรื่องสำคัญค่ะ เพราะก่อนที่เราจะทานอาหารสักจาน เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า อาหารจานนั้น อร่อยหรือไม่อร่อย เราต้องตัดสินใจก่อนว่าจะเลือกทานหรือไม่ทานด้วยรูปลักษณ์ภายนอกของอาหาร ดังนั้นอาหารที่มีหน้าตาน่าทาน จัดจานสวยงามลงตัว ก็ดึงดูดให้เราอยากทาน อยากชิมได้ไม่ได้น้อย อาหารที่ดีในมุมมองของกิ๊ฟ ต้องเป็นทั้งอาหารตา อาหารอร่อย และอาหารที่ดีต่อสุขภาพค่ะ”

นอกจากนี้ คุณดวงฤทธิ์ยังได้แนะนำเทรนด์และเทคนิคการออกแบบตกแต่งอาหารที่น่าสนใจไว้ว่า “เทรนด์อาหารยอดฮิตที่มาแรงในตอนนี้ คงจะหนีไม่พ้นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ส่วนวัตถุดิบที่นำมาทำเป็นอาหารต้องมีคุณภาพ มีความสดใหม่ มีกลิ่นหอมของสมุนไพรและเครื่องเทศ สำหรับเทคนิคการออกแบบตกแต่งอาหารง่ายๆ สามารถทำได้โดย

Advertisement

1. การดึงความเป็นธรรมชาติของอาหารนั้นๆ ออกมา อย่าง ความสด ฉ่ำ ความสวยงามและความโดดเด่นของตัววัตถุดิบนั้นๆ
2. การตกแต่งเน้นความเรียบง่าย ไม่ต้องใช้เทคนิคที่พิศดาร ประดิษฐ์ประดอยมาก
3. การเลือกใช้สีสันในการตกแต่งออกแบบอาหาร โทนสีร้อน อาทิ สีเหลือง สีทอง สีส้ม สีน้ำตาล จะเป็นโทนสีที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้ดีกว่าโทนสีเย็น นอกจากนี้การใช้เลือกใช้คู่สีที่ตัดกัน อย่าง สีเหลืองกับสีม่วง สีน้ำเงินกับสีส้ม สีแดงกับสีเขียว ก็จะช่วยทำให้อาหารจานนั้น มีความน่าสนใจมากขึ้น
4. การเลือกใช้รูปทรงของอาหาร สามารถช่วยสร้างอารมณ์แก่อาหารจานนั้นได้ดี อาทิ การเลือกใช้รูปทรงมน เรียว หัวใจ จะช่วยให้อาหารดูมีความนุ่มนวล ละมุนละไม แต่หากเลือกใช้รูปทรงแหลม เหลี่ยม ฟันปลา ก็จะทำให้อาหารนั้นดูมีความเข้มแข็ง เท่ สมาร์ท เป็นต้น
5. การถ่ายภาพอาหารก็ใช้มุมภาพถ่ายจากด้านบน แทนที่การถ่ายภาพแบบมุม 45 องศา เพราะมุมมองด้านบนจะสามารถถ่ายทอดรายละเอียดของอาหารทั้งหมดไว้ได้
6. เวลาถ่ายภาพผ่านแสงธรรมชาติ ในช่วงเช้า 7.00 น. – 9.00 น. และ ช่วงเย็น 16.00 น. – 18.00 น. จะทำให้สีของภาพสวยขึ้น และการปรับสีของอาหารให้มีความสดชัดขึ้น หรือการปรับสีรอบๆ ด้านข้างของอาหารให้มืดลง หรือสว่างสะอาดตา ก็จะช่วยอาหารดูโดดเด่นออกมาจากพื้นหลัง มีความสวยงาม น่ารับประทานมากขึ้น
“สำหรับการตกแต่งอาหารรับวันวาเลนไทน์ ไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารที่มีสีชมพู มีรูปทรงหัวใจ หรือดอกกุหลาบเพียงเท่านั้น เพราะความรักมีความหมายที่กว้างมากกว่านั้น และขึ้นอยู่กับการตีความของแต่ละคน เราสามารถตีความและสร้างสรรค์อาหารในวันแห่งความรักออกมาเป็นอาหารโฮมเมดง่ายๆ ที่ทำเองที่บ้านก็ได้ เพราะเป็นอาหารที่สะท้อนถึงความอบอุ่นและความรักอันบริสุทธิ์” คุณดวงฤทธิ์กล่าวปิดท้าย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image