สิงห์อาสา เติมหลักสูตร “อสรพิษวิทยา” เพิ่มทักษะกู้ภัยทั่วประเทศ

สิงห์อาสา โดย มูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี และ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ร่วมกับ ทีมงานอสรพิษวิทยา นำทีมโดย คุณนิรุทธ์ ชมงาม ผู้เชี่ยวชาญด้านงูและผู้ก่อตั้งเพจ Nick wildlife จัด “อบรมกู้ภัยประจำปี 2565” หลักสูตร “อสรพิษวิทยา” ให้แก่เครือข่ายกู้ภัยสิงห์อาสาทั่วประเทศ

เพื่อพัฒนาศักยภาพ เสริมสร้างทักษะความรู้ และความปลอดภัยในการจับงูให้กับกลุ่มอาสากู้ภัยในการปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝนที่มักพบเจองูตามบ้านเรือนจำนวนมาก โดยจะจัดอบรมต่อเนื่องกระจายไปยังพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วมบ่อยครั้งในแต่ละภูมิภาคทั่วประเทศ ได้แก่ จ.นครราชสีมา จ.พิษณุโลก และจ.นครศรีธรรมราช โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 65 ได้เริ่มเปิดครั้งแรกที่โรงเรียนวัดเชิงท่า ต.เกาะเกิด อ.บางปะอิน จ.พระนครอยุธยา มีอาสาสมัครกู้ภัยจากภาคกลางจำนวน 40 คน เข้าร่วมการอบรม

คุณอรรถสิทธิ์ พรหมสุข ผู้จัดการฝ่ายงานกิจกรรมเพื่อสังคม บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด กล่าวว่า “ภารกิจหลักของสิงห์อาสาคือการช่วยเหลือประชาชนในช่วงที่เกิดภัยพิบัติตามฤดูกาลต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝนที่อาจจะเกิดน้ำเข้าท่วมบ้านเรือน ซึ่งหนึ่งในปัญหาหลักที่ตามมาคือ มักพบงู สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์มีพิษหนีน้ำเข้าบ้านเรือน ซึ่งหน่วยงานกู้ภัยเป็นอาสาสมัครกลุ่มแรกที่ต้องลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือประชาชนในแต่ละจังหวัดอยู่เสมอ และในการปฏิบัติภารกิจหลายๆครั้งหากไม่มีวิธีการปฏิบัติอย่างถูกต้องก็อาจนำมาซึ่งอันตรายต่อกู้ภัย ประชาชน และสัตว์เหล่านั้น ดังนั้น การอบรมในครั้งนี้จะช่วยพัฒนาศักยภาพของเครือข่ายกู้ภัยสิงห์อาสา ให้มีความรู้ความเข้าใจ สามารถจำแนกพิษของสัตว์ เลือกใช้วิธีการได้อย่างถูกต้อง และลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจจับงูช่วยเหลือชาวบ้านได้อย่างปลอดภัย”

Advertisement

คุณนิรุทธ์ ชมงาม ผู้เชี่ยวชาญด้านงูและผู้ก่อตั้งเพจ Nick wildlife กล่าวว่า “ปัญหาเรื่องงูเข้าบ้านถือเป็นปัญหาที่ประชาชนพบเจออยู่เป็นประจำโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝนและน้ำ การมีความรู้และทักษะจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ความร่วมมือกับสิงห์อาสาในครั้งนี้ จึงเป็นการเสริมสร้างศักยภาพให้ทีมกู้ภัยสามารถลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีวิธีการจับงูที่ถูกต้อง ปลอดภัยทั้งคนและสัตว์”

สำหรับเครือข่ายกู้ภัยสิงห์อาสาจำนวน 11 หน่วยงานพื้นที่ภาคกลาง และพนักงานบริษัทในเครือฯ ที่เข้ารับการอบรมในครั้งนี้ ได้แก่ สมาคมอยุธยารวมใจหน่วยกู้ภัยอยุธยา, สมาคมกู้ภัยโคกสำโรงสงเคราะห์ ลพบุรี, สมาคมกู้ภัยลำนารายณ์ ลพบุรี, มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ กาญจนบุรี, สมาคมกู้ภัย สิงห์บุรี, อาสามูลนิธิปอเต็กตึ้ง สิงห์บุรี, หน่วยบรรเทาสาธารณภัยมูลนิธิหลวงพ่อสมหวัง วัดกลางบางพระ นครปฐม, มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์ นครปฐม, มูลนิธิร่วมกตัญญู จ.ปทุมธานี, มูลนิธิร่วมกตัญญู จ.สระบุรี และสมาคมเณรแก้วกู้ภัยทางหลวง สุพรรณบุรี ร่วมด้วย บริษัท ปทุมธานี บริวเวอรี่ จำกัด, บริษัท สิงห์เบเวอเรช จำกัด,บริษัท บุญรอด เอเซียเบเวอเรช จำกัด และบริษัท วังน้อย เบเวอเรช จำกัดรวมทั้งหมด 40 ท่าน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image