รีวิว Toyata Yaris 2022 เน้นความสะดวกสบายและประสิทธิภาพดีเยี่ยม

หากคุณกำลังมองหารถขนาดเล็ก Toyota Yaris เน้นที่ความสะดวกสบายและการประหยัดเชื้อเพลิง ต้องขอบคุณชุดอุปกรณ์ช่วยขับขี่อัตโนมัติและการติดตั้งแบบใช้น้ำมันเบนซิน Yaris มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่มีราคาแพง แต่ท้ายที่สุดแล้วจะทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้น Toyata Yaris 2022 เป็นรถสไตล์ญี่ปุ่นแท้ ๆ ที่มีเอกลักษณ์มากทีเดียว

ภาพรวมของ Toyata Yaris 2022

ในขณะที่ Toyota Yaris 2022 ค่อนข้างใช้งานได้จริงสำหรับขนาดของมัน แต่กลับไม่กว้างขวางและบูทของมันก็ไม่ได้ออกแบบมาอย่างดีมากนัก แต่ถึงกระนั้น Yaris ก็เป็นผู้นำในทุก ๆ ด้าน และมันดำเนินไปในลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ด้วยการนำเครื่องยนต์ไฮบริดมาทำหน้าที่ประหยัดน้ำมันได้อย่างน่าทึ่ง ไม่ว่าคุณจะขับอย่างไรหรือที่ไหน ความสามารถในการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าที่ไร้เสียงเกือบตลอดเวลาทำให้ Yaris ผ่อนคลายอย่างยิ่งเมื่อขับขี่ และจะพาคุณไปสู่ความเร็วมอเตอร์เวย์โดยไม่มีเสียงเครื่องยนต์เบนซินรบกวน

ณ จุดนี้ Yaris ดึงเคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งออกมา นั่นคือชุดอุปกรณ์ช่วยขับขี่อัตโนมัติ พวกเขาจะรักษาทิศทางให้ตรงในเลนและรอบโค้งในขณะที่เบรก และเร่งความเร็วด้วยความคล่องแคล่วว่องไวที่ทำหน้าที่เพียงเพื่อแสดงคุณภาพการขับขี่ที่ไม่ดีของมนุษย์รอบตัวคุณ แน่นอนว่าคุณต้องจับตาดูถนนและมือของคุณบนพวงมาลัยด้วย แต่มันช่วยลดความเหนื่อยล้าและทำให้เส้นทางบนมอเตอร์เวย์ที่ยาวนานทำให้เหนื่อยน้อยลง ทำให้ Yaris เป็นรถขนาดเล็กที่ต้องมีหากคุณขับรถทางไกลบ่อย ๆ แน่นอนว่าคุ้มค่าที่จะประหยัดพลังงานของคุณอย่างแน่นอน เพราะเมื่อคุณออกรถบนถนน คุณจะรู้ว่า Yaris นั้นสนุกจริง ๆ ยึดเกาะได้ดีและบังคับทิศทางได้อย่างแม่นยำ

Toyota Yaris 2022: การใช้งานจริง

ด้วยตำแหน่งที่นั่งสูงและประตูขนาดใหญ่ ทำให้ง่ายต่อการเข้าไปที่ด้านหน้าของ Toyota Yaris2022 ทุกรุ่นมาพร้อมกับพวงมาลัยที่เลื่อนขึ้น ลง เข้าและออก และเบาะนั่งคนขับที่ปรับระดับความสูงได้เพื่อให้คนที่เตี้ยและสูงมีความสุขเท่า ๆ กันหลังพวงมาลัย ไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบตำแหน่งที่สูงของเบาะคนขับ แม้จะอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำที่สุดก็ตาม แต่ในไม่ช้า คุณจะชินกับตำแหน่งนี้และช่วยให้ทัศนวิสัยดีขึ้น Yaris มีพื้นที่ภายในสำหรับผู้ใหญ่ 4 คน ช่องเก็บของที่หลากหลายช่วยให้ห้องโดยสารดูกว้างและยาวขึ้นได้ง่าย และช่องเก็บของขนาด 286 ลิตรก็ใหญ่เพียงพอสำหรับกระเป๋าพกพาหลายแบบ

คุณภาพการออกแบบของ Yaris นั้นไม่ได้ไม่มีใครเทียบได้ แต่คุณคงรู้สึกได้ว่า Toyota ต้องการใส่ความมีไหวพริบเข้าไปในการออกแบบ แทนที่จะใช้ฟังก์ชันการทำงานเหมือนในรถรุ่นเก่า รถมีรูปทรงที่แกะสลักไว้ให้คุณได้เพลิดเพลิน รวมทั้งมือจับประตูภายในที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี และทุกรุ่นยกเว้นรุ่นเริ่มต้นจะมีแผงหน้าปัดแบบดิจิทัลที่ช่วยให้สิ่งต่าง ๆ ดูทันสมัยมากขึ้น ในด้านคุณภาพภายในรถโดยให้ความรู้สึกมั่นคงสม่ำเสมอยิ่งขึ้น สิ่งต่าง ๆ เช่น ช่องเก็บของหน้ารถและที่วางแขนตรงกลางทำให้เป็นจุดด้อยเล็กน้อยของรถญี่ปุ่นคันนี้ Toyota มีแถบพลาสติกหนาทึบที่พาดผ่านตรงกลางแดชบอร์ดที่ช่วยยกระดับบรรยากาศและทุกรุ่นมาพร้อมกับพวงมาลัยหุ้มหนัง Nappa ที่ให้ความรู้สึกยอดเยี่ยมในการถือ

Toyota Yaris 2022 ทุกรุ่นมาพร้อมกับระบบ Infotainment แบบหน้าจอสัมผัสตรงกลาง ซึ่งมีหน้าจอขนาด 7 นิ้วในรุ่น Icon และหน้าจอขนาด 8 นิ้วในรุ่นที่เหลือ ภาพกราฟิกดูจืดชืดเล็กน้อย หน้าจอไม่ค่อยตอบสนองและเมนูต่าง ๆ ก็ไม่ได้จัดวางอย่างมีเหตุผล แต่สิ่งเหล่านี้ค่อนข้างจะน่าจับตามอง แถวของปุ่มทั่วไปที่อยู่ตามขอบของหน้าจอ ทำให้ง่ายต่อการเลื่อนระหว่างเมนูต่าง ๆ และ Apple CarPlay และ Android Auto ได้รับการติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน คุณจึงสามารถใช้แอปแผนที่และเพลงของโทรศัพท์บนหน้าจอขนาดใหญ่ของรถได้ Yaris ไม่มีระบบนำทางในตัว หน้าจออินโฟเทนเมนท์ยังช่วยให้คุณรู้เท่าทันสิ่งที่เกิดขึ้นกับเครื่องยนต์ไฮบริด รวมทั้งแสดงตัวเลขการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้นและคะแนนการประหยัดเมื่อสิ้นสุดการเดินทางแต่ละครั้ง

Toyota Yaris 2022: การจัดการ คุณภาพการขับขี่ และความปลอดภัย

Toyota Yaris 2022 ไม่ได้มีการขับขี่ด้วยความดุดันหรือมีความสมดุลที่สมบูรณ์แบบระหว่างความสะดวกสบายและการควบคุมที่สนุกสนาน แต่มันมีประสิทธิภาพมากกว่า Yaris ทุกรุ่นที่เคยมีมาก่อน ไม่สำคัญว่าเพราะระยะทางของโตโยต้าเหนือกว่าคู่แข่งในด้านใดด้านหนึ่ง แต่เครื่องยนต์ไฮบริดนั้นอาจมีการปล่อยมลพิษต่ำและประหยัดเชื้อเพลิงได้ดีเยี่ยม แต่ก็หมายความว่าโตโยต้าใช้พลังงานไฟฟ้าเกือบตลอดเวลา ทำให้มีความเงียบกว่ารถเก๋งหรูที่ความเร็วต่ำ ปัจจัยในการควบคุมแสงและกล้องมองหลังมาตรฐานก็ทำได้เป็นอย่างดี

เมื่อขับบนมอเตอร์เวย์แล้ว Yaris ก็มีตัวช่วยอย่างหนึ่ง นั่นคือระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติแบบมาตรฐาน ซึ่งทำหน้าที่เร่งเครื่อง บังคับเลี้ยว และเบรกรถได้ยอดเยี่ยมสำหรับคุณ ด้วยเหตุนี้ คุณจึงไม่ต้องกลัวการเดินทางไกลอีกต่อไป Toyota Yaris มาพร้อมกับเครื่องยนต์และกระปุกเกียร์เพียงชุดเดียว เบนซิน 3 สูบ 1.5 ลิตร 116 แรงม้า เสริมด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าและป้อนพลังงานผ่านเกียร์อัตโนมัติ CVT ระบบไฮบริไดเซชันในรุ่นล่าสุดนี้มีมากกว่าสิ่งที่รถคันเก่าสามารถทำได้

ระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติช่วยให้ขับขี่ได้อย่างปลอดภัยบนทางหลวงพิเศษ นอกจากนี้ คุณยังได้รับเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ซึ่งจะตรวจจับรถยนต์ คนเดินเท้า และนักปั่นจักรยาน ไฟหน้าแบบจุ่มอัตโนมัติและระบบที่สามารถส่งตำแหน่งของคุณไปยังบริการฉุกเฉินหลังเกิดอุบัติเหตุได้

คุณสัมผัสได้ว่า Toyota ไม่ได้พยายามลอกเลียนแบบใคร ๆ มันทำให้สิ่งต่าง ๆ ดีขึ้นได้ด้วยวิถีของตัวเอง ดังนั้น แม้ว่า Yaris จะไม่ใช่ตัวเลือกสุดท้ายในด้านความหลากหลายหรือสิ่งที่ดีที่สุดในแง่ของการใช้งานจริง แต่ก็ชดเชยด้วยการออกแบบที่ชาญฉลาด การขับขี่ที่ผ่อนคลาย และการประหยัดเชื้อเพลิงที่ดีอย่างเหลือเชื่อ  Toyota Yaris 2022 ไม่ได้เป็นเพียงตัวเลือกที่ปลอดภัยอีกต่อไป แต่เป็นรถยนต์ที่น่าพึงพอใจเป็นอย่างมาก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon