(จังหวัดนครปฐม) กรมปศุสัตว์ ชี้สัญลักษณ์ปศุสัตว์ OK สร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค เลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่ สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ จากฟาร์มถึงร้านจำหน่าย หนุนผู้ค้าเก็บเนื้อสัตว์ในตู้ แช่เย็นช่วยคงคุณภาพสินค้าสร้ างความปลอดภัยในอาหารเพิ่มสุ ขภาวะผู้บริโภค
น.สพ.สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ในฐานะโฆษกกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์เร่งดำเนิน “โครงการปศุสัตว์ OK” เพื่อยกระดับมาตรฐานการผลิ ตและการจำหน่ายเนื้อสัตว์ ของไทยที่ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง สามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่ งที่มา ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ บริโภค ว่าร้านที่ได้รับตราสัญลักษณ์ ปศุสัตว์ OK จำหน่ายเนื้อสัตว์ที่ได้จากฟาร์ มเลี้ยงที่มีมาตรฐานกรมปศุสัตว์ ผ่านการชำแหละจากโรงฆ่าชำแหละที่ ถูกกฎหมายได้รับใบอนุญาต และร้านค้ามีมาตรฐานสะอาดถูกสุ ขลักษณะ ที่สำคัญปัจจุบันร้านค้าต่างๆ ได้ให้ความสำคัญกับการจัดเก็ บเนื้อสัตว์ระหว่างรอจำหน่ายด้ วยตู้แช่เย็น ที่ช่วยคงคุณภาพเนื้อสัตว์ไว้ ได้เป็นอย่างดี ดังเช่น ร้านค้าชุมชนเถ้าแก่เล็ก ที่จำหน่ายเนื้อหมูแช่เย็ นจากฟาร์มที่มีมาตรฐาน ช่วยส่งเสริมการเข้าถึ งอาหารปลอดภัยแก่ผู้บริโภคในชุ มชนในหมู่บ้านสามารถหาซื้อได้ และยังช่วยสนับสนุนร้านค้าชุ มชนด้วย
“กรมฯได้ให้การรั บรองและมอบตราสัญลักษณ์ปศุสัตว์ OK แก่สถานที่จำหน่ายในห้าง Modern trade, Super Store ,ร้านจำหน่ายสินค้า รวมทั้งแผงค้าในตลาดสด รวม 2,760 แห่ง ครบทุกจังหวัดทั่วประเทศ และตั้งเป้าขยายการรับรองให้ได้ 4,000 แห่งภายในปี 2560” น.สพ.สรวิศ กล่าว
รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวอีกว่า หลังจากร้านจำหน่ายได้รั บรองตราสัญลักษณ์ไปแล้ว กรมฯจะส่ง “สายตรวจปศุสัตว์ OK” ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ในพื้นที่เข้ าตรวจสอบมาตรฐานโดยไม่มีการแจ้ งล่วงหน้า โดยตรวจทั้งสถานที่ ผู้จำหน่าย และสุ่มเก็บตัวอย่างเนื้อสัตว์ มาตรวจสอบ สารปฏิชีวนะตกค้าง ฮอร์โมน หรือสารเบตา-อะโกนิสต์ ฯลฯ เพื่อให้ร้านจำหน่ายรั กษามาตรฐานไว้อย่างต่อเนื่อง แต่หากพบว่าไม่ได้มาตรฐาน จะทำการแจ้งเตือน พักใช้ หรือเพิกถอนการรับรอง ขึ้นกับฐานความผิด
การตรวจประเมินสถานที่จำหน่ ายเนื้อสัตว์เพื่อรับรองมาตรฐาน “ปศุสัตว์ OK” นั้นคณะกรรมการจะตรวจประเมิน ตั้งแต่ต้นทางกระบวนการผลิตเนื้ อสัตว์ มาจากระบบฟาร์มเลี้ยงที่ได้รั บรองการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practices: GAP) จากกรมปศุสัตว์ ผ่านการฆ่าชำแหละจากโรงฆ่าสัตว์ ที่ได้รับใบอนุญาตและมี มาตรฐานสุขอนามัย ที่สำคัญสถานที่จำหน่ายเนื้อสั ตว์ต้องมีมาตรฐาน อุปกรณ์ที่ใช้ในร้านค้าต้ องสะอาดถูกสุขลักษณะ ผู้จำหน่ายมีสุขอนามัยที่ดี และมีเอกสารตรวจสอบย้อนกลับถึ งฟาร์มเลี้ยง โรงฆ่า และศูนย์กระจายสินค้า ขณะเดียวกัน กรมฯ ยังส่งเสริมให้ผู้ค้าเก็บเนื้ อสัตว์รอการจำหน่ายในตู้แช่เย็น เพื่อรักษาคุณค่าสินค้าให้มีคุ ณภาพจนถึงมือผู้บริโภค
ผู้ประกอบการและร้านจำหน่ายเนื้ อสัตว์ที่ต้องการเข้าร่ วมโครงการฯ สามารถขอรับการตรวจประเมิน ได้ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือติดต่อสอบถามที่ ส่วนควบคุมโรงฆ่าสัตว์ สำนักพัฒนาระบบและรั บรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ โทร. 02-653-4444 ต่อ 3141