ต้อนรับการกลับมาของนักท่องเที่ยว! วิทยาลัยดุสิตธานี พร้อมปั้นบุคลากรป้อนทุกสายอาชีพในธุรกิจบริการ

หากพูดถึงการเรียนในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับการโรงแรม หลายคนอาจนึกถึงการเรียนการสอนที่มุ่งเน้นไปที่วิธีการเช็กอิน ทำความสะอาด เสิร์ฟอาหาร พับผ้า เพื่อจบออกมาเป็นผู้ปฏิบัติงานในธุรกิจโรงแรมอย่างมีมาตรฐาน แต่อันที่จริงแล้ว แก่นแท้ของการเรียนในสาขาวิชานี้คือ “การให้บริการอย่างมืออาชีพ” ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจอีกมากมายนอกเหนือจากธุรกิจโรงแรมได้

วิทยาลัยดุสิตธานี สถาบันการศึกษาเอกชนชั้นนำที่ผลิตบุคลากรคุณภาพให้กับอุตสาหกรรมการบริการมามากมาย ได้นำความรู้ด้านการโรงแรมและศาสตร์ที่เกี่ยวข้องจากธุรกิจแม่ผู้ให้กำเนิดโรงแรม 5 ดาวแห่งแรกในเมืองไทยอย่างโรงแรมดุสิตธานีมาประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยและถ่ายทอดผ่านหลักสูตรของสาขาวิชาการจัดการโรงแรม เพื่อสร้างทักษะการให้บริการอย่างมืออาชีพและโอกาสให้กับนักศึกษาในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอย่างหลากหลาย เตรียมต้อนรับการกลับมาคึกคักของนักท่องเที่ยวหลังการฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิด-19

Advertisement

ธุรกิจการบิน

นับว่าเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการเป็นอย่างมาก เนื่องจากในทุกขั้นตอนตั้งแต่ก่อนขึ้นเครื่องบินไปจนถึงการลงจอดมีการบริการสอดแทรกอยู่ในทุกจุด โอกาสในสายงานนี้มีตั้งแต่พนักงานสำรองตั๋วเครื่องบิน พนักงานให้ความช่วยเหลือลูกค้า พนักงานบริการภาคพื้นในสนามบิน ไปจนถึงพนักงานฝ่ายขนส่งสินค้าทางอากาศ หากมีความเชี่ยวชาญในด้านภาษาอังกฤษหรือภาษาที่ 3 ก็จะทำให้มีโอกาสในการเป็นสจ๊วดหรือแอร์โฮสเตสมากขึ้น

ธุรกิจเรือสำราญ

ธุรกิจเรือสำราญเป็นธุรกิจบริการที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางข้ามประเทศ โดยมุ่งเน้นการเดินทางเพื่อพักผ่อนมากกว่าในเชิงธุรกิจ ภายในเรือสำราญจึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกและความบันเทิงมากมาย ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร สวนน้ำ โรงภาพยนตร์ และอื่น ๆ ตำแหน่งงานบนเรือสำราญจึงมีความหลากหลายมาก ตั้งแต่พนักงานโรงแรม บริกร แม่บ้าน พนักงานสปา เชฟ ไปจนถึงพนักงานดูแลสวนน้ำ พนักงานโรงภาพยนตร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย การที่นักศึกษามีทักษะการให้บริการอย่างมืออาชีพนั้นเป็นการตอบโจทย์ตำแหน่งงานรายได้สูงเหล่านี้อย่างแท้จริง

ธุรกิจสปาและความงาม

กลุ่มวิชาเลือกด้านสุขภาพและความงาม เป็นอีกหนึ่งชุดความรู้ที่สาขาวิชาการจัดการโรงแรม วิทยาลัยดุสิตธานี สามารถมอบให้กับนักศึกษาได้เพื่อตอบรับกับเทรนด์การท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ (Health tourism) โดยครอบคลุมตั้งแต่การให้บริการในสปาไปจนถึงการสร้างผลิตภัณฑ์สำหรับสปา อาชีพที่เป็นไปได้เมื่อเรียนจบจากสาขานี้ เช่น พนักงานบริการในสปา ผู้เชี่ยวชาญด้านการนวดบำบัด (Therapist) นักออกแบบสินค้าจากสมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพ เป็นต้น

ธุรกิจการจัดประชุม กิจกรรม และอีเว้นต์

ด้วยการเรียนในสาขาโรงแรมจะมีความเกี่ยวข้องกับการจัดการห้องจัดเลี้ยง ทักษะในการจัดการสถานที่และกิจกรรมด้วยบริการอย่างมืออาชีพจึงเป็นที่ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจการจัดประชุม กิจกรรม และอิเว้นต์ต่าง ๆ ซึ่งนั่นทำให้นักศึกษาที่เรียนจบจากสาขาโรงแรมสามารถไปเป็นผู้ประสานงานการจัดอิเว้นต์ นักออกแบบกิจกรรมและการตกแต่ง พนักงานนำเสนอขายกิจกรรม และโอกาสอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ วิทยาลัยดุสิตธานีมีกลุ่มวิชาที่มุ่งเน้นความรู้ในธุรกิจนี้โดยเฉพาะเช่นกัน

ธุรกิจการท่องเที่ยว

กลุ่มวิชาเลือกด้านการท่องเที่ยวและการพักผ่อนสามารถมอบความรู้และทักษะเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวได้อย่างครอบคลุม ความเป็นไปได้ในสายอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวสำหรับบัณฑิตสาขาการโรงแรมมีตั้งแต่มัคคุเทศก์ พนักงานประสานงานทัวร์ นักออกแบบเส้นทางการท่องเที่ยว ผู้ดูแลส่วนตัวระหว่างการท่องเที่ยว บล็อกเกอร์ นักรีวิวสถานที่ท่องเที่ยว พนักงานสำรองตั๋วเครื่องบิน พนักงานให้ความช่วยเหลือลูกค้า ไปจนถึงเจ้าหน้าที่ภาครัฐในหน่วยงานที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว

มากไปกว่านั้น สาขาวิชาการจัดการโรงแรมที่วิทยาลัยดุสิตธานียังมุ่งเน้นให้นักศึกษามีความรู้ความสามารถในระดับผู้บริหารด้วยการออกแบบหลักสูตรให้เป็นหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต (BBA) เพื่อสร้างโอกาสที่มากกว่าระดับปฏิบัติการ อีกทั้งต่อยอดสู่ความสำเร็จในการเป็นผู้บริหารระดับสูงในธุรกิจท่องเที่ยวและบริการหรือเป็นเจ้าของธุรกิจที่โดดเด่นในอุตสาหกรรม โอกาสที่เพิ่มขึ้นและเป็นไปได้สำหรับนักศึกษาโรงแรม วิทยาลัยดุสิตธานี มีดังต่อไปนี้

  • สายงานเกี่ยวกับการอบรมพนักงาน
  • สายงานการตลาด
  • สายงานเกี่ยวกับการวางแผน บัญชี และงบประมาณ
  • สายงานบริหาร

นอกจากโอกาสในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศไทยแล้ว วิทยาลัยดุสิตธานียังขยายโอกาสไปสู่ระดับโลกด้วยหลักสูตรนานาชาติ สาขาวิชาการจัดการการบริการ ซึ่งได้รับการรับรองหลักสูตรจากโรงเรียนการโรงแรมโลซาน (EHL Hospitality Business School) มุ่งเน้นความรู้ในระดับสากลและเปิดโอกาสให้ทุกความเป็นไปได้เกิดขึ้นจริง สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตร คลิก www.dtc.ac.th/

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image