ทำความรู้จักเครื่องกำเนิดไฟฟ้า พร้อมเหตุผลที่เจ้าของธุรกิจควรเลือกติดตั้ง

เมื่อไฟฟ้าดับหรือเกิดการขัดข้อง การสำรองไฟดูเหมือนจะเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อย โดยเฉพาะกับการดำเนินธุรกิจ เพราะคงไม่ดีแน่หากเกิดไฟฟ้าขัดข้องระหว่างเครื่องจักรกำลังทำงาน นี่จึงเป็นเหตุสำคัญที่เจ้าของธุรกิจควรติดตั้งตัวช่วยผลิตไฟฟ้าอย่างเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เพื่อใช้ผลิตไฟฟ้ายามเกิดเหตุฉุกเฉิน เครื่องจักรและระบบปฏิบัติการต่างๆ ในโรงงานจึงจะสามารถดำเนินต่อได้แบบไม่มีสะดุด

เครื่องกำเนิดไฟฟ้าคืออะไรและมีกี่ประเภท

เครื่องกำเนิดไฟฟ้า หรือที่หลายคนรู้จักในนาม เครื่องปั่นไฟ คืออุปกรณ์สำรองไฟชนิดหนึ่งที่บริษัทและโรงงานนิยมใช้อย่างแพร่หลาย โดยเครื่องกำเนิดไฟฟ้าทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานกลเป็นพลังงานไฟฟ้า ผลิตไฟเพื่อให้ธุรกิจมีไฟฟ้าเพียงพอต่อการใช้งานโดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุไฟฟ้าขัดข้อง ซึ่งเครื่องกำเนิดไฟฟ้ามีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ ได้แก่ เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสตรงและกระแสสลับ ซึ่งทั้งสองชนิดแตกต่างกันที่ระบบการทำงานและส่วนประกอบ แต่มีหลักการทำงานเดียวกันคือมีการติดตั้งขดลวดสนามแม่เหล็กและขดลวดอาร์เมเจอร์ให้ตัดผ่านกันจนเกิดเป็นพลังงานไฟฟ้า

ประโยชน์และความสำคัญของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

Advertisement

หมดห่วงเมื่อเกิดปัญหาไฟดับ

นับเป็นข้อดีที่เห็นได้ชัดของการติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้า  เพราะเมื่อเกิดเหตุไฟฟ้าดับ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยังสามารถทำงานได้ตามปกติ ทำให้หมดห่วงว่าจะไม่มีไฟฟ้าใช้ ธุรกิจสามารถดำเนินต่อได้ ในขณะเดียวกันหากไม่ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้า การดำเนินธุรกิจจะหยุดชะงัก ทำให้เสียโอกาส เสียเวลา และอาจทำให้คู่แข่งเดินนำธุรกิจของคุณไปอย่างน่าเสียดาย

เพิ่มประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ

ระบบการจ่ายไฟที่มีประสิทธิภาพมีส่วนอย่างยิ่งในการช่วยให้เจ้าของธุรกิจประหยัดต้นทุน เพราะการจ่ายไฟไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างสม่ำเสมอและไม่มีสะดุดจะทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าทำงานมีประสิทธิภาพ หมดปัญหาไฟดับหรือไฟกระตุก และเมื่ออุปกรณ์ต่างๆ ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ปัญหาเครื่องชำรุดก็น้อยลง ไม่จำเป็นต้องเสียค่าบำรุงรักษาหรือเปลี่ยนบ่อยๆ

มีให้เลือกหลายรุ่น ตอบโจทย์ความต้องการ

ปัจจุบันเครื่องกำเนิดไฟฟ้ามีให้เลือกหลายรุ่นหลายราคา ไม่ว่าจะเป็นแบบกระแสตรง แบบกระแสสลับ แบบติดตั้งถาวร และแบบเคลื่อนที่ได้ ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นเจ้าของธุรกิจจึงมีตัวเลือกมากขึ้นและได้เป็นเจ้าของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ตอบโจทย์การใช้งานภายในองค์กรอย่างแน่นอน

นับว่าเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่สำคัญโดยเฉพาะกับการดำเนินธุรกิจ เพราะเมื่อเกิดเหตุขัดข้อง ไม่ว่าจะเป็น ไฟฟ้าดับหรือการจ่ายกำลังไฟไม่สม่ำเสมอ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะทำหน้าที่จ่ายไฟอย่างต่อเนื่อง เครื่องจักรและเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ในบริษัทหรือโรงงานจึงสามารถทำงานต่อได้แบบไม่มีติดขัด แต่เพราะเครื่องกำเนิดไฟฟ้าคืออุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดหนึ่งจึงจำเป็นต้องติดตั้งโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงเลือกใช้เครื่องได้มาตรฐาน ซึ่งบริษัทจำหน่ายเครื่องสำรองไฟอย่าง Chuphotic (ชูโฟทิค) ได้รวบรวมเครื่องเครื่องกำเนิดไฟฟ้าและเครื่องสำรองไว้หลากหลายรุ่น เพื่อให้เจ้าของธุรกิจหรือผู้ประกอบการได้เลือกใช้งานอย่างตอบโจทย์ความต้องการ ภายใต้การดูแลจากทีมวิศวกรคนไทยที่มีความเชี่ยวชาญมาพร้อมบริการหลังการขายที่รวดเร็วฉับไว จนทำให้ปัจจุบันมีลูกค้าทั้งโรงงาน โรงพยาบาล หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนให้ความไว้วางใจจำนวนมาก

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image