ขายของออนไลน์แบบง่ายๆ ต้องมี 6 อุปกรณ์นี้ ทุ่นแรง ประหยัดเวลา ไม่เปลืองแรง

ปัจจุบันนี้ทุกคนคงเคยชินกับการซื้อของออนไลน์กันแล้ว เพราะช็อปง่ายจ่ายสะดวก อยู่ที่ไหนก็กดสั่งซื้อสินค้าได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้ธุรกิจค้าขายส่วนใหญ่หันมาเปิดช่องทางออนไลน์กันถ้วนหน้า เพราะไม่จำเป็นต้องเสียค่าพื้นที่ด้วยเงินก้อนใหญ่เพื่อเปิดหน้าร้าน ทำให้ประหยัดต้นทุนไปได้มาก หลายคนก็อยากหันมาสวมบทคนขายของออนไลน์เป็นงานประจำหรือรายได้เสริมกันถ้วนหน้า สำหรับใครที่กำลังจะลงทุนเปิดร้านค้า เป็นพ่อค้าแม่ค้าขายของออนไลน์มือใหม่ แนะนำว่าห้ามพลาดบทความนี้กับ 6 ตัวช่วยทุ่นแรงพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่จะช่วยให้ชีวิตดีขึ้นอีกหลายเท่า ไปดูกันเลย

6 อุปกรณ์ทุ่นแรงพ่อค้าแม่ค้าขายของออนไลน์มือใหม่

1. เครื่องพิมพ์แบบพกพา

เพราะพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องจ่าหน้ากล่องเป็นรายละเอียดของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นชื่อ เบอร์ติดต่อ และที่อยู่เพื่อใช้ในการจัดส่งสินค้า ซึ่งคงไม่ดีแน่หากต้องเสียเวลาเขียนที่อยู่และนั่งตัดกระดาษทีละใบกับออเดอร์จำนวนมหาศาลต่อวัน ปัจจุบันจึงมีเครื่องพิมพ์แบบพกพา (Mini Printer) ที่มาช่วยทุ่นเวลาตรงนี้ได้ เพราะสามารถพิมพ์ที่อยู่ตรงตามที่ลูกค้าพิมพ์มาได้เลย ขนาดก็เล็กลง พกพาไปได้ทุกที่ แถมบางแบรนด์ยังสามารถพิมพ์แบบสติกเกอร์ได้ด้วย ไม่ต้องเสียเวลาซีลเทปใสหรือติดกาวสองหน้า นอกจากทุ่นแรงและสะดวกแล้ว ยังช่วยให้ที่อยู่ลูกค้าไม่ผิดพลาด มั่นใจว่าสินค้าถึงมือลูกค้าอย่างแน่นอน

2. แท่นตัดเทป

การแพ็กสินค้าใส่กล่องถือเป็นสิ่งที่พ่อค้าแม่ค้าขายของออนไลน์มือใหม่และมือเก๋าต้องทำ ทำให้แท่นตัดสก็อตเทปเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ เพราะทำให้ตัดสก็อดเทปได้เร็วกว่าการใช้กรรไกร ประหยัดเวลาและยังสะดวกกว่าการใช้กรรไกรอีกด้วย

3. ขาตั้งกล้องพร้อมไฟ

ขาตั้งกล้องและไฟเป็นอุปกรณ์ที่ต้องมีสำหรับคนขายของออนไลน์ เพราะแค่มีอุปกรณ์เหล่านี้ ก็สามารถเริ่มต้นกิจการได้เพียงตัวคนเดียว ไม่ต้องมีผู้ช่วย ไม่ต้องเสียเวลาถือกล้องเอง หรือเจอปัญหาภาพมืดเพราะแสงไม่พอ โดยขาตั้งกล้องนั้นสามารถปรับความสูง กดหรือเสยกล้องให้ได้มุมที่ต้องการ แถมแสงไฟที่สว่างยังช่วยให้แบบและสินค้าดูสวยและชัดเจนขึ้น ทำให้สามารถเพิ่มมูลค่าสินค้าและเอกลักษณ์ของแบรนด์ได้ นอกจากนี้ การขายของออนไลน์ยังแตกย่อยออกเป็นหลายรูปแบบตามความนิยมในแพลตฟอร์มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพนิ่ง คลิปสั้น คลิปรีวิวยาว ไปจนถึงไลฟ์สด เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือทำมาหากินที่ควรมีเป็นอันดับต้นๆ เลย

Advertisement

4. ไมโครโฟนไร้สาย

สำหรับใครที่ชื่นชอบการขายแบบตัดต่อเป็นคลิปหรือไลฟ์สด แต่ไม่อยากเปลืองแรงตะโกนใส่กล้อง แนะนำว่าต้องซื้อไมโครโฟนไร้สายขนาดมินิมาใช้ เพียงติดไมโครโฟนบริเวณหน้าอกจะทำให้เสียงชัดขึ้น ทุ่นแรงแม่ค้าแถมยังทำให้ลูกค้าได้ยินเสียงชัดเจน กดสินค้าใส่ตะกร้า จ่ายเงินกันแบบรัวๆ

5. โปรแกรมและแอปพลิเคชันแต่งภาพ

รู้หรือไม่ว่าภาพสวยๆ มีส่วนสำคัญยิ่งในการจูงใจให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้า การเลือกใช้ภาพถ่ายสวยๆ จึงเป็นสิ่งที่พ่อค้าแม่ค้าขายของออนไลน์มือใหม่ต้องให้ความสำคัญ ตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้ภาพสวยน่าซื้อคือการใช้แอปพลิเคชั่นแต่งภาพ ที่มีฟีเจอร์แต่งภาพด้วยฟิลเตอร์สีสวยๆ สามารถเติมข้อความในภาพได้ หรือใครมีคอมพิวเตอร์ ถนัดใช้โปรแกรมตัดต่อภาพ ก็สามารถใช้สิ่งเหล่านี้เพิ่มจุดเด่นให้กับสินค้าและแบรนด์ได้ แต่มีข้อควรระวังคือไม่ควรแต่งภาพจนเกินจริงและสีสินค้าต้องใกล้เคียงกับในรูปภาพเสมอ

6. แอปพลิเคชันจัดการสต็อกร้านค้า

ต้องยอมรับเลยว่าเรื่องการจัดการบัญชีและการนับสต็อกสินค้าเป็นเรื่องน่าปวดหัวและปัญหาหลักของการขายของออนไลน์เลย ถึงขั้นงงว่าขายก็ดี แต่ทำไมถึงไม่รวยสักที นั่นเพราะว่าขาดการจัดการค่าใช้จ่ายและระบบหลังบ้านที่ดี ทำให้มองไม่เห็นช่องโหว่ของกิจการ เช่น ต้นทุนแอบแฝง หรือการจัดการจำนวนและคุณภาพสินค้าที่ไม่มีประสิทธิภาพ แต่สำหรับนักขายของออนไลน์มือใหม่ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากใช้แอปพลิเคชันจัดการสต็อกสินค้ามาเป็นตัวช่วยทุ่นแรง ทำให้การนับจำนวนสินค้าแม่นยำขึ้น เพียงดาวน์โหลดมาไว้ในเครื่องก็ทำให้รู้ความจำนวนคงเหลือของสินค้าและยังรู้ด้วยว่าสินค้าชิ้นไหนพร้อมขายหรือขายหมดเรียบร้อยแล้ว

บอกเลยว่า 6 ตัวช่วยทุ่นแรงที่บอกไป เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น ที่จะทำให้การขายสินค้านั้นไม่เปลืองแรงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังช่วยให้ยอดขายปังยิ่งขึ้นอีกด้วย อ่านมาถึงตรงนี้คงมีหลายคนที่อยากลงสนามทำธุรกิจกันแล้ว ถ้าอยากได้เคล็ดลับดีๆ ที่จะเป็นวิธีเริ่มต้นขายของออนไลน์ง่ายๆ สำหรับมือใหม่ สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ The Street Ratchada ศูนย์การค้าแหล่งรวมไลฟ์สไตล์สำหรับคนเมืองรุ่นใหม่ไฟแรง รวมถึงยังเป็น Logistic Hub พร้อมดูแลและให้บริการสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ตลอด 24 ชม. สามารถส่งสินค้าได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ หมดห่วงเรื่องเวลา หมดปัญหาเรื่องโลจิสติกส์อย่างแน่นอน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image