กปภ. เร่งแก้ปัญหาน้ำประปาเกาะสมุย

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เร่งแก้ไขการให้บริการน้ำประปาในพื้นที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เสริมประสิทธิภาพการให้บริการน้ำประปาในพื้นที่สูงด้วยการติดตั้งบูสเตอร์ปั๊ม ลดผลกระทบในช่วงที่มีความต้องการใช้น้ำประปาสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่เป็นพื้นที่สูง เน้นย้ำต้องดูแลชาวเกาะสมุยและนักท่องเที่ยวให้มีน้ำสะอาดใช้อย่างทั่วถึงและเพียงพอ

นายวิบูลย์ วงสกุล ผู้ว่าการ กปภ. เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำประปาไม่ไหลและไหลอ่อนในพื้นที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ส่งผลให้ปริมาณน้ำประปาไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนและภาคธุรกิจ นั้น กปภ. ได้ดำเนินการในเบื้องต้น โดยการติดตั้งบูสเตอร์ปั๊มบริเวณบ้านปลายแหลม ซอย 4 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย เพื่อเพิ่มและรักษาแรงดันน้ำในระบบท่อส่งจ่าย ซึ่งเป็นการเสริมประสิทธิภาพการให้บริการน้ำประปาในโซนพื้นที่สูงและลดผลกระทบในช่วงที่มีปริมาณความต้องการใช้น้ำประปาสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณบ้านปลายแหลมและพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งได้ดำเนินการติดตั้งแล้วเสร็จและพร้อมใช้งาน ตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2566 ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า ขณะนี้น้ำประปาในพื้นที่ที่เคยได้รับผลกระทบน้ำไม่ไหล/ไหลอ่อนได้กลับสู่ภาวะปกติแล้ว โดยในระยะต่อไป กปภ.สาขาเกาะสมุย ได้จัดเตรียมโครงการปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพระบบท่อส่งจ่ายน้ำ ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการดำเนินการ นอกจากนี้ กปภ.สาขาเกาะสมุย ยังได้จัดเตรียมรถบรรทุกน้ำสำหรับนำน้ำสะอาดแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนในกรณีฉุกเฉิน พร้อมกันนี้ยังได้พูดคุยและชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขปัญหาและปรับปรุงประสิทธิภาพการให้บริการให้ดียิ่งขึ้น

ผู้ว่าการ กปภ. กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับปัญหาน้ำประปาเค็มนั้น พบว่ามีสาเหตุมาจากประตูกั้นน้ำบริเวณพรุเฉวงชำรุด จนทำให้น้ำเค็มรุกล้ำเข้ามายังแหล่งน้ำจืด โดย กปภ.สาขาเกาะสมุย ได้ประชุมหารือร่วมกับเทศบาลนครเกาะสมุยเรียบร้อยแล้ว เพื่อบูรณาการความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งเทศบาลนครเกาะสมุยจะเร่งซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์โดยเร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม หากลูกค้าไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการน้ำประปา สามารถติดต่อได้ที่ กปภ.สาขาเกาะสมุย โทร. 0 7742 0138 หรือ PWA Contact Center 1662 ตลอด 24 ชั่วโมง

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image