บีไอจี แจง การใช้ไนโตรเจนเหลวเป็นส่วนประกอบของอาหาร

ดร. วิไลรัตน์ เจริญใหม่รุ่งเรือง

บีไอจี แจง การใช้ไนโตรเจนเหลวเป็นส่วนประกอบของอาหาร ผู้ประกอบการต้องใช้อย่างถูกวิธี เพื่อความปลอดภัยต่อการใช้งาน ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

 ดร. วิไลรัตน์ เจริญใหม่รุ่งเรือง ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายคุณภาพ ความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม บริษัท บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด เปิดเผยว่า จากที่มีการนำคลิปของการนำไนโตรเจนเหลวมาใช้ในการประกอบอาหาร ซึ่งทำให้เกิดควันสีขาวพวยพุ่งออกมาเพื่อสร้างจุดขายให้กับอาหารธรรมดาๆ ในตลาด ทำให้ถูกแชร์และส่งต่อกันออกไปในโลกออนไลน์ สร้างความสงสัยต่อผู้บริโภคในเรื่องความปลอดภัยนั้น บีไอจีขอชี้แจงว่าก๊าซไนโตรเจนมีคุณสมบัติเป็นก๊าซเฉื่อย จึงไม่ทำปฎิกริยากับสารอื่นๆ ทั้งยังไม่มีสี ไม่มีรส ไม่มีกลิ่น ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เมื่ออยู่ในรูปของไนโตรเจนเหลว จะมีคุณสมบัติเป็นก๊าซเหลวเย็นยิ่งยวด หรือ Cryogenic gas    ซึ่งหมายถึง ก๊าซที่มีจุดเดือดตั้งแต่ -150 องศาเซลเซียสเป็นต้นไป

ทั้งนี้ไนโตรเจนที่ผลิตใหม่ ๆ จะมีความเย็นจัดถึง -195.8 องศาเซลเซียส  (@ 1 atm) และมีอุณภูมิสูงขึ้นเมื่อสัมผัสกับความร้อน ดังนั้นเมื่อทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง จึงระเหยกลับเป็นก๊าซอย่างรวดเร็ว  โดยสังเกตเห็นเป็นกลุ่มควันขาว ซึ่งคือไอน้ำที่อยู่ในอากาศบริเวณนั้นเกิดการเปลี่ยนสถานะ เมื่อสัมผัสกับความเย็นจัดจากไนโตรเจนเหลว ด้วยคุณสมบัติของก๊าซไนโตรเจนที่มีความเย็นจัด ไม่ทำปฎิกริยากับสารอื่น รวมถึงไม่มีสีกลิ่นรส  จึงนำไปใช้กับอุตสาหกรรม และวงการวิจัยพัฒนาอย่างแพร่หลาย อาทิ การนำไนโตรเจนไปใช้ในกระบวนการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการไล่ความชื้น แรงดัน หรือใช้ความร้อน ความเย็น ได้แก่ อุตสาหกรรมปิโตรเคมี อุตสาหกรรมผลิตอาหารและเครื่องดื่ม การแช่แข็งอาหาร การขึ้นรูปพลาสติกและยาง การทำความเย็น การปรับแต่งโลหะ ในขณะที่การวิจัยและพัฒนา นิยมนำไปใช้เป็นสารเก็บรักษา หรือใช้เก็บตัวอย่างทางชีวภาพให้คงสภาพสมบูรณ์ หรือ การใช้คุณสมบัติความเย็นจัดในการทดลองโลหะชนิดต่างๆ  เป็นต้น

กระแสการนำไนโตรเจนเหลวมาเติมในอาหาร เพื่อสร้างความแปลกใหม่จากควันของความเย็น เช่น การเติมไนโตรเจนเหลวลงในขนม ก่อนเสิร์ฟให้ผู้บริโภครับประทานทันที  หรือการเติมเข้าไปในแก้วเครื่องดื่ม อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บจากการสัมผัสความเย็นจัดจากไนโตรเจนเหลวโดยตรง  นอกจากนี้ยังมีประเด็น เรื่องการจัดเก็บไนโตรเจนเหลวไว้ภายในร้าน ซึ่งอาจเป็นห้องติดเครื่องปรับอากาศ หากมีการรั่วไหลหรือสะสมตัวของไนโตรเจน ก็อาจทำให้เกิดภาวะอับอากาศ ต้องมีการระบายอากาศ และเฝ้าระวังระดับออกซิเจนเป็นประจำด้วย ดังนั้นผู้ประกอบการ ร้านค้า ต้องมีความรู้ความเข้าใจถึงคุณสมบัติ และอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งานไนโตรเจนเหลวเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับตนเอง และผู้บริโภค

Advertisement

ดร. วิไลรัตน์ กล่าวเพิ่มเติม แม้ก๊าซไนโตรเจนจะมีความปลอดภัยสูง แต่คุณสมบัติความเป็นก๊าซ จึงทำให้มีแรงดัน ประกอบกับมีอุณหภูมิเย็นจัด  ดังนั้นผู้ที่ใช้งานจึงจำเป็นต้องมีความรู้ ร่วมกับการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่เหมาะสม กล่าวคือ สามารถรองรับอุณภูมิเย็นจัด และแรงดันสูงได้ นอกจากนี้ขณะทำงานที่มีโอกาสสัมผัสไนโตรเจนเหลวโดยตรง ต้องสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคลที่เหมาะสม เช่น ถุงมือกันความเย็นจัด รองเท้านิรภัย แว่นตานิรภัยและกระบังหน้า (Face shield) เป็นต้น  ที่ผ่านมาผู้ผลิตในกลุ่มก๊าซอุตสาหกรรม ต่างก็ฝึกอบรมการใช้งานก๊าซอย่างปลอดภัย ให้กับผู้ใช้งานในภาคอุตสาหกรรม ภาคบริการ และโรงพยาบาลต่าง ๆ  แต่ผู้ประกอบการร้านค้า แผงลอย ที่นำก๊าซไนโตรเจนเหลวมาใช้งานโดยตรง ตามสถานที่สาธาณะ จนเป็นภาพข่าวคราวนั้น หากผู้ใช้งานไม่ทราบข้อพึงระวัง หรือวิธีปฎิบัติงานอย่างปลอดภัย เมื่อนำไปใช้อย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือขาดการควบคุม ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อตนเอง หรือผู้บริโภคได้

…………………………………………………………………………………………………..

เกี่ยวกับบีไอจี

Advertisement

บริษัท บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด หรือ บีไอจี เป็นผู้นำนวัตกรรมก๊าซอุตสาหกรรมครบวงจรของประเทศไทย ให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์และบริการด้านก๊าซอุตสาหกรรมยาวนานกว่า 28 ปี อาทิ ก๊าซไนโตรเจน ก๊าซออกซิเจน ก๊าซอาร์กอน ก๊าซไฮโดรเจน ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ รวมทั้งก๊าซผสม ก๊าซอัดแรงดัน และก๊าซพิเศษ ในรูปแบบการขนส่งทางเครือข่ายท่อ การขนส่งผ่านรถบรรทุก หน่วยผลิตก๊าซ ณ โรงงานลูกค้า และหน่วยบริการก๊าซเคลื่อนที่ฉุกเฉิน อีกทั้งยังมีการบริการด้านวิศวกรรมและการออกแบบครบวงจรพร้อมด้วยทีมวิศวกรที่มีประสบการณ์สูง       ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ www.bigth.com

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image