ESG ร่วมกรมการแพทย์แผนไทยฯ ลงนามส่งเสริมน้ำมันกัญชาตำรับหมอเดชาและยาแผนไทยอื่นๆ

อีสเทิร์น สเปคตรัม กรุ๊ป ร่วมกับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
ลงนาม MOU เพื่อส่งเสริมน้ำมันกัญชาสูตรหมอเดชาและยาแผนไทยอื่น ๆ

อีสเทิร์น สเปคตรัม กรุ๊ป (ESG) บริษัทปลูกกัญชงและกัญชากลางแจ้งและโรงสกัดรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ได้ร่วมมือกับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก (DTAM) เพื่อส่งเสริมน้ำมันกัญชาทางการแพทย์ ตำรับหมอเดชาและยาแผนไทยอื่น ๆ ที่มีส่วนประกอบของสารสกัดจากกัญชา ซึ่งได้มีการลงนามในช่วงต้นปีที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2566 การร่วมมือครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้แก่บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนเกี่ยวกับสรรพคุณ แนวทางการใช้ยา และข้อควรระวังของผลิตภัณฑ์กัญชาที่ใช้รักษาโรค รวมทั้งยาแผนไทยอื่น ๆ เพื่อเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมในท้องถิ่น นอกจากนี้ยังกำหนดการควบคุมคุณภาพและมาตรฐานของพืชและผลิตภัณฑ์กัญชาในประเทศไทย ซึ่งในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทาง ESG ได้ทำการวิจัยพัฒนาและเพาะปลูกสายพันธุ์ที่ได้รับกรรมสิทธิ์ โดยมุ่งเน้นการเพิ่มคุณสมบัติด้านสุขภาพสำหรับตำรับหมอเดชา ในปัจจุบัน บริษัท ESG ได้ประสบความสำเร็จในการขึ้นทะเบียนยาสมุนไพร และเริ่มผลิตน้ำมันกัญชา ทางการแพทย์ที่ได้รับใบอนุญาตรายแรกภายใต้บริษัทเอกชน

ในปัจจุบัน มีการจ่ายยาตำรับหมอเดชามากกว่า 600,000 ขวดในประเทศไทย เพื่อช่วยเรื่องอาการนอนไม่หลับ บรรเทาอาการปวดเรื้อรัง และช่วยให้เจริญอาหาร ซึ่งการรักษาก็จะมีทั้งแบบประคับประคองรวมไปถึงบรรเทาอาการที่กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การรักษาผู้ป่วยด้วยตำรับหมอเดชาพบว่า ตัวยาทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น โดยลดอาการที่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน และยังสามารถพิสูจน์ได้ว่าการใช้ยาชนิดนี้ปลอดภัยและไม่เกิดอันตราย

คุณธนิสร บุญสูง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัทอีสเทิร์น สเปคตรัม กรุ๊ป กล่าวว่า “น้ำมันกัญชา ตำรับหมอเดชา ถือเป็นตำรับยาตัวอย่างที่มีส่วนผสมของกัญชาที่เด่นชัด ในการมีส่วนช่วยดูแลสุขภาพคนไทย ผ่านองค์ความรู้ของยาแผนไทยตำรับหมอเดชาแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการศึกษาและมีการนำมาใช้กับผู้ป่วยจริง และความร่วมมือของ ESG กับกรมการแพทย์แผนไทยฯ ในครั้งนี้ เป็นการแสดงให้เห็นว่าองค์กรเอกชนและรัฐบาลสามารถทำงานร่วมกัน ในการสนับสนุนการใช้นวัตกรรมและการพาณิชย์ ในธุรกิจกัญชงและกัญชา ทางการแพทย์ ตามนโยบายของทางภาครัฐ”

เรือโท ประเสริฐ โมกแก้ว นายแพทย์ผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์แผนไทยและกรรมการสภาการแพทย์แผนไทย วาระปี พ.ศ. 2565-2568 ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “ตำรับหมอเดชา เป็นตำรับยาที่สกัดด้วยกรรมวิธีการสกัดที่ถูกควบคุม เพื่อรักษาคุณภาพของ Entourage effect คือการที่สารหลายชนิดร่วมกันออกฤทธิ์ในการรักษา ทำให้ตำรับหมอเดชา มีสรรพคุณในการรักษาอาการนอนไม่หลับ บรรเทาอาการปวดเรื้อรัง รวมทั้งช่วยเพิ่มความอยากอาหาร แต่อย่างไรก็ตามตำรับยานี้ ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

นอกจากนี้ เรือโท ประเสริฐ โมกแก้ว ยังกล่าวว่า “ตามนโยบายของรัฐบาลไทย ในการส่งเสริมสมุนไพรพื้นบ้านและกัญชาที่ใช้ในการรักษาโรค ผมภูมิใจกับโครงการที่ทาง ESG ได้ร่วมมือกับกรมการแพทย์แผนไทยฯ ในการนำตำรับหมอเดชาและสูตรอื่น ๆ ที่คล้ายกัน มาสู่ตลาดไทย และด้วยความร่วมมือเช่นนี้ ทำให้เราสามารถมองเห็นถึงศักยภาพของกัญชาในการดูแลสุขภาพคนในประเทศไทยได้อย่างแท้จริง พร้อมกับการที่ไทยเป็นผู้นำในระดับภูมิภาคและการมีส่วนร่วมในระดับโลก ในการศึกษาและทำความเข้าใจถึงคุณประโยชน์ของกัญชา”

เกี่ยวกับอีสเทิร์น สเปกตรัม กรุ๊ป

Eastern Spectrum Group (อีสเทิร์น สเปกตรัม กรุ๊ป หรือ ESG) เป็นบริษัทชั้นนำและเป็นผู้บุกเบิกด้านกัญชากัญชงแบบครบวงจรในประเทศไทย ด้วยความมุ่งมั่นต่อความเป็นเลิศและนวัตกรรม บริษัทได้สร้างชื่อเสียงในฐานะผู้นำด้านอุตสาหกรรมในการเพาะปลูก แปรรูป และจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ CBD คุณภาพสูงทั่วประเทศ ด้วยการลงทุนในโครงสร้างและเทคโนโลยีเฉพาะในการเพาะปลูกพืชกัญชากัญชงเชิงอุตสาหกรรม และการคัดเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับภูมิประเทศและสารสำคัญทางการแพทย์ที่หลากหลาย (Cannabinoid diversity) ทำให้มั่นใจได้ถึงมาตรฐานของคุณภาพและความสม่ำเสมอ ด้วยความสามารถในการควบคุมแบบครบวงจร (Vertical Integration) ทำให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าของเราจะได้รับผลิตภัณฑ์ที่ทั้งปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

เกี่ยวกับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้มีการพัฒนาศักยภาพทางวิชาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โดยมีการคุ้มครอง อนุรักษ์ และส่งเสริมองค์ความรู้การแพทย์แผนไทย รวมถึงการพัฒนาระบบการจัดการความรู้และสร้างมาตรฐานการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกให้มีรูปแบบการรักษาที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image