อาหาร 5 หมู่ ทำไมถึงสำคัญกับร่างกาย

การรับประทานอาหารเป็นส่วนหนึ่งที่ทุกๆคนขาดไม่ได้ เมื่อท่านไม่ทานอาหารที่มีประโยชน์ ร่างกายของเราจะเริ่มอ่อนแรง ไม่มีพลังงานในการดำเนินชีวิตได้ เพื่อมาไขคำตอบว่าทำไมเราทุกคนควรทานอาหาร 5 หมู่ให้ครบ และควรทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงเป็นสิ่งจะช่วยให้ท่านได้มีอายุที่ยืนยาว ไม่มีโรคภัยที่ต้องให้กังวลได้อีกด้วย

อาหาร 5 หมู่ คืออะไร

อาหาร 5 หมู่ ถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตของคนเรา เพื่อก่อเกิดให้กลายเป็นพลังงานต่อระบบการทำงานของร่างกาย ทั้งยังทำหน้าที่ให้เกิดประสิทธิภาพอย่างสูงที่สุด โดยมีสารอาหารด้วยทั้งหมด 5 ประเภท ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ แร่ธาตุต่างๆ วิตามินซี และไขมันเป็นต้น ซึ่งสารอาหารเหล่ามีความจำเป็นต่อร่างกายหากขาดสารอาหารประเภทใดไปในระยะเวลาหนึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานภายในร่างกายได้นั้นเอง

เรามาทำความรู้จักกับอาหาร 5 หมู่ ว่ามีอะไรบ้าง พร้อมทั้งข้อมูลที่ของสารอาหารตามความต้องการในแต่ละวันของร่างกาย จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูในบทถัดไปเถอะ

Advertisement

มาทำความรู้จักกับอาหาร 5 หมู่กันเถอะ

ก่อนอื่นอาหาร 5 หมู่ มีด้วยกัน 5 ประเภท ซึ่งก็คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่และแร่ธาตุต่างๆ วิตามิน รวมถึงไขมันนั้นเอง ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย ซ่อมแซมเซลล์ต่างๆในส่วนได้เสียไป ทั้งยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารเป็นปกติ จะมีอาหารที่เรารับประทานแต่ละวันเป็นส่วนประกอบ มีดังต่อไปนี้

สารอาหารประเภท 1 โปรตีน : ประกอบด้วย เนื้อสัตว์ เนื้อปลา เนื้อหมู นม ไข่ ถั่วเมล็ด ถั่วเหลือง ประโยชน์ของโปรตีนคือเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ทั้งยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายที่ใช้ในทุกๆวัน รวมทั้งกระดูก เลือด กล้ามเนื้อ ผิวหนังเป็นต้น

สารอาหารประเภท 2 คาร์โบไฮเดรต : ประกอบด้วยข้าว เผือกมัน แป้ง ขนมปัง รวมไปจนถึงธัญพืชต่างๆที่ไม่ขัดสี เช่นข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต เป็นต้น ประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรต คือเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยเผาผลาญไขมัน หากรับประทานมากเกินไปอาจจะส่งผลให้เกิดโรคอ้วน

สารอาหารประเภท 3 เกลือแร่ /แร่ธาตุต่างๆ : ประกอบด้วยผักใบเขียวชนิดต่างๆ เช่นผักบุ้ง ตำลึง ฟังเขียว ฟักทอง แครอท คะน้า ผักกาด ประโยชน์ของเกลือแร่ /แร่ธาตุต่างๆ คือช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงดีขึ้น มีภูมิคุ้นกันโรคชนิดต่างๆ พร้อมทั้งทำให้อวัยวะภายในร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ

สารอาหารประเภท 4 วิตามิน : ประกอบด้วยอาหารที่มาจากผลไม้ชนิดต่างๆ เช่น ส้ม ลูกพืช องุ่น กล้วย ส้มโอ แตงโม มะละกอ แอปเปิล มังคุด รวมถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ เป็นต้น ประโยชน์ของวิตามิน คือช่วยในการมองเห็นของดวงตาแม้จะมีแสงสว่างน้อยก็ตาม วร้างภูมิคุ้มกันต่อการป้องกันโรคต่างๆ สร้างแข็งให้กับกระดูกและฟันนั้นเอง

สารอาหารประเภท 5 ไขมัน : เป็นสารอาหารที่ได้จากไขมันจากพืชและสัตว์ เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันหมู น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว กะทิ เนย ชีส เป็นต้น ประโยชน์ของไขมัน คือ มีส่วนช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต และบางส่วนถูกเก็บสะสมไขมันชั้นของผิวหนัง เพื่อป้องกันอันตรายที่ส่งผลถึงอวัยวะภายในร่างกายนั้นเอง

จากข้อมูลที่ได้กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่าสารอาหารเหล่านี้ ต่างก็มีความจำเป็นต่อร่างกายของคนเราอย่างยิ่ง หากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นระยะเวลานานก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้อีกด้วย ทั้งยังทำให้ระบบต่างๆของร่างกายทำงานผิดปกติ หมุนพลังงานไปหล่อเลี้ยงไม่ทันก็อาจจะทำให้เกิดโรคที่หาสาเหตุไม่ได้ บางท่านอาจจะเกิดระบบย่อยอาหารจนเกิดท้องผูกได้อีกด้วย

ทำไมการรับประทานอาหาร 5 หมู่ จึงกลายเป็นเทรนด์การลดน้ำหนักตามแต่ละกรุ๊ปเลือดกันนะ?

ปัจจุบันเทรนด์การลดน้ำหนักของคนรักสุขภาพ ด้วยการทานอาหาร 5 หมู่ให้ครบ แต่หลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนประกอบบางชนิดตามแต่ละกรุ๊ปเลือดที่ไม่สามารถย่อยอาหารบางชนิดได้นั้น ยังไม่มีผลการวิจัยรับรองอย่างเป็นทางการได้ เพียงเป็นหนังสือของ Dr.PererJ.D’Adammo แพทย์ทางเลือกจากอเมริกาที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้คนที่รักสุขภาพ

แต่เนื้อหาในหนังสือยังเป็นข้อโต้แย้งกับความเห็นของแพทย์ท่านอื่นๆ อีกส่วนหนึ่งเช่นกัน อย่างไรก็ตามการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่จึงเป็นสิ่งที่หลายท่านควรทำ และในส่วนของการรับประทานเพื่อลดน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นตามแต่ละกรุ๊ปเลือดถือเป็นแนวทางในการรับประทานได้เช่นกัน แล้วแต่ละกรุ๊ปเลือดมีข้อห้ามอย่างไรนั้น เราไปดูกันเถอะ

เลือดกรุ๊ป A

ตัวอย่างอาหาร 5 หมู่ที่ควรเลี่ยงรับประทาน เนื่องจากระบบในร่างกายเกิดการย่อยไม่ดีเท่ากับอาหารบางประเภท รวมถึงอาหารที่สามารถรับประทานได้ เช่น

 • ประเภทโปรตีน : เนื้อสัตว์ติดสีแดง เนื้อหมู อาหารสำเร็จรูป เช่น แฮม ไส้กรอก ไข่ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มาจากนม ต่างๆ โยเกิร์ต ท่านควรรับประทานทานเนื้อปลา ปลาแซลมอน ปลากะพงขาว ปลากะพงแดง นมถั่วเหลือง เป็นต้น
 • ประเภทคาร์โบไฮเดรต : ท่านสามารถรับประทานข้าวหรือธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีได้เลยค่ะ เพื่อช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น
 • ประเภทวิตามิน : ไม่ควรทานผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เช่น ส้ม แคนตาลูป แตงโม รวมทั้งผักบางพวกเช่น ผักกะหล่ำปลี มะเขือเทศ มะเขือยาว มันฝรั่ง เป็นต้น ท่านสามารถรับประทานผักใบเขียว จำพวก ผักกาดหอม ผักชี คะน้า ผักโขม บร็อคโคลี่ รวมถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทุกชนิดได้อีกด้วย
 • ประเภทไขมัน : ท่านสามารถรับประทานอาหารที่สกัดจากพืช เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าวได้
 • ในส่วนของเครื่องดื่ม : ควรดื่มกาแฟเพียงวันละหนึ่งแก้ว ไม่ควรดื่มนมวัว โซดา และเบียร์

เลือดกรุ๊ป B

ตัวอย่างอาหาร 5 หมู่ที่ควรเลี่ยงรับประทาน เนื่องจากระบบในร่างกายเกิดการย่อยไม่ดีเท่ากับอาหารบางประเภท รวมถึงอาหารที่สามารถรับประทานได้ เช่น

 • ประเภทโปรตีน : ท่านควรเลี่ยงเนื้อหมู เนื้อไก่ หอยเชลล์ แต่กรุ๊ปเลือด B สามารถรับประทานอาหารจำพวกสัตว์ได้หลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม เช่น เนื้อปลา ปลาเนื้อขาว กุ้ง ปู ส่วนนม เนย และไข่ เป็นต้น
 • ประเภทคาร์โบไฮเดรต : ควรเลี่ยงอาหารจำพวกแป้งสาลี โฮลวีท ธัญพืช  ควรเน้นไปที่ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต มันเทศ
 • ประเภทวิตามิน : ที่ควรเลี่ยงผัก ผลไม้บางชนิด เช่น ข้าวโพด มะเขือเทศ มะเฟือง ทับทิม ลูกพลับ ลูกแพร์ ส่วนผลไม้และผักอื่นๆที่ไม่ได้กล่าวสามารถรับประทานได้ตามปกติได้เลยค่ะ
 • ประเภทไขมัน : ท่านสามารถรับประทานไขมันได้ทุกชนิด แต่ขอแนะนำว่าเน้นในส่วนของไขมันดีเช่น น้ำมันมะพร้าว อะโวคาโด เป็นต้น
 • ในส่วนของเครื่องดื่ม : ควรดื่มน้ำขิง โสม ชาเขียว เปปเปอร์มิ้น ที่จะช่วยแก้หวัดง่าย ทำให้ร่างกายอบอุ่นทั้งยังบำรุงประสาทอีกด้วย

เลือดกรุ๊ป

ตัวอย่างอาหาร 5 หมู่ที่ควรเลี่ยงรับประทาน เนื่องจากระบบในร่างกายเกิดการย่อยไม่ดีเท่ากับอาหารบางประเภท รวมถึงอาหารที่สามารถรับประทานได้ เช่น

 • ประเภทโปรตีน : เนื่องจากกระเพาะอาหารมีกรดสูง ระบบเผาผลาญไม่ดีเท่าที่ควร จึงควรเลี่ยงเนื้อหมู แฮม เบคอน ท่านสามารถเน้นไปที่เนื้อปลา กุ้ง ปู หรือสัตว์เนื้อแดงได้
 • ประเภทคาร์โบไฮเดรต : ควรเลี่ยงผักตระกูลกะหล่ำ เพราะจะไปก่อกวนการทำงานของไทรอยด์ได้นั้นเอง รวมถึงเห็ดหอม มันฝรั่ง โดยท่านสามารถทานผักจำพวกผักคะน้า หอมหัวใหญ่ สาหร่ายทะเล ผักบร็อคโคลี่ เป็น
 • ประเภทวิตามิน : เลี่ยงการทานส้ม และสามารถทานผลไม้ได้ทุกชนิด
 • ประเภทไขมัน : ท่านสามารถทานไขมันได้ทุกชนิด แต่ไม่ควรทานไขมันที่ผ่านกรรมวิธี เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันมะพร้าว น้ำมันสกัดจากข้าวโพด น้ำมันสกัดจากถั่วลิสง น้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น
 • ในส่วนของเครื่องดื่ม : เลี่ยงการดื่มที่มีคาเฟอีนผสม เช่น ชา กาแฟ รวมทั้งแอลกอฮอล์ เช่น เบียร์ เป็นต้น

เลือดกรุ๊ป AB

ตัวอย่างอาหาร 5 หมู่ที่ควรเลี่ยงรับประทาน เนื่องจากระบบในร่างกายเกิดการย่อยไม่ดีเท่ากับอาหารบางประเภท รวมถึงอาหารที่สามารถรับประทานได้ เช่น

 • ประเภทโปรตีน : ไม่ควรทานเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว ปลาหมึก เป็ด ห่าน ไก่ เป็นต้น โดยท่านสามารถทานเนื้อปลาได้ทุกชนิด นม ไข่ โยเกิร์ตได้
 • ประเภทคาร์โบไฮเดรต : ท่านสามารถรับประทานข้าว หรือธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี และถั่วชนิดใดก็ได้
 • ประเภทวิตามิน : สามารถทานผักได้ทุกชนิด โดนเน้นไปที่ ผักใบเขียว แตงกวา บร็อคโคลี่ เห็ด กระเทียม รวมถึงผลไม้ที่ทานได้ เช่น องุ่น สับปะรด เลมอน กีวีเป็นต้น
 • ประเภทไขมัน : สามารถทานน้ำมันมะกอก น้ำมันวอลนัตได้
 • ในส่วนของเครื่องดื่ม : สามารถดื่มชา กาแฟ ได้พอประมาณ โดยดื่มชาเขียว ชาคาโมมายล์แทนได้เช่นเดียวกัน

สรุป

หวังว่าข้อมูลที่ได้กล่าวไปในข้างต้นจะช่วยให้หลายๆท่านได้แนวทางในการรับประทานอาหาร 5 หมู่ให้ครบ เพื่อสร้างพลังงานที่ร่างกายต้องการ จนสามารถทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ มีภูมิคุ้มกันโรคภัยไข้เจ็บ ไม่ป่วยบ่อยๆ ทั้งยังมีระบบย่อยอาหารเป็นปกติ พร้อมทั้งยังสามารถเลือกรับประทานอาหารที่ตรงตามลักษณะของร่างกาย พร้อมทั้งการออกกำลังกายควบคู่กับการกิน จึงถือได้ว่าเป็นการดูแลรักษาสุขภาพที่ดีส่วนหนึ่งอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image