กุญแจสู่ความสำเร็จของ ‘PCS ประเทศไทย’

กุญแจสู่ความสำเร็จของ ‘PCS ประเทศไทย’ ผู้นำธุรกิจบริการรักษาความปลอดภัย และ การบริหารจัดการอาคารแบบครบวงจรที่มี ‘คน’ เป็นหัวใจสำคัญ และ “การสร้างพันธมิตรทางธุรกิจที่แข็งแกร่ง” ในการขับเคลื่อนองค์กร

เมื่อระบบการรักษาความปลอดภัย เป็นหัวใจสำคัญในการเติมเต็มให้การอยู่อาศัยสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น กลุ่มบริษัทโอซีเอส หรือ โอซีเอส กรุ๊ป ผู้นำด้านการให้บริการจัดการอาคารแบบครบวงจร จากประเทศอังกฤษ ที่ก่อตั้งมากว่า 123 ปี และมีบริษัทในเครืออยู่ทั่วทุกมุมโลก จึงพร้อมเดินหน้าพัฒนาสู่ความเป็นเลิศด้านการบริหารจัดการอาคารในระดับสากล

ซึ่งหนึ่งในบริษัทเครือ โอซีเอส กรุ๊ป อย่าง บริษัท พีซีเอส ประเทศไทย จำกัด หรือ PCS Thailand ผู้นำธุรกิจด้านการให้บริการรักษาความปลอดภัยในกลุ่มธุรกิจต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม อาคารสำนักงาน ที่พักอาศัย โรงแรม สถานพยาบาลและสถาบันการศึกษา ซึ่งถือเป็นบริษัทนานาชาติด้านการรักษาความปลอดภัยแห่งหนึ่งของไทย ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2510 เรียกได้ว่าบริษัทมีอายุถึง 55 ปีเลยทีเดียว

วันนี้จึงเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ร่วมพูดคุยกับผู้บริหารจาก โอซีเอส กรุ๊ป และ พีซีเอส ประเทศไทย อย่างใกล้ชิด ทั้ง คุณแอน โรเจอร์ส เบลล์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีซีเอส ประเทศไทย จำกัด คุณโรลองด์ ซาลาเมห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและตะวันออกกลาง กลุ่มบริษัทโอซีเอส และ คุณวาเลรี เดล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคล กลุ่มบริษัทโอซีเอส ที่จะมาร่วมพูดคุยถึงวิสัยทัศน์และกลยุทธ์การพัฒนาธุรกิจ เนื่องในโอกาสการสื่อสารค่านิยมใหม่ขององค์กรเพื่อเป็นแนวทางให้พนักงาน และสร้างความเชื่อมั่นแก่กัน รวมไปถึงการสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าของเราอย่างแท้จริง ภายใต้แนวคิดค่านิยม TRUE ของเรา พร้อมทั้งก้าวเข้าสู่ 56 ปีที่ประเทศไทยอย่างภาคภูมิ

กลยุทธ์เด็ด พิชิตตลาดธุรกิจ ‘ซิเคียวริตี้’     

คุณแอน เบลล์ เล่าว่า พีซีเอสถือเป็นบริษัทที่ก่อตั้งมาอย่างยาวนนานและได้รับความเชื่อถืออย่างมากในปัจจุบัน ที่สำคัญเรามีความเชี่ยวชาญในการบริหารจัดการอาคารและทำงานร่วมกับลูกค้าอย่างใกล้ชิด เช่น ธุรกิจบริการรักษาความปลอดภัย ธุรกิจบริการทำความสะอาด ธุรกิจอาหารและโภชนาการ รวมถึงธุรกิจวิศวกรรมระบบประกอบอาคาร เป็นต้น และเมื่อเราเล็งเห็นว่าประเทศไทยเป็นตลาดสำคัญในการเดินหน้าสร้างธุรกิจให้มีการเติบโตอย่างยั่งยืน จึงได้ก่อตั้งบริษัทขึ้นในไทย และล่าสุดเรามีเพื่อนร่วมงานจากทั่วประเทศกว่า 32,000 คน

Advertisement

“ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา บริษัทได้รับผลกระทบและเผชิญปัญหาอย่างหนัก แต่เราผ่านมาได้ด้วยการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ เข้ามาปรับใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้การทำงานและส่งมอบบริการให้แก่ลูกค้า และธุรกิจของลูกค้าให้เกิดความราบรื่นยิ่งขึ้น และกุญแจสำคัญคือ ”คน” และ ”พันธมิตรทางธุรกิจ” ของเราที่ร่วมทุ่มเทไปด้วยกันตลอดจนสามารถก้าวข้ามผ่านสถานการณ์ที่ยากลำบากมาได้เป็นอย่างดี

“โดยหลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย เราก็พร้อมเดินหน้าสานต่อกลยุทธ์ของบริษัทอย่างเต็มกำลัง ที่จะมุ่งเน้นประสิทธิภาพและเพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าผู้เข้ามาใช้อาคารสถานที่ ในแต่ละกลุ่มธุรกิจ รวมทั้งด้านการความปลอดภัย สุขอนามัยของผู้คน รวมถึงการใช้เทคโนโลยีในการให้บริการ เช่น การดูแลคุณภาพอากาศภายในอาคาร และ การบริหารจัดการพลังงาน ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าวิถีการดำเนินชีวิตในปัจจุบันเทคโนโลยีถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต” กรรมการผู้จัดการ พีซีเอส ประเทศไทย เผยกลยุทธ์สำคัญของบริษัท

เสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงาน ด้วยระบบ IFM (Integrated Facility Management) หรือการบริหารจัดการอาคารแบบครบวงจร

เมื่อบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง โอซีเอส และ พีซีเอส จากประเทศอังกฤษ ร่วมผนึกกำลังทำงาน คุณโรลอง ซาลาเมห์ ในฐานะซีอีโอ ประจำภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก และตะวันออกกลาง ของกลุ่มบริษัทโอซีเอส มาเผยถึงแนวทางการดำเนินงานที่สำคัญของบริษัทในภาคพื้นเอเชีย แปซิฟิก ดังนี้

“หากดูในภูมิภาคเอเชียนี้ โอซีเอส กรุ๊ป ได้มีการทำงานร่วมด้วยกว่า 14 ประเทศ ซึ่งในกลุ่มประเทศเหล่านี้เราก็มีการทำงานผ่านการให้บริการที่หลากหลาย ทั้งบริการทำความสะอาด บริการรักษาความปลอดภัย บริการวิศวกรรมประกอบอาคาร บริการด้านอาหารและโภชนาการ และ บริการด้านบริหารจัดการพลังงาน แต่ทั้งนี้สิ่งสำคัญที่เราให้ความสนใจอย่างยิ่งคือ กระบวนการทำงานแบบ IFM หรือ Integrated Facilities Management ซึ่งเป็นการหลอมรวม Facility Services หลากหลายด้านเข้าไว้ด้วยกัน ภายใต้หนึ่งทีม”

IFM ถือเป็นการรวบรวมบริการที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการอาคาร เช่น การทําความสะอาด การรักษาความปลอดภัยแบบครบวงจร วิศวกรรมระบบประกอบอาคาร และบริการดูแลด้านโภชนาการ มารวมอยู่ในการจ้าง Outsource หรือ องค์กรภายนอกที่มีความรู้ความสามารถและความเชี่ยวชาญในเรื่องต่างๆ เป็นการเฉพาะเข้ามาทำงานซึ่งเป็นการบูรณาการบริการที่หลากหลายเหล่านี้เข้าไว้ด้วยกันเพียงแห่งเดียวด้วยการทำงานเป็นทีม เพื่อลดภาระหน้าที่ของคนภายในองค์กรของลูกค้า โดยให้เราได้สนับสนุนสิ่งที่จำเป็นต่อธุรกิจ และให้ลูกค้าได้ทำในสิ่งที่สำคัญ จะเสริมสร้างประสิทธิภาพการบริหารจัดการอาคารและช่วยลดข้อจํากัดต่างๆ จากการใช้บริการโดย outsource หลายแห่งอีกด้วย

สำหรับการเลือกจ้างบริการผ่านรูปแบบ IFM จะช่วยให้การดำเนินงานนั้นเป็นไปอย่างมีคุณภาพ เนื่องจากเป็นการจัดการภายใต้ผู้ให้บริการเพียงแห่งเดียว ส่งผลให้สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ การดำเนินงานรวดเร็วไร้ช่องโหว่ ทั้งยังช่วยประหยัดเงินต้นทุนได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

‘PEOPLE’ และ “ PARTNERSHIP” คือ หัวใจสำคัญของ PCS ประเทศไทย

ขณะเดียวกันเมื่อพูดถึงความสำเร็จของบริษัท คุณแอน เบลล์ ได้เผยเคล็ดลับว่า บริษัทของเรามีการทำงานร่วมกับคนเป็นหลัก ฉะนั้นแล้วการจะทำให้บริษัทประสบความสำเร็จได้อย่างยั่งยืน สิ่งสำคัญคือ การเชื่อมั่นในการทำงานของเพื่อนร่วมงาน และพร้อมให้คำมั่นสัญญาว่า เราจะดูแลทุกคน ด้วยคุณค่าที่ส่งผ่านสิ่งที่เป็นหัวใจหลักในการทำงาน ซึ่งหากมีความเข้าใจในกระบวนการต่างๆ ที่ตรงกันกับเพื่อนร่วมงานทุกคนแล้ว ก็จะสามารถส่งต่อประสบการณ์และสร้างความประทับใจดีๆ ไปยังลูกค้าได้อย่างแน่นอน และรวมทั้งการออกแบบและส่งมอบบริการให้ลูกค้าเพื่อสร้างพันธมิตรทางธุรกิจที่แข็งแกร่งและยั่งยืน

“ใน 1 ปี บริษัทเรามีการจ้างงานมากกว่าพันคน สิ่งที่เรายึดมั่นมาเสมอคือ การใส่ใจคนของเรา ซึ่งเป็นการดำเนินงานตามแนวทางของ โอซีเอส กรุ๊ป ที่ให้ความสำคัญมาโดยตลอด และเมื่อธุรกิจมีการทำงานร่วมกับคน ดังนั้น เราต้องสร้างพันธะสัญญาทางจิตใจกับพนักงานของเรา ซึ่งเมื่อทำเช่นนั้นแล้วก็จะสามารถสร้างกลุ่มหรือการทำงานเป็นทีมที่ดีต่อไปได้

“ที่พีซีเอส เราใส่ใจเพื่อนร่วมงานเป็นสิ่งสำคัญ โดยต้องเข้าใจถึงรากฐานสำคัญของคนทำงานทุกคน นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนสังคมให้ดียิ่งขึ้น ผ่านชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีของเพื่อนร่วมงานอีกด้วย”

และจากการดำเนินงานที่ผ่านมานี้เองได้สะท้อนให้เห็นถึงค่านิยม หรือ TRUE Values ของบริษัท ที่บอกเอาไว้ว่า Trust (ความเชื่อใจ) เราทำงานอย่างซื่อตรงและยึดมั่นในความเป็นเลิศ, Respect (ความเคารพ) เราเคารพผู้คน โลก และเป้าหมายของเรา, Unity (ความเป็นหนึ่งเดียว) เราผสานความหลากหลายให้เป็นหนึ่งเดียว และ Empowerment (การมอบอำนาจ) เราพร้อมขับเคลื่อนด้วยความคล่องตัวและมีพลัง

ด้าน คุณวาเลรี เดล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคล กลุ่มบริษัทโอซีเอส ก็ได้กล่าวเสริมถึงกลยุทธ์สำคัญในการเลือกทรัพยากรบุคคลของ โอซีเอสกรุ๊ป ว่า เมื่อบริษัทเราทั้ง 2 บริษัทมีการทำงานร่วมกับคนเป็นหลัก ฉะนั้นแล้วสิ่งสำคัญที่ทำให้บริษัทประสบความสำเร็จในการสรรหาบุคลากร คือ ต้องมีวัฒนธรรมการทำงานที่ดีร่วมกัน และเราก็จัดหาบุคลากรที่มีความสามารถและมีความเหมาะสมในการทำงานแต่ละประเภท

“กระบวนการเหล่านี้เองจะทำให้บุคลากรกลุ่มดังกล่าว สามารถทำงานที่ได้รับมอบหมายออกมาได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นสิ่งที่บริษัทดำเนินการมาโดยตลอดและไม่มีการเปลี่ยนแปลง จนทำให้บริษัทของเราประสบความสำเร็จมาถึงทุกวันนี้”

จากการเอาใจใส่และเห็นความสำคัญของเพื่อนพนักงานทุกคน กลุ่มบริษัทโอซีเอส และ พีซีเอส ประเทศไทย จึงได้จัดกิจกรรมมอบรางวัลคนดีบันดาลใจ หรือ PCS TRUE Stars จากตัวแทนของพนักงานพีซีเอสกว่า 32,000 คนทั่วประเทศ ผ่านรางวัลใน 5 สาขา ได้แก่ TRUE Star – ดาวเด่นผู้เป็นเลิศแห่งปี, TRUST Star – ดาวเด่นผู้น่าเชื่อถือ, RESPECT Star – ดาวเด่นผู้น่าเคารพ, UNITY Star – ดาวเด่นผู้สนับสนุนทีม และ EMPOWERMENT Star – ดาวเด่นผู้นำทีม การมอบรางวัลดังกล่าวนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมและยกย่อง รวมถึงแสดงความยินดีแก่พนักงานที่ทำความดี ให้สมกับที่เป็นผู้นำด้านธุรกิจการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ที่เป็นเลิศเสมอมา

พีซีเอสประเทศไทย และ โอซีเอสกรุ๊ป ก็ยังคงตั้งปณิธานไว้เสมอว่า จะทำให้พนักงานและสถานที่ทำงานนั้นดีที่สุดเท่าที่สามารถจะเป็นได้ พร้อมตั้งเป้าหมายว่าจะเป็นธุรกิจการให้บริการบริหารจัดการอาคารแบบครบวงจรที่ดีที่สุดในโลก และยกระดับมาตรฐานการให้บริการให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image