ทริป เพชรบุรี ที่นี่มีแต่ของอร่อย

จากนโยบายของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ให้เน้น…ทุกเมืองเป็นเมืองท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักหรือเมืองรอง และผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยคนปัจจุบัน คุณฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ มอบนโยบายเพิ่มเติมว่า ให้โชว์อาหารพื้นถิ่นของทุกจังหวัด เพื่อให้นักท่องเที่ยวรู้ว่า…เมืองไหนอะไรอร่อย ดังนั้นทริปนี้จึงเกิดขึ้น

คณะเราออกเดินทางแต่เช้าเพื่อตรงไปจังหวัดเพชรบุรี เมืองแห่งความหวานของน้ำตาลโตนด ไม่ใช่เพียงแต่นำน้ำตาลมาทำของหวานเท่านั้น ตาลเมืองเพชรยังนำมาประกอบอาหารคาวได้หลากหลาย เราตรงไปที่วัดใหญ่สุวรรณารามวรวิหาร วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่นั่น ผอ.ททท.สำนักงานเพชรบุรี (คุณเอิบลาภ ศรีภิรมย์) ยืนรอต้อนรับชาวคณะพร้อมรอยยิ้มประทับใจ

ผอ.เอิบลาภ นำชาวคณะขึ้นไปดูงานศิลป์ของคนเมืองเพชรที่นำศิลปะต่างๆ ของบานประตู หน้าบัณ มาทำเป็นลวดลายประดับบนกระเป๋าผ้าให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อไปเป็นของที่ระลึก รวมทั้งพวงกุญแจ และ แมกเนส (ที่ติดตู้เย็น) ให้เลือกซื้อกลับไป

Advertisement

จากนั้นเราไปดูศาลาการเปรียญหลังเก่าซึ่งวันนี้ไม่สามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมความงดงามภายในได้ เนื่องจากอยู่ระหว่างการซ่อมแซม แต่เรามีโอกาสเห็นบานประตูแกะสลักลวดลายก้านขดปิดทอง ที่มีร่องรอยโดนฟันจากด้ามขวานของข้าศึกจนมีรอยแตกเป็นช่อง เหมือนได้ย้อนอดีตกลับไป

ภายในพระอุโบสถ มีภาพเขียนฝาผนังที่จางหายไปตามกาลเวลา แต่จากสายตาที่เห็นภาพเขียนเหล่านั้น งดงามอ่อนช้อยจากฝีมือของช่างในสมัยอยุธยา

จากวัดใหญ่ฯ ชาวคณะตรงไปที่ร้านขนมพื้นเมืองแม่อุบล เลือกซื้อขนมจากฝีมือคนพื้นถิ่น เช่น ขนมหม้อแกง  ตาลเชื่อม ขนมตาล ขนมชั้นฯ แล้วตรงไปชุมชนริมน้ำไปจ๊ะเอ๋กับร้านข้าวแช่แม่อร ชาวคณะจึงแย่งกันอุดหนุน เพราะขึ้นชื่อว่าข้าวแช่ที่แน่ๆ ต้องเมืองเพชร

ได้เวลาอาหารกลางวันที่แสนอร่อย ผอ.ททท. นำเราไปที่เรือนไทยบุหรงทองคำ ไปชิมอาหารถิ่นที่ขึ้นชื่อของเพชรบุรี ทั้งขนมจีน + ทอดมัน แกงหัวตาล ที่นำตาลอ่อนๆ มาทำเป็นแกงกะทิ ปลาอกแร้ทอด ข้าวแช่สูตรโบราณ มีน้ำตาลสดแสนหวานให้จิบ และตบท้ายด้วยลอดช่องน้ำตาลข้น โดยทำจากน้ำตาลโตนดแท้ๆ (หวานมาจนถึงวันนี้)

ในระหว่างรับประทานอาหาร เด็กๆ ในชุมชนมาแสดงการชกมวยไทย และการต่อสู้แบบไทยๆ ให้ชมอีกด้วยลืมบอกไปว่าเรือนบุหรงทองคำเป็นเรือนไทยใต้ถุนสูง ที่สวยงามมาก อยากให้นักท่องเที่ยวได้แวะไปเยี่ยมกัน

เมื่ออิ่มหนำสำราญ จนหลายคนออกปากว่า…พุงจะปริ จนเดินไม่ไหว เราล่ำลาลุงตุ๊เจ้าของเรือนไทยบุหรงทองคำ มุ่งตรงสู่พระราชวังบ้านปืน (พระรามราชนิเวศน์) พระราชวังที่สร้างในรัชสมัย รัชกาลที่ 5 แต่มาแล้วเสร็จในรัชสมัย รัชกาลที่ 6 ข้าวของเครื่องใช้รวมไปถึงแผ่นกระเบื้อง โคมไฟ ตุ๊กตาหิน ล้วนนำมาจากอิตาลี่แทบทั้งนั้น

เมื่อได้เวลา เราตรงไปที่วัดมหาธาตุวรวิหาร วัดเก่าแก่อีกหนึ่งวัดซึ่งอยู่ในตัวเมืองเพชรบุรี ไปชมพระปรางค์ 5 ยอดสีขาว และไปกราบหลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูป ที่ชาวพุทธและนักท่องเที่ยวพากันไปกราบไหว้บูชา

จากนั้นตรงไปวัดเขาบันไดอิฐ ไปกราบขอพรหลวงพ่อแดง พระเกจิอาจารย์ชื่อดังของเพชรบุรี เหรียญหลวงพ่อแดง (รุ่นแรกๆ) เป็นเหรียญที่หายากมากและมีราคาค่อนข้างสูง ขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ แคล้วคลาด

เมื่อบ่ายคล้อย เราทั้งหมดจึงตรงไปร้านสุคนธา ร้านขนมมีชื่ออีกแห่งของเมืองเพชร เจ้าของร้านยิ้มแย้มแจ่มใส ออกมาต้อนรับเราด้วยตัวเอง พร้อมทั้งนำขนมมาให้ชาวคณะได้ชิมกัน (ข้าวตังธัญพืชแสนอร่อย) ถ้าไปเมืองเพชรอย่าลืมแวะไปอุดหนุนกัน

เราจบทริปนี้ที่ชายหาดชะอำ หาดชะอำวันนี้ ยังคงคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ  มาเดินเล่นริมชายหาดในเวลาเย็นๆ แบบนี้

เพชรบุรีไม่ได้มีแค่ของอร่อย เพราะที่นี่มีทั้งวัด วัง และประวัติศาสตร์ มีวังสามวัง นั่นคือ เขาวัง พระราชวังบ้านปืน และ พระราชนิเวศมฤคทายวัน

มีชายทะเลสวยๆ ทั้งชะอำ และ หาดเจ้าสำราญ มีแก่งกระจาน มีเขาพะเนินทุ่ง ที่บรรยากาศและอากาศดีตลอดปี

เราและชาวคณะโบกมือลาหาดชะอำในเวลาพระอาทิตย์กำลังจะลับขอบน้ำและสัญญาว่า…จะกลับมาอีกครั้งในเร็วๆ นี้ เพราะเพชรบุรี ที่นี่แต่ของอร่อย

ขอขอบคุณ ผอ.ทททท. สำนักงานเพชรบุรี (ผอ.เอิบลาภ  ศรีภิรมย์) และ เจ้าหน้าที่ ททท.ทุกท่าน ที่อำนวยความสะดวก และ ลุงตุ๊ เจ้าของเรือนไทยบุหรงทองคำ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image