EMGS(มาเลเซีย)ร่วมงาน OCSC International Education Expo2023

EMGS (มาเลเซีย) ร่วมงาน “OCSC International Education Expo 2023”มหกรรมศึกษาต่อต่างประเทศ ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) จัดงาน OCSC International Education Expo 2023” มหกรรมศึกษาต่อต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ครั้งที่ 18 ด้วยทุนการศึกษาสำหรับ นักเรียน-นิสิต/นักศึกษา-ข้าราชการ ได้ไปศึกษาต่อต่างประเทศ ทั้งระยะสั้นและยาว พบข้อมูลกว่า 300 สถาบันชั้นนำจากทั่วโลก โดยมี Education Malaysia Global Services (EMGS) จากประเทศมาเลเซีย เป็นหนึ่งในสถาบันชั้นนำเข้าร่วมงาน เผยได้รับความสนใจจากคนไทยสมัครไปเรียนต่อมาเลเซีย ปีละ 1,500 คน พร้อมให้คำแนะนำปรึกษาทุกขั้นตอน จนสำเร็จการศึกษา เพื่อให้คนไทยนำองค์ความรู้ที่ได้ กลับมาเป็นส่วนหนึ่งในโครงการระดับชาติ เพื่อร่วมพัฒนาประเทศไทยต่อไป

 นายโนวี ทาจุดดิน (Mr.Novie Tajuddin) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ฝ่าย Education Malaysia Global Services (EMGS) กล่าวภายในงานเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งจัดขึ้น ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ว่า “เรามีความยินดี ที่ได้เข้าร่วมงาน OCSC International Education Expo 2023” ที่เราสนใจร่วมจัดงาน เพราะ OCSC เป็นงานนิทรรศการด้านการศึกษานานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยคาดว่าจะมีกลุ่มนักเรียนและผู้ปกครองสนใจเข้าร่วมงานกว่า 15,000 คน ที่ผ่านมา EMGS พบสถิติจำนวนนักเรียนจากประเทศไทยที่สนใจไปศึกษาต่อที่ประเทศมาเลเซียเพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยในครั้งนี้ EMGS ได้พา 8 สถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศมาเลเซียเข้าร่วมงาน เพื่อให้คำแนะนำ และแนะแนวทางการศึกษาต่อให้กับนักเรียนไทย ที่ต้องการศึกษาต่อที่ประเทศมาเลเซีย โดยนักเรียนสามารถสมัครตรง พร้อมรับข้อเสนอ พิเศษจากสถาบันการศึกษาได้ในงานนี้”

Advertisement

นายโนวี กล่าวต่อไปว่า สถาบันฯ EMGS มีบริการหลักในการดำเนินการด้านวีซ่าให้กับนักเรียนจากต่างประเทศ เพื่อศึกษาต่อที่ประเทศมาเลเซีย และประชาสัมพันธ์การศึกษาระดับสูงของประเทศมาเลเซียในเวทีโลก โดยบริการข้อมูลด้านการศึกษาต่อ ดำเนินการใบสมัครวีซ่าสำหรับนักเรียน ตรวจสอบสถานะ ผ่าน Mobile Application และออนไลน์ การออกบัตร i-Kad เพื่อเป็นบัตรประจำตัวนักเรียนต่างชาติ การต่ออายุวีซ่านักเรียน และ i-Kad ให้ความช่วยเหลือนักเรียนหากต้องการเปลี่ยนหลักสูตรการศึกษา หรือสถาบันการศึกษาอะไร โดยมีจุดแข็งด้านการสื่อสารการตลาด ทั้งสื่อออนไลน์ และออฟไลน์ ช่วยอำนวยความสะดวก การขอ และต่ออายุวีซ่าสำหรับนักเรียนต่างชาติ นอกจากนี้ ยังมีหน้าที่ ประสานงานกับฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองมาเลเซีย เพื่อให้การสนับสนุนการดำเนินการเกี่ยวกับ การออกวีซ่า ประสานงานกับกระทรวงหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการปรับนโยบาย ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษานักเรียนต่างประเทศ ให้บริการด้านสวัสดิการสังคมแก่นักเรียนต่างชาติ ที่เดินทางมาถึงประเทศมาเลเซีย

“ไม่เพียงเท่านั้น ยังให้คำแนะนำแก่นักเรียนต่างชาติอย่างต่อเนื่อง และให้ความช่วยเหลือแก่นักเรียนต่างชาติตั้งแต่เดินทางถึงสนามบินนานาชาติมาเลเซีย นอกจากนี้ ยังอำนวยความสะดวก ด้านการซื้อประกันสุขภาพ เพื่อให้นักเรียนมั่นใจในเข้าถึงการรักษาพยาบาล และมีบริการ EMGS Connect Apps ที่นักเรียนต่างชาติสามารถติดต่อกับ EMGS ได้อย่างสะดวกสบาย”

นายโนวี เปิดเผยด้วยว่า จากข้อมูลของ EMGS ตั้งแต่ปี 2019 มีใบสมัครศึกษาต่อจำนวนมากถึง 200,000 ใบ จากนักเรียนต่างประเทศ ทั่วโลก โดย 5 อันดับ ได้แก่ จีน, บังคลาเทศ, อินโดนีเซีย, เยเมน และปากีสถาน โดยประเทศไทย มีแนวโน้มติดอับดับ Top 5 เมื่อเทียบกับประเทศในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ และในแต่ละปี EMGS ได้รับใบสมัครจำนวนมากว่า 1,500 ใบ จากนักเรียนไทย ที่ต้องการศึกษาต่อที่ประเทศมาเลเซีย โดยปี 2019 จำนวนนักเรียนมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น โดยหลักสูตร 5 อันดับแรก ที่นักเรียนไทยเลือกไปศึกษาต่อที่ประเทศมาเลเซีย ได้แก่ หลักสูตรทั่วไป, ด้านบริหารธุรกิจ, มนุษยศาสตร์, สังคมศาสตร์ และพฤติกรรมศาสตร์ด้านคอมพิวเตอร์

สำหรับผู้ที่สนใจไปศึกษาต่อที่ประเทศมาเลเซีย งานนี้ EMGS ได้นำ 8 มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศมาเลเซียมาให้คำแนะนำกับนักเรียนไทย ให้สามารถสมัครพร้อมรับเงื่อนไขพิเศษ เช่น ทุนการศึกษา จากสถาบันการศึกษาภายในงาน นักเรียนสามารถสมัครหลักสูตรเพื่อเตรียมความพร้อม เช่น ภาษาอังกฤษเพื่อศึกษาต่อ โดยสถาบันการศึกษาในประเทศมาเลเซียที่โดดเด่นและน่าสนใจ อาทิ ทุนการศึกษา Malaysia International Scholarship (MIS) เพื่อศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ซึ่งสถาบันการศึกษาทั้ง 8 แห่งที่เข้าร่วมงานครั้งนี้ เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศมาเลเซีย ได้แก่ มหาวิทยาลัยติดอันดับ Top 5 ด้านงานวิจัย มหาวิทยาลัยเอกชน และมหาวิทยาลัยชั้นนำ ของ Borneo land โดยนำเสนอหลักสูตรการศึกษาต่อ ได้แก่ ด้านธุรกิจ ด้านวิศวกรรมศาสตร์ ด้านอิสลามศึกษา ด้านความปลอดภัยระบบไซเบอร์ และ โปรแกรมด้าน IT

“นับตั้งแต่ปี 2019 นักเรียนไทยมีแนวโน้มจำนวนเพิ่มมากขึ้น และเรามีความยินดีที่จะต้อนรับนักเรียนไทย เพื่อศึกษาต่อในประเทศมาเลเซีย ประเทศมาเลเซียถือเป็นประเทศเพื่อนบ้านของไทย เดินทางสะดวกทั้งทางบกและทางอากาศ โดยนักเรียนไทยจะมีความรู้สึกเหมือนได้อยู่ในประเทศบ้านเกิดตัวเอง และยังสามารถกลับบ้านในประเทศไทยได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย” นายโนวี กล่าวทิ้งท้าย

 สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดตามข่าวสาร เกี่ยวกับการศึกษาต่อประเทศมาเลเซีย ได้ทางช่องทางโซเชียลมีเดีย Instagram: @education.Malaysia.official Facebook: Education Malaysia

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image