ทรูมัดรวมสิทธิพิเศษ “สูงวัย สุขให้สุด” จัดให้ครบทุกสาย

“ผู้สูงวัย” ในความคิดของคุณเป็นอย่างไร?… สังคมโลกได้เข้าสู่ “สังคมผู้สูงอายุ” มาตั้งแต่ปี 2545 แต่คุณรู้หรือไม่ว่า  กลุ่มผู้สูงอายุรุ่นใหม่ในปัจจุบันนั้น เปลี่ยนแปลงไป ไม่เหมือนกับผู้สูงอายุรุ่นก่อนๆในอดีต ทั้ง บุคลิกภาพ ความสนใจ ไลฟ์สไตล์ พฤติกรรมการใช้ชีวิต การเลือกซื้อสินค้าและบริการต่างๆ หรือแม้แต่การใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์ ล้วนแตกต่างไปจากผู้สูงอายุที่เราเคยรู้จักกัน

ในบทความนี้ เราจะชวนทุกคนมารู้จัก Silver Generation กับ ชีวิตสูงวัยยุคใหม่ ไขดัชนีความสุขของคนไทย พร้อมพาผู้สูงวัยไป “สุขให้สุด” เมื่อ สังคมผู้สูงวัย ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

SILVER GENERATION คือใคร

Advertisement

“Silver Generation” หรือ “Silver Gen” เป็นคำที่ใช้เรียกกลุ่มผู้สูงอายุ มาจากลักษณะสีผมที่เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเงิน โดยข้อมูลการประเมินแนวโน้มรายได้ของกลุ่ม Silver Gen ทั่วโลก สะท้อนให้เห็นว่า ชาว Silver Gen เป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีศักยภาพและมีกำลังซื้อ ซึ่งเป็นผลมาจากเงินสะสมตลอดชีวิตวัยทำงาน ขณะที่บางรายยังคงทำงานแม้จะถึงวัยเกษียณแล้ว อีกทั้ง ยังมีรายได้เสริมอื่นๆ เช่น เงินบำนาญ ดอกเบี้ยเงินฝาก และผลตอบแทนจากการลงทุน ทำให้พวกเขามีความพร้อมที่จะจับจ่ายใช้สอยเพื่อความสุขของตนเอง นอกจากนี้ แม้ Silver Gen จะเป็นกลุ่มที่มีอายุมาก แต่กลับสามารถใช้เทคโนโลยีได้ และไม่ตกยุค ชาว Silver Gen ทั่วโลกมีสัดส่วนการซื้อสินค้าหรือบริการผ่านช่องทางออนไลน์ สูงถึง 46% ใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยของทุก Generation ซึ่งอยู่ที่ 51% และที่สำคัญ กว่าครึ่งของชาว Silver Gen ทั่วโลก ตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการด้วยตนเอง โดยไม่มีผู้ใดมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจ*

ส่องชีวิตสูงวัยยุคใหม่

ผลสำรวจชาว Silver Gen ในไทย ก็สอดคล้องกับกลุ่มผู้สูงวัยรุ่นใหม่ทั่วโลก โดยบริษัท เดอะ นีลเส็น คอมปะนี ประเทศไทย ได้เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับทัศนคติและพฤติกรรมของชาว Silver Gen ในประเทศไทย ที่แตกต่างจากผู้สูงอายุรุ่นก่อน มีประเด็นที่น่าสนใจ ดังนี้

 • สูงวัยรุ่นใหม่ใช้เทคโนโลยี โดย 90% ของกลุ่ม Silver Gen มีมือถือ และมากกว่าครึ่งใช้สมาร์ทโฟน โดยช่วง 5 ปีที่ผ่านมา กลุ่ม อายุ 55-59 ปี มีสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น 4 เท่า และเพิ่มขึ้น 6 เท่าในกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป
 • พฤติกรรมการซื้อสินค้า ชาว Silver Gen ยินดีจะจ่ายมากขึ้นหากสินค้าและบริการตอบโจทย์เรื่องคุณภาพ ให้ความสำคัญกับเรื่องราคาน้อยลง เปิดใจซื้อสินค้าแบรนด์ใหม่ๆ และยึดติดกับแบรนด์น้อยลง
 • การดูแลสุขภาพ ชาว Silver Gen ให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองมากขึ้น เพื่อให้ดูเด็ก และมีสุขภาพดี โดยกว่าครึ่งหนึ่งพึ่งพาอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แม้มีแนวโน้มที่จะออกกำลังกายน้อยลง
 • สูงวัยรุ่นใหม่มีอิสระทางการเงิน กลุ่มผู้สูงอายุในอดีต มักจะเก็บเงินเป็นหลัก แต่กลุ่ม Silver Gen จะมีสมดุลในการใช้จ่ายเงินมากขึ้น ไม่ได้คิดว่าเงินคือสิ่งที่วัดความสำเร็จในชีวิต กล้าที่จะเป็นหนี้มากขึ้น เชื่อว่ามีสามารถบริหารเงินได้ดี
 • ทัศนคติการใช้ชีวิต กลุ่ม Silver Gen ชอบที่จะออกไปนอกบ้านเพิ่มขึ้น แทนที่จะเลือกอยู่แต่ในบ้าน แต่ยังให้ความสำคัญกับครอบครัว และยังต้องการตามทันแฟชั่นมากขึ้น

สถิติโลกเผย คนไทยอายุยืนและมีความสุข อันดับ 3 ของอาเซียน

ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มาตั้งแต่ปี 2545 และในปี 2564 ได้ขยับขึ้นเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ และคาดว่าไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุระดับสุดยอด (Super-Aged Society) ในปี 2572 โดยจะมีประชากรอายุ 65 ปีขึ้นไป มากกว่า 20% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ ซึ่งเร็วกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ถึง 2 ปี

นอกจากนี้ World Happiness Report 2023 ได้เปิดเผยสถิติอายุขัยของประชากรในประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยพบว่า คนไทยมีอายุขัยเฉลี่ย 76.4 ปี ยืนยาวเป็นอันดับ 3 ของอาเซียน รองจากสิงค์โปร์และมาเลเซีย อีกทั้งผลสำรวจดัชนีความสุขของคนทั่วโลก ยังพบว่า ค่าดัชนีความสุขของคนไทยสูงถึง 5.84 มากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของอาเซียนเช่นกัน โดย สิงคโปร์ มีค่าดัชนีความสุขสูงสุดในอาเซียน อยู่ที่ 6.58 จากค่าดัชนีเต็ม 10

ทั้งนี้ ปัจจัยหลักที่มีผลต่อดัชนีความสุขของคนทั่วโลก ก็คือ สุขภาพกายและสุขภาพจิต (Physical & Mental Health) อาจกล่าวได้ว่า การมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี ช่วยเติมเต็มการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข และเป็นชาว Silver Gen ที่มีอายุยืนยาว

ทรูแจกสูตร “สูงวัย สุขให้สุด” เอาใจชาว Silver Gen

สำหรับ ทรู คอร์ป เรามุ่งเน้นการตอบโจทย์ที่หลากหลายรอบด้าน เพื่อการดูแลกลุ่มผู้สูงอายุยุคใหม่ ให้มีความสุขและใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ ด้วยการช่วยสร้างความพึงพอใจและเติมเต็มชีวิตสมาร์ท ของวัยซิลเวอร์อย่างครบถ้วน ทั้งครอบคลุมทุกรูปแบบการใช้ชีวิตที่เข้าถึงทุกไลฟ์สไตล์ของผู้สูงอายุยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็น บริการจากทรู-ดีแทค ร้านอร่อย สุขภาพ-ความงาม ช้อปปิ้ง บันเทิง คอร์สเรียน(workshop) ท่องเที่ยว บริการช่วยเหลือด้านต่างๆ รวมถึงมอบประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับลูกค้าทรูแบล็ค และ ดีแทค PLATINUM BLUE MEMBER อาทิ Exclusive Lounge @TrueSphere, Exclusive Personal Assistance, Exclusive Deals,  Exclusive Activities และ Exclusive Package ที่จะมาร่วมสร้างสรรค์วันธรรมดาๆ ให้เป็นวันที่พิเศษยิ่งขึ้น

เมื่อทำความรู้จัก สูงวัยยุคใหม่กันเป็นที่เรียบร้อย ทรูขอมัดรวมสิทธิพิเศษยอดฮิต จัดให้เอาใจ “Silver Gen” ครอบคลุม ครบครัน แบบที่จะอยู่สายไหน ก็ได้สิทธิ

 • สายเทคโนโลยี –  นอกเหนือจากสิทธิประโยชน์ยอดนิยมอย่าง รับฟรีค่าเน็ต ค่าโทร ที่สามารถแลกง่ายๆทางแอปทรูไอดีแล้ว ที่สำคัญยังมีแอป True X ที่พร้อมให้บริการเทคโนโลยีเพื่อชีวิตอัจฉริยะ บริการแบบครบวงจรในแอปเดียว อาทิ โซลูชันและแพ็กเกจดูแลบ้านด้วยชุดอุปกรณ์ความปลอดภัย  หรือบริการแม่บ้าน ล้างแอร์ กำจัดไรฝุ่น โดยสามารถเรียกใช้บริการ โดยนัดผ่านแอปได้เลยทีเดียว รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก https://www.true.th/truex/
 • สายความสวยความงาม –  รับส่วนลดพิเศษจากโรงพยาบาล พร้อมแพ็คเกจสุดคุ้มจากสถาบันสุขภาพและความงาม รวมถึงผ่อนคลายร่างกายไปกับร้านสปานวดตัวชั้นนำของไทย อาทิ Let’s Relax ลูกค้าทรูรับส่วนลด 10%  วันเสาร์-อาทิตย์  15% สำหรับวันจันทร์-ศุกร์ all treatment & package  หรือ ลูกค้าทรูใช้ทรูพอยท์ 0 คะแนน รับส่วนลด 5% สำหรับศูนย์ตรวจสุขภาพ, ศูนย์ผิวหนังและเลเซอร์, ศูนย์เส้นเลือดขอดและจำกัดขน, ศูนย์จุดซ่อนเร้น ที่ Yanhee  เป็นต้น หรือรับส่วนลดช็อปบิวตี้ไอเท็มแบรนด์ดัง อาทิ Bobby Brown, M.A.C, Oriental Princess, Cute Press, Beauty Buffet
 • สายสุขภาพ นอกจากส่วนลดจากโรงพยาบาลแล้ว ยังมีบริการแอปพลิเคชัน MorDee – (หมอดี) ปรึกษา หาหมอออนไลน์ได้จากทุกที่ รักษา รับยา เคลมประกันได้ ในแอปฯเดียว พบหมอดี กว่า 500 คน 20 กว่าสาขา พร้อมบริการคลินิกเฉพาะทาง อีกด้วย
 • สายกินดื่ม ช้อป ส่วนลดอาหาร เครื่องดื่ม และของว่าง จากร้านค้า และศูนย์การค้าชั้นนำ อาทิ Cafe Amazon, Koi The, TrueCoffee, Potato Corner, D’Oro, Dairy Queen, KFC, Bar B Q Plaza, CPN,ICONSIAM, Siam Takashimaya,เอ็มควอเทียร์, เอ็มโพเรียม, Robinson LifeStyle 7-Eleven, Lotus’s, Makro, Gourmet Market, Home Fresh Mart, Lazada, Shopee, Grab และอีกมากมาย

 • สายเที่ยว รับส่วนลดลดแบบเต็มอิ่ม จุกใจ จากโรงแรมและรีสอร์ตชั้นนำของไทย อย่าง โรงแรมและรีสอร์ตในเครือดุสิต  อนันตราเวเคชั่นคลับ รวมถึงส่วนลดพิเศษในการจองที่พักทั่วโลกผ่านทาง Agoda และ booking.com
 • สายบันเทิง ดูฟรี บอล หนัง และคอนเทนต์ ระดับโลก นาน 30 วัน และยังสามารถใช้ทรูพอยท์ แทนเงินสดเช่าดูหนังฮิต หนังดังระดับฮอลลีวู้ด ผ่านแอป ทรูไอดี ได้ง่ายๆ หรือใช้ทรูพอยท์แลกสิทธิพิเศษหลากหลายที่โรงภาพยนตร์ชั้นนำ อาทิ  Major Ceneplex และ SF Cenema ทุกสาขา

ชาว Silver Gen มาสุขให้สุดกับแคมเปญและกิจกรรมดี ๆ พร้อมรับสิทธิประโยชน์สุดเอ็กซ์คลูซีฟอีกมากมาย ที่พร้อมตอบทุกความต้องการ เพื่อสร้างความสุข และการใช้ชีวิตการที่ดียิ่งขึ้น ได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี และ ดีแทคแอป โหลดเลย !

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image