“อภิสิทธิ์” เปิดมุมมองแนวโน้มและทิศทางพัฒนาอุดมศึกษาไทยในโลกยุคสมัยใหม่ ต่อนิสิตป.เอก ม.เกษตร

13.11.23 | 12:21 น.

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บัณฑิตวิทยาลัย โดย รองศาสตราจารย์ ดร.เมธินี วงศ์วานิช รัมภกาภรณ์ ประธานสาขาวิชาการศึกษาเพื่อพัฒนาความเป็นผู้ประกอบการ จัดบรรยายพิเศษ เรื่อง แนวโน้มและทิศทางการพัฒนาอุดมศึกษาไทยในโลกยุคสมัยใหม่ ในรายวิชาระเบียบวิธีวิจัยขั้นสูงทางการศึกษาเพื่อพัฒนาความเป็นผู้ประกอบการ (Advance Research methodology in entrepreneurship education) โดยมี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนที่ 27 ของประเทศไทย เป็นวิทยากรบรรยายให้กับนิสิตระดับปริญญาเอก รุ่น 3 สาขาวิชาการศึกษาเพื่อพัฒนาความเป็นผู้ประกอบการ ผ่านระบบออนไลน์

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า “จุดประสงค์หลักของการศึกษาไม่ใช่แค่การถ่ายทอดความรู้ แต่ต้องเป็นการฝึกฝนให้ผู้เรียน สามารถเรียนรู้ด้วยตนเอง และบริหารจัดการความรู้ด้วยตนเอง ที่สามารถนำไปใช้ในการทำงานและในชีวิตประจำวันได้อย่างแท้จริง การจัดเตรียมอนาคตของชาติต้องเตรียมตั้งแต่ระดับปฐมวัย ระดับประถมศึกษาระดับมัธยมศึกษาสายอาชีพ และระดับอุดมศึกษาเป็นการยกเครื่องการศึกษาทั้งระบบตั้งแต่ต้นน้ำกลางน้ำปลายน้ำ เช่น ระดับปฐมวัยจะต้องเตรียมพร้อมเรื่องทักษะทางสังคม (social Skill) ระดับประถมศึกษา และ มัธยมศึกษาจะต้องเข้าใจหลักวิชาการต่างๆ ไม่ใช่เพียงการท่องจำในห้องเรียน และต้องเข้าใจตนเองว่าตนเองถนัดอะไร สนใจอะไร ต้องการเรียนอะไรเพื่อหาตัวตนที่แท้จริงของตนเองให้เจอ ก่อนเข้ามาสู่ระดับอุดมศึกษา”

“โดยหลักสูตรที่รองรับกับความสนใจของผู้เรียนต้องเป็นหลักสูตรที่ทันสมัย ตอบโจทย์ความสนใจ ยืดหยุ่นมากกว่าหลักสูตรที่เฉพาะและเป็นหลักสูตรบูรณาการแบบสหวิทยาการ (Multidisciplinary) ไม่ใช่แยกเรียนแบบสายวิทยาศาสตร์ แบบเดิมๆ สายภาษา หรือ ศิลป์คำนวณ โดยการจัดหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอนต้องมีความร่วมมือระหว่างตลาดแรงงาน ภาคธุรกิจ ภาคเอกชน มากขึ้น และเตรียมให้ผู้เรียนมีความรู้ที่กว้างขวางมากขึ้น สามารถจะพัฒนาตนเองเข้าสู่ตลาดแรงงานไม่นำมาสู่ปัญหาการว่างงานหรือการทำงานไม่ตรงกับคุณวุฒิที่สำเร็จการศึกษามา” นายอภิสิทธิ์กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า “ดังนั้นต้องมีการสร้างความร่วมมือในภาคส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะการเชื่อมโยงกับ หน่วยงานภาครัฐหน่วยงานภาคเศรษฐกิจหรือหน่วยงานทางการศึกษาเช่น BOI เข้ามาเตรียมพร้อมให้ผู้เรียนเข้าสู่ความเป็นผู้ประกอบการหรือประกอบอาชีพอิสระและเห็นแนวโน้มความต้องการของกำลังคนและธุรกิจเพื่อสามารถผลิตผู้เรียนตอบโจทย์กับตลาดแรงงานได้ตรงกับทักษะความรู้ความสามารถ”

Advertisement

“ที่สำคัญหน่วยงานภาครัฐต้องไม่ทำงานโดดเดี่ยวต้องทำงานร่วมกับภาคชุมชน ภาคประชาสังคม ภาควิสาหกิจเพื่อสังคม ภาคประชาชนเป็นการสร้างความร่วมมือในทุกระดับเพื่อลดช่องว่างการได้รับโอกาสทางการศึกษา แก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ และมีการฝึกฝนฝึกปฏิบัติ ภาคปฏิบัติร่วมกันในทุกระดับ ทุกภาคส่วน” นายอภิสิทธิ์กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่ออีกว่า “ซึ่งการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาช่วยในการศึกษา เป็นโจทย์ที่สำคัญตั้งแต่หลัง โควิด-19 เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นกระบวนการการเรียนการสอนต้องสามารถพัฒนาการเรียนรู้ให้แก่ผู้เรียนโดยใช้เครื่องมือเหล่านี้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และสามารถติดตามประเมินระดับผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้ของผู้เรียนให้เทียบเท่ากับการจัดการเรียนรู้แบบเดิม ๆ อีกด้วย”

“บทบาทของมหาวิทยาลัยต้องสามารถที่จะส่งเสริมหรือพัฒนาผู้เรียนให้เป็นผู้เรียนรู้ตลอดชีวิตทั้งในรูปแบบ upskill reskill new skill โดยส่งเสริมให้ผู้สูงวัยกลับเข้ามาสู่การพัฒนาตนเองในรูปแบบต่างๆ ที่สำคัญการปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางการศึกษาไม่ได้รับเด็กเฉพาะผ่านระบบแอดมิดชั่น ที่มาเข้าสู่สถาบันอุดมศึกษาต้องมีกระบวนการรับในตลาดการศึกษาและความยืดหยุ่นของผู้เรียนมากขึ้น เพราะจำนวนเด็กที่เกิดมาน้อยลงและจำนวนเด็กที่เข้าสู่ระบบการศึกษาก็มีน้อยลง ตามโครงสร้างประชากร ดังนั้นการเชื่อมโยงและการออกแบบหลักสูตรต้องเชื่อมโยงตั้งแต่ระดับนโยบายจนถึงระดับปฏิบัติการและ ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บัณฑิตในอนาคต” นายอภิสิทธิ์กล่าว

“เพราะฉะนั้น เด็กคืออนาคตของประเทศชาติดังนั้นภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะส่งเสริมและพัฒนาการเรียนรู้ให้ครอบคลุมกับการรองรับทิศทางและแนวโน้มของการพัฒนาอุดมศึกษาในอนาคตภายใต้โลกยุคใหม่” นายอภิสิทธิ์ กล่าวในที่สุด

รองศาสตราจารย์ ดร.เมธินี วงศ์วานิช รัมภกาภรณ์ ประธานสาขาวิชาการศึกษาเพื่อพัฒนาความเป็นผู้ประกอบการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ : เรียบเรียง