วิธีการเลือกและการใช้งาน ยางหุ้มท่อแอร์

ยางหุ้มท่อแอร์ อุปกรณ์ชิ้นสำคัญในการทำงานของเครื่องปรับอากาศ ที่ใครหลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก หรือแม้แต่คนที่รู้จัก ก็อาจจะไม่ได้เข้าใจถึงประโยชน์ในการทำงานของยางหุ้มท่อแอร์ โดยในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปศึกษาถึงการเลือกและวิธีการใช้งานของ ยางหุ้มท่อแอร์ ว่าจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ยางหุ้มท่อแอร์ คืออะไร

ยางหุ้มท่อแอร์ คือ ฉนวนยางดำ ที่ผลิตจากยางอีลาสโตเมอร์ชนิดพิเศษ โดยได้รับการออกแบบให้มีชนิดทั้งแบบแผ่นและแบบท่อ ทั้งนี้ยางหุ้มท่อแอร์จะมีน้ำหนักที่เบา มีเนื้อสัมผัสแบบโฟม มีคุณสมบัติในการป้องกันความเย็น และช่วยป้องกันความร้อนได้ดี จึงนิยมใช้เป็นท่อส่งความเย็น

คุณสมบัติของยางหุ้มท่อแอร์

 • ป้องกันความชื้น ปัญหาที่เกิดขึ้นจากความชื้น เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง เนื่องจากพอฉนวนยางมีการรั่วซึมของน้ำหรือความชื้นเกิดขึ้น เชื้อราก็จะตามมา แต่ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าหากเลือกยางหุ้มท่อแอร์ที่ดี
 • ติดตั้งสะดวก การออกแบบยางหุ้มท่อแอร์มีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับงานแต่ละพื้นที่ทั้งนี้ การติดตั้งยางหุ้มท่อแอร์เจ้าของงาน จะนำทีมมาประเมินการใช้ยางหุ้มท่อแอร์ว่าจะใช้ยางหุ้มท่อแอร์เท่าไร เพื่อจะทำให้ยางหุ้มท่อแอร์ติดตั้งได้สะดวก
 • ลดการเสียงก้องในระบบท่อ ยางหุ้มท่อแอร์มีคุณสมบัติอีกหนึ่งอย่างสำคัญคือ มีคุณสมบัติในการดูดซับเสียงภายในท่อ ช่วยลดเสียงทั้งเสียงก้องในระบบท่อที่จะรบกวนการทำงานของระบบปรับอากาศ
 • ไม่เป็นเชื้อเพลิงมีปริมาณควันน้อย ฉนวนยางดำมีส่วนผสมสารเคมีที่ทำให้มีคุณสมบัติดับไฟเองได้ ทำให้ปลอดภัยต่อการเกิดอัคคีภัย และมีการเผาไหม้เกิดขึ้น ปริมาณควันก็น้อย อีกทั้งยังไม่ก่อให้เกิดหมดไฟอีกด้วย
 • ช่วงอุณหภูมิในการใช้งาน ยางหุ้มท่อแอร์ เป็นฉนวนเซลปิด ใช้หุ้มท่อนำความเย็น ลดการสูญเสียความเย็นและป้องกันการเกิดหยดเหงื่อของท่อที่มีความเย็นต่ำได้ถึง -57c (-70F) และยังใช้หุ้มท่อน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิสูงถึง +125 (+257F)

วิธีเลือกยางหุ้มท่อแอร์

การเลือกยางหุ้มท่อแอร์ไม่มีหลักสูตรตายตัวว่าแบบไหนถึงเป็นการเลือกที่ดีและเหมาะสม เนื่องจากปัจจุบันหลายแบนด์ได้ทำยางหุ้มท่อแอร์ที่คล้ายคลึงกัน ไม่ได้มีคุณสมบัติที่แตกต่างอย่างชัดเจน แต่สิ่งที่ลูกค้าเลือกใช้งาน คือราคา และ ยี่ห้อ ของแบนด์ โดยในบทความนี้ทางเรามีการแนะนำยี่ห้อยางหุ้มท่อแอร์ที่ช่างหลายคนในประเทศเลือกใช้กันอย่าง Aeroflex

เลือกยางหุ้มท่อแอร์ ยี่ห้อ Aeroflex

Aeroflex ผู้ผลิตฉนวนยางดำ ยางหุ้มท่อแอร์ ที่มีการให้บริการตั้งแต่ปี ค.ศ. 1978 โดย Aeroflex มีโรงงานผลิตทั่วโลก ตั้งแต่ สหรัฐอเมริกา, จีน, เยอรมัน, รัสเซีย, สวิตเซอร์แลนด์ และในประเทศไทย ทาง Aeroflex มีพาร์ทเนอร์ที่ผลิตยางหุ้มท่อแอร์อย่าง บริษัทตะวันออกโปลีเมอร์ อุตสาหกรรม จำกัด และจัดจำหน่ายภายใต้แบรนด์สินค้า Aeroflex

Advertisement

ยางหุ้มท่อแอร์จาก Aeroflex ได้ผลิตจากยางสังเคราะห์ EPDM (Ethylene Propylene Diene Monomer Synthetic Rubber) ซึ่งมีโครงสร้างเป็นเซลล์ปิด และมีน้ำหนักที่เบา คุณสมบัติที่ทำจาก EPDM คือ การป้องกันการควบแน่นเป็นหยดน้ำ ในงานท่อนำความเย็นในระบบปรับอากาศ และในงานสำหรับท่อน้ำร้อน

โดย Aeroflex เป็นสินค้าที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก กว่า 80 ประเทศ ครอบคลุม 5 ภาคพื้นยุโรป จากการที่ Aeroflex เป็นฉนวนกันความร้อนที่ได้รับการยอมรับงานสูงในงาน HVAC&R มีการจำหน่ายผ่านเครื่อนข่ายที่มีประสิทธิภาพ ประกอบกันมีความเชี่ยวชาญในการให้บริการอย่างรวดเร็ว และ Aeroflex ยังมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

ตัวอย่างราคายางหุ้มท่อแอร์

 • Aeroflex ฉนวนยางแผ่นตัดสำเร็จขนาด 3×4 ราคา 195-1,930 บาท
 • Aeroflex ฉนวนยางแผ่นเป็นม้วนขนาด 4 ฟุต ราคา 6,290 – 11,700 บาท
 • Aeroflex ฉนวนยางแผ่นตัดสำเร็จขนาด 4 ฟุต (1.22 MM) หนา 2 ราคา 1,550 – 7,180 บาท
 • Aeroflex ฉนวนยางแผ่นตัดสำเร็จขนาด 4 ฟุต (1.22 MM) หนา ¾ ราคา 500 – 2,600 บาท

ตัวอย่างการใช้งานยางหุ้มท่อแอร์

ตัวอย่างการใช้งานยางหุ้มท่อแอร์ ในบทความนี้คือ ระบบท่อน้ำร้อน และระบบท่อน้ำเย็น โดยการใช้งานของยางหุ้มท่อแอร์มีดังนี้

ยางหุ้มท่อแอร์ ระบบท่อน้ำเย็น

ภาวะอากาศในเขตร้อนชื้น ปัญหาสำคัญของอาคาร ในการติดตั้งระบบท่อความเย็นแบบศูนย์กลาง มีปัญหาการเกิดหยดเหงื่อรอบท่อฉนวน ซึ่งเกิดการที่หยดน้ำจะทำลายอุปกรณ์ไฟฟ้าและพื้นทางเดิน ดังนั้นต่อระบบท่อน้ำเย็นด้วยการใช้ยางหุ้มท่อแอร์ โดยมีคุณสมบัติดังนี้

 • ปริมาณการดูดซึมน้ำต่ำ
 • ค่าการแทรกซึมไอน้ำต่ำ
 • สภาพความยืดหยุ่นสูง

ยางหุ้มท่อแอร์ ระบบท่อน้ำร้อน

ระบบท่อน้ำร้อนของทั้งภายในและภายนอกอาคารในระบบต่างๆ เช่น โรงพยาบาล โรงแรม และ โรงงานอุตสาหกรรม โดยในปัจจุบัน Aeroflex ได้รับการยอมรับ ในการใข้งานหุ้มท่อน้ำร้อนภายนอกอาคาร จากระบบทำน้ำร้อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ เนื่องจากเป็นโพลิเมอร์แบบพิเศษและมีโครงสร้างที่เป็นเซลปิด โดยมีคุณสมบัติดังนี้

 • ใช้งานภายใต้อุณหภูมิสูงถึง 125 C
 • ป้องกันรังสี อุลตร้าไวโอเล็ตจากแสงแดด ก๊าซโอโซน น้ำฝน และสภาวะอากาศ
 • มีค่าสัมประสิทธิ์การนำความร้อนต่ำและคงที่ตลอดเวลา

สรุป

ยางหุ้มท่อแอร์ เป็นสิ่งที่สำคัญในการติดตั้งทั้งระบบท่อน้ำร้อน อย่างโรงพยาบาล โรงแรม หรือระบบท่อน้ำเย็นช่วยแก้ไขปัญหาของการทำลายอุปกรณ์ต่างๆ แก้ไขปัญหาเกิดการหยดเหงื่อรอบท่อฉนวน ได้อีกด้วย สำหรับใครที่สนใจอยากได้ยางหุ้มท่อแอร์ ทางเราแนะนำร้าน UDWASSADU ร้านขายวัสดุก่อสร้างชั้นเยี่ยม มีสินค้ามากมาย ราคาสายตรงจากโรงงาน คุ้มค่าแน่นอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image