ททท.ลุยกลยุทธ์ “สุขทันที ที่เที่ยวไทย” 365 วัน ทั้งเมืองหลักและเมืองรอง

“สุขทันที ที่เที่ยวไทย” ความสุขทันใจ เที่ยวไทยไม่ต้องรอ ททท.ชูกลยุทธ์การตลาดสร้างกิมมิคของแต่ละภูมิภาคโดยการดึงเอา Soft Power ที่เป็นอัตลักษณ์ของตนเองมาเป็นจุดขาย กระตุ้นให้ออกไปหาโมเม้นต์แห่งความสุขได้ตลอด 365 วันทั้งเมืองหลักและเมืองรอง ส่วนตลาดต่างประเทศ ใช้แคมเปญ “Meaningful Relationship” ชวนนักท่องเที่ยวมาสร้างประสบการณ์เดินทางที่มีความหมาย

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวอธิบายถึงกลยุทธ์แคมเปญการตลาดสำหรับการท่องเที่ยวในประเทศ สุขทันทีที่เที่ยวไทย (Instant Happiness) ว่า เปรียบเสมือนเวลาคนเราหิว แล้วรับประทานอาหารจำพวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็หายหิว และรู้สึกอิ่มขึ้นมาเลย หรือ เปรียบเสมือนว่าร่างกายเรารู้สึกเหนื่อยล้า แต่เมื่อได้ไปเที่ยว ก็มีความสุขขึ้นมาทันที ดังนั้น การออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ในเมืองไทย ก็จะทำให้เกิดความสุขขึ้นมาทันที โดยที่ไม่ต้องรอคอย ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในแต่ละภูมิภาค มีอัตลักษณ์ที่โดดเด่น สร้างเป็น Soft Power แขนงต่าง ๆ ชูเป็น จุดขายให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวได้ทั้ง 365 วัน ทั้งเมืองหลักและเมืองรอง

Three male tourists in casual wear and sunglasses are exploring new asian city together. They are looking for a destination using a smartphone, pointing at the screen. Front view
Happy caucasian female traveler with backpack on holiday vacation trip in Thailand. Blogger, vacation and journey concept.

 

Advertisement

ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า สำหรับทิศทางการสื่อสารการตลาดในปี 2567 ททท.ยังคงใช้ 5F เป็นสินค้าท่องเที่ยวหลัก และตอนนี้ ททท. มีแคมเปญสื่อสารการตลาดในประเทศที่หลากหลาย เช่น “เที่ยวเมืองไทย Amazing ยิ่งกว่าเดิม” “โมเมนต์ที่ใช่ สร้างได้ไม่ต้องรอ” ซึ่งก็ได้ผล สามารถกระตุ้นให้คนไทยออกเดินทางท่องเที่ยวได้ทันที โดยในปี 2567 จะยังใช้แนวคิดเดิม แต่เน้นไปที่การสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบความสุขทันใจไม่ต้องรอ ออกไปหาโมเมนต์แห่งความสุข ต่อเนื่องจากปี 2566 เพราะการท่องเที่ยวเป็นวิธีสร้างความสุขที่ดีที่สุด สามารถสร้างความสุขได้ตั้งแต่วางแผนการเดินทาง ระหว่างการเดินทางและหลังจากการเดินทาง รวมถึงมีความสุขจากการได้บอกเล่าความประทับใจในการไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ เป็นความสุขที่สร้างได้โดยไม่ต้องรอ

ผู้ว่าการ ททท. ยังกล่าวถึงตลาดต่างประเทศ ว่า ททท.ได้นำเสนอแคมเปญ “Meaningful Relationship” ชวนนักท่องเที่ยวมาสร้างประสบการณ์เดินทางที่มีความหมาย ผ่านการให้และการรับ(Give & Get) ที่ประเทศไทย โดยอาจเริ่มจากการให้ในสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น รอยยิ้มหรือคำชมเชย อยากให้ชาวต่างประเทศที่มาเที่ยวประเทศไทยมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง ได้สร้างเพื่อนใหม่ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้าน บริกรในโรงแรม หรือบริษัททัวร์ หรืออาจจะเป็นความสัมพันธ์กับธรรมชาติที่สวยงามและสมบูรณ์ของประเทศไทย “เรามุ่งเน้นตรงนี้และชักชวนชาวต่างประเทศเวลามาเมืองไทยให้เปิดใจ เผื่อจะมีความสัมพันธ์แบบไม่คาดคิดมาก่อน ถ้าทำได้จะเกิดผลสองอย่างคือ คนจะเดินทางกลับมาอีกเพราะรู้สึกอบอุ่นมีเพื่อนที่นี่ และอาจรู้สึกอยากอยู่เมืองไทยยาวขึ้น เป็นการเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับผู้ประกอบการของไทยและชาวบ้าน” ผู้ว่าการ ททท.กล่าว.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image