รวมวิธีรักษา ลดถุงใต้ตา ฟื้นคืนความสดใสกลับคืนสู่ใบหน้าอีกครั้ง

ปัญหาเกี่ยวกับรอบดวงตา ทั้งใต้ตาหมองคล้ำ หรือถุงใต้ตาบวมนูน เป็นปัญหาที่ส่งผลโดยตรงต่อภาพลักษณ์โดยรวมของใบหน้า ทำให้ใบหน้าหมองคล้ำ ไม่สดใส แถมยังดูเหนื่อยล้าตลอดเวลา ซึ่งปัญหาถุงใต้ตาบวมนูนนี้เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย อาจเป็นพันธุกรรม อายุที่มากขึ้น การอดนอนและการรับประทานอาหาร รวมไปถึงโรคบางประเภทด้วย และแม้ว่าปัญหาปัญหาเหล่านี้จะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ 100% แต่ก็ยังมีหลายๆ วิธีที่สามารถช่วยบรรเทาอาการและแก้ไขปัญหารอบดวงตาได้ โดยมีตั้งแต่วิธีธรรมชาติที่สามารถหาอุปกรณ์ได้ทั่วไป ทำเองได้ด้วยตนเองง่ายๆ ไปจนถึงการเลเซอร์และการผ่าตัดถุงใต้ตาที่ให้ผลลัพธ์ชัดเจนและรวดเร็ว ในบทความนี้เราได้รวบรวมวิธีต่างๆ มาฝากทุกคนแล้ว อยากกลับมีดวงตาที่สวยสดใส หน้าไม่หมองคล้ำ ตามมาดูเลย!

ลดถุงใต้ตา ด้วยวิธีธรรมชาติ

การลดถุงใต้ตาด้วยวิธีธรรมชาติเป็นการรักษาเบื้องต้น ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเหลวบริเวณรอบดวงตา สามารถช่วยลดถุงใต้ตา ลดบวม และลดรอยคล้ำบริเวณรอบดวงตาได้ในระดับหนึ่ง แต่วิธีนี้ไม่สามารถแก้ปัญหาถุงใต้ตาได้แบบถาวร โดยอุปกรณ์ที่ใช้สามารถหาได้ทั่วไปตามธรรมชาติ เน้นไปที่พืชผักผลไม้ที่มีส่วนช่วยบำรุงใต้ตา ซึ่งมีดังนี้

– แตงกวา : แตงกวาเป็นส่วนผสมยอดฮิตที่มักจะอยู่ในครีมบำรุงและมาส์กเซรั่มต่างๆ เพราะมีคุณสมบัติเพิ่มความชุ่มชื้น มีความเย็น และค่อนข้างอ่อนโยนต่อผิว วิธีการลดถุงใต้ตาด้วยแตงกวานี้ ให้เราหั่นแตงกวาให้มีลักษณะเป็นแว่น แล้วนำมาประคบไว้บริเวณดวงตา หากใครที่บริเวณรอบดวงตามีอาการบวมมากกว่าปกติ วิธีนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นรอบดวงตา และช่วยลดอาการบวมได้

Advertisement

กากชาที่ใช้แล้ว : ในกากชาจะมีสารแทนนินและคาเฟอีน มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบ ลดบวม ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และยังช่วยลดอาการบวมของถุงใต้ตาได้เป็นอย่างดีเลย ส่วนวิธีการก็ง่ายๆ สามารถนำกากชาที่ผ่านการใช้แล้วมาห่อด้วยผ้าขาว แล้วนำไปชุบด้วยน้ำอุ่นหมาดๆ จากนั้นนำมาประคบรอบดวงตา

– มะเขือเทศ : นำมะเมือเทศมาหั่นให้มีลักษณะเป็นแว่นคล้ายกับการหั่นแตงกวา แล้วนำมาประคบบริเวณรอบๆ ดวงตา โดยในมะเขือเทศมีสารไลโคพีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยให้รอบดวงตากระจ่างใสขึ้น ชุ่มชื้นขึ้น บรรเทาความเหนื่อยล้า รอยเหี่ยวย่น ช่วยให้ปัญหาถุงใต้ตาลดลง ดูดีขึ้น

– เกลือ : นำสำลีมาชุบน้ำผสมเกลือ จากนั้นนำมาประคบรอบดวงตา ซึ่งในเกลือจะมีความชื้นสูง มีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบ และฟื้นฟูการไหลเวียนของเส้นเลือดรอบดวงตา ช่วยลดบวมถุงใต้ตาได้

– นมจืด : นมจืดที่เราดื่มอยู่บ่อยๆ สามารถลดปัญหาถึงใต้ตาบวมได้ด้วย โดยให้เรานำสำลีชุบนมจืดอุณหภูมิเย็น และนำมาประคบไว้รอบดวงตา ส่วนผสมของน้ำนมและความเย็นจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นบริเวณรอบดวงตา แถมลดอาการบวมจากการคั่งน้ำของถุงใต้ตาได้

– ไข่ขาว : นำสำลีชุบด้วยไข่ขาว แล้วนำมาประคบไว้รอบดวงตา วิธีนี้ช่วยให้ผิวรอบดวงตาดูตึงกระชับมากขึ้น ลดอาการแพ้ อาการบวม ช่วยให้ถุงใต้ตาดูลดลงได้

มันฝรั่ง : นำมันฝรั่งมาหั่นให้มีลักษณะเป็นแว่น แล้วนำมาประคบรอบดวงตา ซึ่งในมันฝรั่งมีวิตามินบี วิตามินซี วิตามินเค และน้ำเป็นส่วนประกอบ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวรอบดวงตา ลดถุงใต้ตาที่บวมให้ยุบลงได้

ว่านหางจระเข้ : สามารถนำว่านหางจระเข้ที่ผ่านการทำความสะอาดแล้ว หรือจะใช้เป็นเจลว่านหานจระเข้ก็ได้เช่นกัน นำมาทาเบาๆ บริเวณรอบดวงตา วิธีนี้จะช่วยให้ผิวรอบดวงตาชุ่มชื้นขึ้น ลดความเหนื่อยล้ารอบดวงตา ช่วยให้รอยหมองคล้ำใต้ตาและถุงใต้ตาดีขึ้น

– น้ำเปล่า : การดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เพียงพอในแต่ละวัน นอกจากช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้นแล้ว ยังช่วยให้ผิวรอบดวงตาชุ่มชื้นขึ้น และช่วยลดถุงใต้ตาได้ด้วย

ลดถุงใต้ตา ด้วยการฉีดฟิลเลอร์

สำหรับใครที่มีปัญหาถุงใต้ตา ใต้ตามีริ้วรอยเหี่ยวย่น และมีความหมองคล้ำ ส่งผลให้ใบหน้าดูอิดโรย ดูเหนื่อยล้า ไม่สดใส และดูมีอายุมากกว่าวัยอันควร การฉีดฟิลเลอร์ที่เป็นสารไฮยาลูโรนิกแอซิด สามารถช่วยเติมเต็มร่องลึกบริเวณรอบดวงตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ผิวรอบดวงตาดูสม่ำเสมอ เรียบเนียน ไม่เป็นคลื่นถุงใต้ตา อีกทั้งยังช่วยให้รอบดวงตาชุ่มชื้น ริ้วรอยต่างๆ ดูจางลง มีความกระชับมากขึ้น เห็นผลลัพธ์ชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรก ช่วยให้ใต้ตาดูกระจ่างใสขึ้น เปลี่ยนใบหน้าที่เคยหม่นหมองให้กลับมาสดใสอีกครั้ง แต่วิธีนี้สามารถแก้ปัญหาถุงใต้ตาได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น เพราะฟิลเลอร์จะอยู่ในร่างกายประมาณ 1-2 ปี จากนั้นจะสลายไปเองตามธรรมชาติ ซึ่งจะต้องคอยฉีดเพิ่มเข้าไปใหม่อยู่เรื่อยๆ อย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

ลดถุงใต้ตา ด้วยวิธีผ่าตัดถุงใต้ตา กับ Lovely Eye & Skin Clinic

สำหรับการลดถุงใต้ตาด้วยวิธีผ่าตัดถุงใต้ตา เป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์ค่อนข้างชัดเจนและให้ผลลัพธ์ค่อนข้างยาวนานเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะเป็นการกำจัดไขมันและหนังส่วนเกินที่บริเวณใต้ตาออกไป ทำให้ใต้ตาที่เคยบวม มีลักษณะเป็นก้อนๆ รวมกันเป็นถุงใต้ตานั้นหายไป ช่วยให้ผิวใต้ตาดูเรียบตึงและสม่ำเสมอมากขึ้น ที่ Lovely Eye & Skin Clinic มีเทคนิคเฉพาะสำหรับการผ่าตัดถุงใต้ตาที่ช่วยแก้ไขปัญหาถุงใต้ตาได้อย่างตรงจุดด้วย มาดูเทคนิคส่วนหนึ่งของที่นี่กันเลย

  • เลเซอร์ตัดถุงใต้ตาไร้แผล

เป็นวิธีกำจัดถุงใต้ตา ไขมันส่วนเกินใต้ตา โดยใช้ New Lovely Microlaser เปิดแผลบริเวณขอบตาล่างให้ได้ขนาดแผลเล็ก จึงทำให้ไม่มีแผลที่ผิวหนังใต้ตา หลังจากทำแล้วจะไม่มีอาการบวมช้ำมาก ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นและไม่ต้องตัดไหม สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ซึ่งวิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุน้อย และผู้ที่มีไขมันถุงใต้ตาที่เห็นได้ชัด

  • ผ่าตัดถุงใต้ตาและหนังตาส่วนเกิน

เป็นวิธีผ่าตัดถุงใต้ตาและหนังส่วนเกินออก เพื่อให้ใต้ตาดูเรียบเนียนเต่งตึงขึ้น โดยใช้ New Lovely Microlaser เปิดแผลบริเวณเปลือกตาล่าง ตัดเลาะถุงใต้ตา หนังตาส่วนเกินชั้นนอก และไขมันที่สะสมบริเวณเปลือกตาล่างออกในปริมาณที่พอเหมาะ จากนั้นทำการปิดและซ่อนแผลผ่าตัดไว้บริเวณใต้แนวขนตาล่าง หลังผ่าตัดแผลจะอยู่ใต้แนวขนตาล่างพอดี ช่วยผิวใต้ตาเรียบเนียนดูกระชับขึ้น โดยวิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาถุงใต้ตาหย่อนคล้อยมาก และมีผิวหนังส่วนเกินใต้ตาเยอะ อีกทั้งยังนิยมทำร่วมกับการตัดตกแต่งหนังตาส่วนเกินด้านบนด้วย เนื่องจากคนที่เข้ารับบริการส่วนใหญ่มักจะอยู่ในวัยที่มีปัญหาหนังตาตกร่วมด้วยนั่นเอง

เพราะดวงตาก็เปรียบเสมือนหน้าต่างของดวงใจ ปัญหารอบดวงตาจึงกลายเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ไม่ว่าใครต่างก็ให้ความสำคัญ อีกทั้งยังส่งผลต่อภาพลักษณ์บนใบหน้า ผู้ที่มีปัญหาถุงใต้ตา ใต้ตาหย่อนคล้อย หมองคล้ำ ล้วนทำให้ใบหน้าดูอิดโรย ไม่สดใส เหมือนคนเหนื่อยล้าตลอดเวลา การฟื้นคืนสภาพรอบดวงตาจึงเป็นการกู้คืนความสดใสกลับสู่ใบหน้าอีกครั้ง สำหรับใครที่มีปัญหารอบดวงตา มีถุงใต้ตาหย่อนคล้อย ตาใต้หมองคล้ำ ต้องการปรึกษาปัญหาผ่าตัดถุงใต้ตา ที่ Lovely Eye & Skin Clinic คลินิกศัลยกรรมเสริมความงาม พร้อมเป็นผู้ช่วยแก้ปัญหารอบดวงตา ออกแบบวิเคราะห์ปัญหาอย่างละเอียดลึกซึ้งถึงโครงสร้างดวงตาแบบ Case By Case สามารถแก้ปัญหาตาใต้ได้ครอบคลุมและตรงจุด ให้คุณได้กลับมาเป็นเจ้าของดวงตาที่สวยสดใส ได้สัดส่วนอีกครั้ง

ติดต่อ | สอบถาม | ปรึกษา ปัญหารอบดวงตา

Lovely Eye & Skin Clinic

Tel: 061-405-0044

Line: @lovelyeye

Facebook: Lovely Eye & Skin Clinic

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image