เปิดตัว ‘KOYORI 2023’ สารคดีหัตถศิลป์ล้านนา สู่แฟชันระดับชาติ

8 ภาคีเครือข่ายร่วมเปิดตัว ‘KOYORI หลอมรวม  สืบสาน  งานหัตถศิลป์ ปี 2023’ หนังสารคดีที่ถ่ายทอดความงดงามของผลิตภัณฑ์และมรดกทางวัฒนธรรมของงานหัตถศิลป์ล้านนา จากหัตถกรรมท้องถิ่นสู่ทุนวัฒนธรรมของแผ่นดิน เริ่มออนแอร์กลางปี 2567

เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2567 ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) นำคณะผู้บริหารภาคีเครือข่ายโครงการ KOYORI PROJECT 2023 แถลงเปิดตัวสารคดี KOYORI หลอมรวมสืบสานงานหัตถศิลป์ ปี 2023 โดยมีครูช่างและนักออกแบบเยาวชนคนรุ่นใหม่ร่วมแสดงผลงานและจัดนิทรรศการในงานเทศกาลงาออกแบบกรุงเทพฯ 2567 (Bangkok Design Week 2024) ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันเสาร์ที่ 27 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2567 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 19.00 น. ณ ห้องขาว ชั้น 3 อาคารอนุรักษ์ บริษัท ยิบอินซอย จำกัด ย่านเจริญกรุง ถนนมหาพฤฒาราม กรุงเทพฯ

พร้อมกันนี้ ภายในงานยังจัดมินิทอล์กหัวข้อ หัตถกรรมท้องถิ่นจะเป็นทุนวัฒนธรรมได้อย่างไร  โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิและครูช่างจากภาคเหนือมาร่วมเสวนา นำโดย  รศ. ดร.สิงห์  อินทรชูโต, ดร.ศุภพงศ์  สอนสังข์, นายมาทัศน์  ไววิริยะ และครูนิกร  พลังฤทธิ์ ครูช่างจากกลุ่มทอผ้าบ้านพะเยา ที่นอกจากนำเสนอองค์ความรู้แล้วยังมีตัวอย่างของผลิตภัณฑ์ที่สร้างสรรค์ใหม่มาให้ชมอีกด้วย

Advertisement

หนังสารคดี KOYORI ออกอากาศปีนี้เป็นปีที่ 4 โดยคำว่า KOYORI หมายถึง เชือกเหนียวและแข็งแรงที่ได้มาจากการฟั่นเกลียวจากกระดาษอ่อน นั่นหมายถึงพลังแห่งความสามัคคีและความร่วมมือร่วมใจกันของครูช่างนักออกแบบคนรุ่นใหม่ทั้งไทยและญี่ปุ่น ที่ร่วมกันประดิษฐ์และสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างสร้างสรรค์และเกิดสิ่งใหม่ ๆ ขึ้นได้

ความพิเศษสารคดี KOYORI ปีนี้ คือ  นักศึกษานักออกแบบทุกคนต้องไปใช้ชีวิตเรียนรู้ทุนวัฒนธรรมในชุมชนนั้น ๆ อาทิ  เรื่องของประเพณีชนเผ่า, อาหารที่ไม่เคยรู้จัก, ธรรมชาติที่สวยงาม, ประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ที่นำเสนอควบคู่ไปกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกันของครูช่างและนักศึกษาต่างวัยที่อาจเต็มไปด้วยปัญหา   แต่สุดท้ายก็ลงเองด้วยดี   ซึ่งผู้ชมจะได้รู้ว่าที่หมู่บ้านเล็ก ๆ บางแห่งกลับมีเรื่องราวน่าสนใจ  และสามารถปักหมุดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมได้อีกด้วย

โครงการ KOYORI PROJECT 2023  เป็นโครงการของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (RMUTL) ร่วมกับสมาคมวัฒนหัตถศิลป์ล้านนา (LCCA) ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ภายใต้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย หรือ ThaiPBS เป็นผู้เผยแพร่หนังสารคดี

สำหรับสารคดี KOYORI 2023 นอกจากนำเสนอถึง 3 ภาษา คือ ไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น แล้ว เป้าหมายสำคัญของสารคดีชุดนี้มีความมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์ในชุมชนให้เป็นของใช้ ของตกแต่ง เครื่องประดับ และเครื่องแต่งกาย-เครื่องนุ่งห่มต่าง ๆ ที่เข้ากับความต้องการของคนในยุคดิจิทัลให้เป็นสากลมากขึ้น    ซึ่งมีทั้งงานผ้าทอ งานจักสาน งานหัตถกรรม งานปั้น รวมถึงงานเซรามิค ของ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ประกอบด้วย เชียงใหม่, ลำพูน, ลำปาง, แม่ฮ่องสอน, เชียงราย, แพร่, น่าน และพะเยา

ติดตามชม หนังสารคดี ‘KOYORI หลอมรวม  สืบสาน  งานหัตถศิลป์ ปี 2023’ ได้ทาง ThaiPBS  เร็ว ๆ นี้

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image