ภาวะไขมันในเลือดสูงคืออะไร ทำไมต้องระวัง

ไขมันในเลือดสูง เป็นภาวะที่หลอดเลือดมีไขมันจำพวกคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์มากเกินไป หากมีไขมันเหล่านี้มากขึ้นเท่าไหร่ ก็เสี่ยงทำให้หลอดเลือดทำงานได้ไม่ดีเท่าเดิม เลือดไม่สามารถถูกลำเลียงไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายได้ และทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายและชีวิต กลายเป็นโรคร้ายเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือดในที่สุด

โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูงนั้นก็มีอยู่หลากหลายปัจจัยด้วยกัน ทั้งกรรมพันธุ์จากคนในครอบครัว การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ การไม่ออกกำลังกาย และสำคัญที่สุดเลยก็คือการเลือกรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ มีปริมาณไขมันอิ่มตัวสูง และคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งจะมีกลุ่มอาหารประเภทไหนที่ควรระวัง ควรหลีกเลี่ยง ไม่ควรรับประทานเยอะจนเสี่ยงให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูงบ้างนั้น ตามมาอ่านกันได้เลย

10 อาหารไขมันในเลือดสูงต้องระวัง

สำหรับใครที่ต้องการลดความเสี่ยงภาวะไขมันในเลือดสูง หรือป้องกันไม่ให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือดอยู่ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารกลุ่มเหล่านี้

1.อาหารทอด

Advertisement

ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารทอด ไม่ว่าจะเป็นไข่ทอด ไก่ทอด เฟรนช์ฟรายส์ ก็ล้วนแล้วแต่ส่งผลให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูง และก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ง่าย อีกทั้งอาหารทอดส่วนใหญ่ยังมีแคลอรีที่ค่อนข้างสูง เพราะอัดแน่นไปด้วยส่วนผสมของแป้งทอด และน้ำมัน ซึ่งอาจจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอีกด้วย แนะนำว่าถ้าอยากทานอาหารที่มีความกรุบกรอบเคี้ยวเพลิน ควรเลือกใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน หรือวิธีการอบอาหารแทนจะดีที่สุด

2.เนื้อสัตว์แปรรูป

เนื้อสัตว์แปรรูปจำพวกไส้กรอก ฮอทดอก เบคอน นั้นเต็มไปด้วยไขมันอิ่มตัวที่อาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง ทั้งยังมีปริมาณโซเดียมสูง และสีผสมอาหาร ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายในด้านต่าง ๆ ทั้งทำให้ตัวบวม น้ำหนักเกินมาตรฐาน ตลอดจนเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งที่อาจร้ายแรงถึงชีวิตได้อีกด้วย แนะนำว่าหากต้องการทานเนื้อสัตว์แปรรูป ควรเลือกเป็นจำพวกปลากระป๋อง ทูน่ากระป๋อง หรือเต้าหู้สำเร็จรูปพร้อมทานจะดีกว่า

3.อาหารทะเล

ต่อให้อาหารทะเลจะมีรสชาติถูกปากอร่อยถูกใจแค่ไหน แต่รู้หรือไม่? ว่าอาหารทะเลจำพวกกุ้ง โดยเฉพาะหัวกุ้งที่มีปริมาณไขมันสูง ส่วนหมึก หอย นั้นก็มีคอเลสเตอรอลสูง อาจเสี่ยงเป็นภาวะไขมันในเลือดสูง หรือรุนแรงถึงขั้นเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดได้ หากต้องการทานอาหารทะเลแนะนำให้ทานแต่พอประมาณ หรือเลือกทานเป็นเนื้อปลาแทน เช่น แซลมอน ซาร์ดีน จะดีต่อสุขภาพมากกว่า

Advertisement

4.ของหวาน

ของหวานทั้งเค้ก คุกกี้ โดนัท นั้นเต็มไปด้วยไขมันอิ่มตัว และมีคอเลสเตอรอลสูง เนื่องจากมีส่วนประกอบหลักส่วนใหญ่เป็นเนย แป้ง และน้ำตาล ขณะเดียวกันก็มีส่วนทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงอีกด้วย แนะนำว่าถ้าอยากทานขนมหวาน ควรเลือกขนมหวานที่เป็นสูตรไขมันต่ำ หวานน้อย หรือปราศจากส่วนผสมของไขมันทรานส์ และน้ำตาลทรายจะดีที่สุด

5.อาหารจานด่วน (Fast Food)

เป็นที่เลื่องลือกันอยู่แล้วว่าอาหารจานด่วน หรือฟาสต์ฟู้ดส่วนใหญ่นั้นมักจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะเป็นอาหารที่ผ่านการทอด มีโซเดียม แคลอรี และคอเลสเตอรอลสูงมาก ๆ จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมผู้ป่วยบางคนที่มีประวัติชื่นชอบทานอาหารจานด่วนจะเสี่ยงเป็นภาวะไขมันในเลือดสูง แถมยังมีโรคร้ายพ่วงมาอีกนับไม่ถ้วนทั้งเบาหวาน ความดัน โรคอ้วน

6.เครื่องในสัตว์

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินกันว่าเครื่องในสัตว์นั้นอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูง สามารถช่วยบำรุงเลือด บำรุงสุขภาพร่างกายต่าง ๆ ได้ดี แต่รู้หรือไม่? ว่าจริง ๆ แล้วเครื่องในสัตว์ทั้งหัวใจ ตับ ไตนั้นจัดเป็นอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง และอาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นภาวะไขมันในเลือดสูงได้ หากรับประทานปริมาณมากและบ่อยเกินไป

7.ไข่แดง

ไข่ ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะมีโปรตีนสูง แต่ขณะเดียวกันก็มีคอเลสเตอรอลสูง โดยเฉพาะไข่แดง ไม่ว่าจะไข่แดงของไข่ไก่ หรือไข่เป็ด หากรับประทานปริมาณมากเกินกว่า 1-2 ฟองต่อวัน ก็อาจเสี่ยงต่อภาวะไขมันในเลือดสูงได้

8.นม และผลิตภัณฑ์จากนม

นมวัวที่เราดื่มกันอยู่ทุกวันนี้เต็มไปด้วยไขมันอิ่มตัวที่ค่อนข้างสูง รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม อย่างเช่น ชีส เนยก็ด้วยเช่นกัน และยังมีโซเดียมสูงอีกด้วย ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายมาก ๆ โดยเฉพาะอาจเกิดภาวะไขมันในเลือดสูงในอนาคต แนะนำว่าควรเลือกดื่มนม หรือทานผลิตภัณฑ์จากนมที่เป็นสูตรพร่องมันเนย ก็จะช่วยลดความเสี่ยงไขมันในเลือดสูงได้

9.อาหารที่ส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าว

แม้ว่าน้ำมันมะพร้าวจะเป็นน้ำมันที่สกัดจากธรรมชาติ แต่ก็ประกอบไปด้วยปริมาณไขมันอิ่มตัวมากถึง 90% ซึ่งถ้าหากรับประทานอาหารที่ส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าว หรือใช้น้ำมันมะพร้าวในขั้นตอนการประกอบอาหารมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดไขมันในเลือดสูง และเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดในที่สุดได้

10.เนื้อแดง

รู้หรือไม่? ว่าเนื้อแดง ไม่ว่าจะเนื้อหมู เนื้อวัวที่เรารับประทานในชีวิตประจำวันนั้นมีปริมาณไขมันอิ่มตัว และคอเลสเตอรอลค่อนข้างสูง เสี่ยงทำให้เราเกิดภาวะไขมันในเลือดสูงได้ ซึ่งถ้าต้องการลดความเสี่ยงสุขภาพพังเพราะไขมันในเลือดสูง ก็ควรเลือกทานเนื้อแดงที่ไม่ติดมัน เช่น เนื้อสันนอน สันใน หรือเลือกรับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ แต่ให้โปรตีนสูง เช่น เนื้อไก่ เป็นต้น

สรุปบทความ 

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 10 อาหารไขมันในเลือดสูง ที่ควรเลี่ยงเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บร้ายแรงในอนาคต ซึ่งนอกจากการเลี่ยงรับประทานอาหารเหล่านี้แล้ว ก็ควรปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการหมั่นออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้ก็จะสามารถช่วยฟื้นบำรุงร่างกายให้แข็งแรงห่างไกลภาวะไขมันในเลือดสูง ตลอดจนโรคหัวใจ และหลอดเลือดได้แล้วล่ะ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image