รวมข้อดี-ข้อเสีย กับแนวทางการรักษาโรคด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด

หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด (Robotic Surgery) เป็นหนึ่งในนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ได้รับการยอมรับว่า สามารถเพิ่มโอกาสการรักษาให้สำเร็จได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคเกี่ยวกับช่องท้อง หรือโรคข้อเข่าเสื่อม ทั้งยังมีความปลอดภัยสูง เพราะเป็นการประสานการทำงานทั้งจากเทคโนโลยีเครื่องจักรกล ระบบคอมพิวเตอร์ที่มีความแม่นยำ ลด Human Error การขยายภาพ 3D ที่ทำให้มองเห็นอวัยวะภายในร่างกายได้ชัดเจน ร่วมกับการใช้ฝีมือของแพทย์มากประสบการณ์ด้านโรคนั้นๆ เป็นผู้ดำเนินการผ่าตัดเอง แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นการผ่าตัด ทำให้หลายคนยังมีข้อกังวลใจถึงผลเสียและผลข้างเคียงต่างๆ ที่จะตามมา และลังเลว่าในกรณีที่ต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพ โรคร้ายต่างๆ กับตนเองหรือกับครอบครัว ควรจะตัดสินใจรักษาด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดดีไหม? ในบทความนี้เราเลยได้รวบรวมข้อดี-ข้อเสียของหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดมาให้ทุกคนได้ศึกษาและทำความเข้าใจให้มากขึ้นกัน ใครที่ยังมีข้อกังวลใจมาศึกษาไปพร้อมกันเลย

ข้อดีของการรักษาโรคอันตรายด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด

1) การผ่าตัดมีความแม่นยำ และมีความปลอดภัยสูง 

หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด เป็นการทำงานที่ใช้เทคโนโลยีและกลไกอัจฉริยะที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อทดแทนความสามารถของมนุษย์ที่ไม่สามารถทำได้ หรือทำได้เทียบเคียงกับมนุษย์มากที่สุด ช่วยลด Human Error ทำให้การผ่าตัดมีความแม่นยำและมีความปลอดภัยสูง ไม่ว่าจะเป็นตัวกล้องสามมิติที่ทำให้แพทย์มากประสบการณ์มองเห็นอวัยวะภายในร่างกายได้อย่างชัดเจน และแขนกลหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดที่สามารถหมุนได้ถึง 7 ทิศทาง เคลื่อนไหวได้อิสระ แถมมีระบบตรวจจับการสั่น หรือการขยับที่เสี่ยงต่อการผิดพลาด อย่างในกรณีที่ศัลยแพทย์ขยับมือออกนอกทิศทางการผ่าตัดที่กำหนด แขนกลจะล็อกอัตโนมัติทันที ให้ขยับได้เพียง 1 มม. เท่านั้น ทำให้ไม่กระทบกับการผ่าตัด หรืออวัยวะที่สำคัญนั่นเอง

Advertisement

2) หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดสามารถรักษาได้หลายโรค 

กลไกจากหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดสามารถปรับใช้กับการรักษาได้หลากหลายโรค โดยเฉพาะในกณีที่จำเป็นต้องการผ่าตัดเพื่อซ่อมแซมอวัยวะ หรือปลูกถ่ายอวัยวะใหม่ เช่น

  • โรคเกี่ยวกับช่องท้อง 

โรคในช่องท้องหลายๆ โรค มีความจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัดแบบเร่งด่วน เพราะหากได้รับการรักษาช้า อาจส่งผลให้โรคช่องท้องลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ ที่สำคัญ เช่น โรคนิ่วในถุงน้ำดี มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน ฯลฯ โดยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดที่มาพร้อมแขนกลอัจฉริยะเป็นอีกทางเลือกของการรักษาที่ช่วยให้ศัลยแพทย์ทำการผ่าตัดรักษาโรคในช่องท้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะสามารถมองเห็นอวัยวะภายในช่องท้องได้ชัดเจนแบบเรียลไทม์ และแพทย์มากประสบการณ์สามารถควบคุมแขนกลเพื่อผ่าตัดได้อย่างแม่นยำ

Advertisement
  • โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก  

หนึ่งในโรคยอดนิยมที่พบในเพศชาย ที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่สามารถใช้อวัยวะเพศชายได้อย่างปกติ และยังเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะเซลล์มะเร็งนั้นสามารถแพร่กระจายได้ผ่านกระแสเลือดหรือต่อมน้ำเหลืองไปยังอวัยวะอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยการใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดสามารถเข้าถึงการผ่าตัดในส่วนของต่อมลูกหมากที่มีความซับซ้อนได้ และลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อน ซึ่งจะมีน้อยกว่าการผ่าตัดแบบเปิดทั่วไป หรือการผ่าตัดแบบส่องกล้อง

  • โรคข้อเข่าเสื่อม

โรคข้อเข่าเสื่อม คือ โรคที่กระดูกอ่อนผิวข้อเข่าเสื่อมลง และส่งผลกระทบในชีวิตประจำวัน ทั้งกระดูกข้อเข่าผิดรูป ปวดข้อเข่ารุนแรง โดยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดสามารถนำมารักษาอาการข้อเข่าเสื่อมและเปลี่ยนข้อเข่าเสื่อมได้ ตั้งแต่สเต็ปการวางแผนก่อนผ่าตัด ขนาด ตำแหน่ง มุมของข้อเข่าที่จะประเมินจากภาพซีทีสแกน จากนั้นจะส่งไปยังแขนกลหุ่นยนต์เพื่อเพิ่มความแม่นยำให้กับการผ่าตัดข้อเข่า ปรับสมดุลของข้อเข่าเทียมได้ในระดับมิลลิเมตรอย่างเหมาะสม ให้ผู้ป่วยสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างปกติมากที่สุด

3) ลดภาวะแทรกซ้อนภายหลังการผ่าตัด 

อย่างที่เราบอกไปว่าหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดมีกลไกและการทำงานที่มีความแม่นยำสูงมาก ทั้งยังผสานกับความสามารถของแพทย์มากประสบการณ์ด้านโรคนั้นๆ  จึงลดภาวะแทรกซ้อนภายหลังผ่าตัดได้มากกว่าการผ่าตัดแบบเปิดทั่วไป ทั้งลดการเสียเลือดระหว่างทำการผ่าตัด และลดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อในส่วนต่างๆ ภายในร่างกาย ทั้งนี้ผลข้างเคียงอื่นๆ ก็อาจขึ้นอยู่กับสุขภาพและสภาวะร่างกายของผู้ป่วยของแต่ละคนขณะผ่าตัดด้วย

4) ลดระยะเวลาพักฟื้น สามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติได้รวดเร็ว

การรักษาด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดมีความแม่นยำสูง และมีกลไกที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้แพทย์มากประสบการณ์สามารถซ่อมแซมเนื้อเยื่อ หรืออวัยวะที่มีปัญหา ตลอดจนปลูกถ่ายอวัยวะใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระยะการผ่าตัดจึงลดลง และช่วยลดระยะเวลาพักฟื้น รวมถึงลดอาการบาดเจ็บ บวมช้ำจากการผ่าตัด เนื่องจากหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดจะลดการดึงรั้ง และการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ

รอบท่อนำอุปกรณ์ ซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเคลื่อนไหวและดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างเป็นปกติเร็วขึ้น

ข้อเสียของการรักษาโรคอันตรายด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด

1) ค่าใช้จ่ายมีราคาสูง 

ข้อเสียข้อแรกของการรักษาด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด คือ ค่าใช้จ่ายในการรักษามักจะมีราคาที่สูง เพราะการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ให้เหมาะสมกับการรักษาแต่ละโรค จำเป็นต้องเพิ่มอุปกรณ์ที่ยึดโยงระหว่างหุ่นยนต์ที่มีขนาดจำเพราะของผู้ป่วยแต่ละคน ส่งผลให้มีราคาที่สูงขึ้นจากการผ่าตัดแบบดั้งเดิม หรือการผ่าตัดแบบเปิดนั่นเอง แต่หากเปรียบเทียบกับผลลัพธ์การรักษา ก็ถือว่ามีความคุ้มค่า เพราะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผ่าตัดให้แก่แพทย์ ลดระยะเวลาพักฟื้น และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้นั่นเอง

2) อาจเกิดอาการแทรกซ้อนภายหลังการผ่าตัด

แม้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดจะถือว่ามีความแม่นยำและมีความปลอดภัยสูง แต่ก็ยังมีข้อเสียในด้านอาการแทรกซ้อนภายหลังการผ่าตัดเช่นเดียวกับการผ่าตัดแบบอื่นๆ อย่างการผ่าตัดแบบเปิดได้ เช่น การสูญเสียเลือด แต่ภาวะแทรกซ้อนนั้นก็จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของผู้ป่วยแต่ละคน โรคที่เป็น รวมถึงระดับความรุนแรงของโรค ซึ่งแพทย์มากประสบการณ์จะพิจารณาถึงความเหมาะสมและอธิบายถึงความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยเป็นรายบุคคลไป

3) หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดไม่เหมาะกับทุกคน

หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดมีขีดความจำกัดความสามารถเช่นเดียวกัน จึงยังไม่สามารถรักษาและทำการผ่าตัดได้ครอบคลุมทุกโรค และไม่ได้มีความเหมาะสมกับทุกคน แม้จะป่วยเป็นโรคที่อยู่ในกลุ่มที่รักษาได้ด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดก็ตาม โดยแพทย์มากประสบการณ์จะต้องมีการตรวจสุขภาพร่างกายของผู้ป่วยทุกคนอย่างละเอียด หลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ในกรณีที่ผู้ป่วยมีสภาวะร่างกายไม่พร้อม หรืออาการอยู่ในขั้นรุนแรงเกินไป

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อดีและข้อเสียของการรักษาโรคด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด เทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ช่วยให้การผ่าตัดรักษาโรคต่างๆ มีโอกาสสำเร็จมากขึ้น มีความแม่นยำและมีความปลอดภัยสูง ทั้งนี้ก็อาจมีข้อเสียในด้านของค่าใช้จ่ายที่มีราคาสูง ภาวะแทรกซ้อน ข้อจำกัดในการรักษาที่ไม่ครอบคลุมกับทุกคน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและระดับความรุนแรงอาการของผู้ป่วยแต่ละคน ทั้งนี้แพทย์มากประสบการณ์จะเป็นผู้ประเมินอาการและอธิบายถึงผลข้างเคียงให้ผู้ป่วยได้ทราบอย่างละเอียดทุกครั้ง ดังนั้นใครที่กังวลใจเกี่ยวกับการตัดสินใจรักษาด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด หรือสงสัยว่าอาการที่ตนเองป่วย หรือครอบครัวคนสนิทป่วยจะสามารถรักษาด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดได้ไหม แนะนำให้เข้าไปปรึกษากับแพทย์มากประสบการณ์โดยตรงจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาข้อเข่าเสื่อม มีปัญหาข้อต่อกระดูกตามร่างกาย ต้องการฟื้นฟูข้อต่อ และข้อเข่าให้กลับมาใช้งานได้อย่างปกติ มีสุขภาพที่แข็งแรง การตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดถือเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ตอบโจทย์และมีความปลอดภัยสูง สามารถขอคำปรึกษา แนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับตนเองได้ที่ KDMS Hospital ติดต่อสอบถามและหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ‘หุ่นยนตช่วยผ่าตัด’ https://kdmshospital.com/ หรือ โทร. 02-080-8999

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image