หลักสูตร พคบ.15 ศึกษาดูงานศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง พร้อมทำกิจกรรม CSR

หลักสูตร พคบ.15 ศึกษาดูงานศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง พร้อมทำกิจกรรม CSR ยิงหนังสติ๊กเมล็ดพันธุ์ปลูกป่าลอยฟ้าเขายายเที่ยง

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม พ.อ.ต่อสกุล สัณหจันทร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานกิจการมวลชนและสารนิเทศ(ผช.ผอ.สมท.กอ.รมน.) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) นำผู้เข้าอบรมหลักสูตรพัฒนาสัมพันธ์เครือข่ายความมั่นคงระดับผู้บริหาร (พคบ.) รุ่นที่ 15 ประจำปี 2567 ที่ประกอบด้วย ระดับผู้บริหารของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคสื่อมวลชน ลงพื้นที่ศึกษาดูการทำงานของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ณ โรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา อ.สีคิ้ว จ..นครราชสีมา เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดยผู้อบรบ พคบ.15 ได้รับฟังการบรรยายสรุปนวัตกรรมด้านพลังงานเพื่ออนาคต ณ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง มีนายจิระศักดิ์ ฉายยะ วิทยากรระดับ 11 ชยย. กล่าวต้อนรับ ระบุว่า ศูนย์การเรียนรู้ของ กฟผ.มีจุดแห่งนี้ ได้นำนวัตกรรมที่ทันสมัยจากระบบ Wine Hydrogen Hybrid มาใช้ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีกักเก็บพลังงานไฟฟ้า นอกจากนี้ ศูนย์การเรียนรู้ฯ ยังตั้งอยู่บนพื้นที่เขายายเที่ยงซึ่งได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานธรณีโคราช ได้ผ่านการรับรองให้เป็น Unesco Global Geopark แห่งที่ 2 ของประเทศ จากองค์การ Unesco เมื่อวัน 17 พฤษภาคม 2566 ทำให้เป็นที่รู้จัก ในหมู่นักท่องเที่ยว ในด้านแหล่งท่องเที่ยวทางทรัพยากรธรรมชาติ และยังคงความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งเรียนรู้เพื่อส่งเสริมให้เกิดความยั่งยืนทางพลังงาน ตามเจตนารมณ์ของ กฟผ. มุ่งสู่เป้าหมาย Carbon Neutrality และเพื่อร่วมสร้างสังคมแห่งภูมิปัญญาด้านพลังงาน

Advertisement

จากนั้นผู้อบรบ พคบ.15 ร่วมกิจกรรม CSR รักษ์ป่า ปลูกป่าลอยฟ้า ที่บริเวณเขายายเที่ยง ด้วยการยิงหนังสติ๊กเมล็ดพันธุ์ โดยมี นายพรพรรณ โทมโคกกรวด ผู้ใหญ่บ้านเขายายเที่ยงเหนือ หมู่ 6 ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เปิดเผยรายละเอียดว่า โครงการปลูกป่าลอยฟ้า เป็นความร่วมมือระหว่างชุมชนกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) ดำเนินโครงปลูกเพื่อป้องกันการผังทลายของหน้าดิน เนื่องจากพื้นที่ลาดชัน และการปลูกป่าลอยฟ้าปลูกได้ตลอดทั้งปี ไม่เหมือนการปลูกป่าลงดิน นอกจากนี้ยังเป็นกิจกรรมของสำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างรายได้ชุมชมตามนโยบาย CSR ของ กฟผ. ที่ต้องการสร้างรายได้ สร้างความสุข เพราะหากชุมชนอยู่ได้ กฟผ.ก็อยู่ได้

Advertisement

ด้านนางอรอนงค์ ไสยโชติ กรรมการผู้จัดการบริษัท ริช แอสเซ็ท พลัส ผู้เข้ารับการอบรม พคบ.รุ่น 15 กล่าวว่า การศึกษาดูงาน ที่ผายายเที่ยง อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 650 เมตร สามารถมองเห็นวิวอ่างเก็บน้ำลำตะคองที่ไหลผ่านช่องเขายายเที่ยงอย่างชัดเจน ที่สำคัญยังได้ร่วมทำมีกิจกรรมที่น่าสนใจคือ ปลูกลอยฟ้า เป็นการใช้หนังยางสติ๊กยิงเมล็ดพันธุ์ต้นไม้ ให้ลอยขึ้นฟ้าและตกลงสู่พื้นป่า ถือเป็นกิจกรรมที่ให้เราได้ร่วมกันปลูกต้นไม้ ช่วยกันอนุรักษ์และส่งคืนความอุดมสมบูรณ์ให้กับธรรมชาติ ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ของผู้เข้ารับการอบรม ทั้งได้ดื่มด่ำธรรมชาติ ชื่นชมวิวเขา ได้ลองดริปกาแฟดื่มเอง พร้อมทั้งได้ร่วมปลูกป่าคืนความสวยงามสู่ธรรมชาติ ทั้งนี้รู้สึกประทับใจทั้งธรรมชาติและผู้คน ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีแต่ความทรงจำดี ๆ

สำหรับการมาเรียนหลักสูตร พคบ.15 นั้นนางอรอนงค์ กล่าวว่า คิดไม่ผิดที่ตัดสินใจมาเรียนหลักสูตรนี้ เพราะทำให้ทราบถึงบทบาท และอำนาจหน้าที่ของ กอ.รมน. ที่มีผลต่อการรักษาความมั่นคงของประเทศ ได้ร่วมกิจกรรมเดินป่า ฝึกความอดทน ได้เรียนรู้และกิจกรรมตามโครงการพระราชดำริ รู้จักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เรียนรู้เกี่ยวกับโครงการจิตอาสา การช่วยเหลือตนเอง และผู้อื่น และประการสำคัญ ได้สานสัมพันธ์รู้จักเพื่อนใหม่ ในแง่มุมของการทำงานและการเป็นผู้บริหารในด้านต่างๆ อย่างหาที่ไหนไม่ได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image