ปัจจุบันผู้บริโภคต่างให้ ความสำคัญกับความปลอดภั ยในอาหารมากขึ้น ภาคส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้องจึ งเร่งสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้ บริโภคในเรื่องดังกล่าว โดยเฉพาะกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ตั้งเป้าให้ “สินค้าเกษตรและปศุสัตว์ ไทยปลอดภัยสามารถตรวจสอบย้อนกลั บได้ตลอดกระบวนการผลิต” โดยให้กรมปศุสัตว์เป็นฝ่ายขั บเคลื่อนนโยบาย ภายใต้โครงการ “เนื้อสัตว์ปลอดภัย ใส่ใจผู้บริโภค” หรือ “ปศุสัตว์ OK” ที่มุ่งผลักดันให้จุดขายเนื้อสั ตว์ ต้องขายเฉพาะเนื้อสัตว์ที่ ปลอดภัย สะอาดถูกหลักอนามัย ไม่มีสารตกค้าง และต้องสามารถตรวจสอบย้อนกลั บได้ตั้งแต่ระดับฟาร์มเลี้ยงสั ตว์ โรงฆ่าสัตว์ ไปจนถึงจุดขาย หากใครทำได้ตามมาตรฐานที่กรมปศุ สัตว์กำหนด ก็จะได้รับตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” เพื่อเป็นการการันตีคุ ณภาพมาตรฐาน
มีผู้ประกอบการทั่วประเทศที่ได้ รับการรับรองแล้วมากกว่า 2,800 ร้าน และกรมปศุสัตว์ยังมีแผนส่งเสริ มและรับรองผู้ประกอบการรายย่ อยในพื้นที่ห่างไกล เพื่อให้ผู้บริโภคมีโอกาสเลื อกซื้อสินค้าปศุสัตว์ที่ได้ มาตรฐาน เช่น การส่งเสริมสถานที่จำหน่ายเนื้ อสัตว์มาตรฐานในหมู่บ้าน ในลักษณะหมูตู้เย็นที่สามารถเก็ บรักษาความสดและคุณค่าของผลิตภั ณฑ์ไว้ได้จนถึงมือผู้บริโภค
เมื่อพูดถึงหมูที่จำหน่ายแบบแช่ เย็นนี้ สำหรับประเทศไทยอาจจะดูเป็นเรื่ องใหม่ แต่สำหรับประเทศอื่ นโดยเฉพาะแถบยุโรป อเมริกา และประเทศที่พัฒนาแล้ว ต่างขายเนื้อสัตว์แช่เย็นทั้งนั้ น เพราะทั้งสด สะอาด และปลอดภัยต่อผู้บริโภค ซึ่งวันนี้ภาคเอกชนไทยได้เริ่ มนำมาตรฐานการขายหมูแบบแช่เย็ นดังที่กรมปศุสัตว์มุ่งพัฒนา เพื่อยกระดับผู้ค้าที่ใส่ใจในด้ านอาหารปลอดภัยมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่เพียงเฉพาะหัวเมืองใหญ่ๆ ที่จะเห็นพ่อค้าแม่ขายเขียงหมู สด เขียงไก่สด หันมาใช้ระบบแผงความเย็น หรือตู้แช่เย็น หากแต่ตู้หมูแช่เย็นยังถูกต่ อยอดไปยังชุมชนเล็กๆ ตามหมู่บ้าน และตำบลต่างๆ เพื่อให้คนชุมชนได้บริโภคเนื้ อหมูปลอดภัย อย่างเช่นร้านเถ้าแก่เล็กเนื้ อหมูตู้เย็นชุมชน ที่พี่ใหญ่ในวงการอย่าง บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟได้เข้าส่งเสริมให้ ร้านค้าในหมู่บ้านในชุมชนที่เดิ มก็เป็นร้านขายของชำ ขายผักและเนื้อหมูสดให้คนในชุ มชนอยู่แล้ว ได้มาร่วมกันสร้างอาหารปลอดภั ยให้กับชาวชุมชนด้วยการขายเนื้ อหมูที่มีเก็บรักษาคุณภาพสินค้ าด้วยระบบความเย็นของตู้แช่เย็น
เรวดี จิโนรส เถ้าแก่เล็กเนื้อหมูตู้เย็นชุ มชน “ร้านบ้านปู่” ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ บอกว่าเดิมบ้านของสามีก็ทำร้ านขายของชำอยู่แล้ว ตัวเธอเองเป็นแม่บ้านเลี้ยงลู กและช่วยที่บ้านขายของบ้าง แต่ก็ต้องการมีรายได้เสริมเพื่ อช่วยเหลือครอบครัวด้วย จึงสนใจจะขายสินค้าพวกเนื้อหมู สด เมื่อเห็นธุรกิจร้านเถ้าแก่เล็ กเนื้อหมูก็รู้สึ กสนใจมากเพราะลงทุนไม่มาก ใช้พื้นที่ขายน้อย น่าจะเสริมกับร้านขายของชำที่ ทำอยู่ได้ไม่ยาก แถมยังเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ ที่ได้ สามารถทำได้ที่บ้านได้มีเวลาดู แลลูกและครอบครัว เมื่อศึกษาการลงทุนและรายละเอี ยดทั้งหมด พบว่าไม่ใช่แค่การมีรายได้เสริ มให้กับตนเอง แต่ยังเป็นการส่งต่ออาหารปลอดภั ยให้กับเพื่อนบ้านด้วย เพราะตู้หมูนี้ทำให้สินค้าสด สะอาด ไม่มีฝุ่นหรือแมลงวันรบกวน เมื่อมองในชุมชนยังไม่เห็ นใครเริ่มทำจึงคิดว่าเป็ นโอกาสและยังช่วยยกระดับคุ ณภาพชีวิตให้คนในชุมชนด้วย แม้ว่าแรกๆจะยังกังวลเพราะไม่ เคยทำ แต่เมื่อได้อบรมตัดแต่งเนื้อหมู จากทีมงานถึงที่โรงงานผลิตก็มั่ นใจว่าสามารถทำได้ จึงเริ่มต้นอาชีพทันที
“นิยามของร้านเราคือ สะอาด ปลอดภัย สะดวก เป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค คือร้านสะอาด หมูแช่ในตู้แยกจัดเก็บไม่ปนเนื้ อหมูกับเครื่องในจึงมี ความปลอดภัย และเราขายความสะดวกให้ลูกค้า กับสโลแกน “ใหม่ สด สะอาด 10 บาท ก็ซื้อได้” คือเขาอยากซื้อ 10-20 บาทเราก็ขาย จะมาซื้อเวลาไหนก็ขายได้ตลอด ไม่จำเป็นต้องซื้อไปเก็บที่บ้ านให้เน่าเสีย ที่ผ่านมาลูกค้าให้การตอบรับดี มาก ทุกคนบอกว่าหมูแช่เย็ นเวลานำไปทำอาหาระอร่อยกว่าปกติ ไม่เหม็นคาวเนื้อนุ่ มเพราะความเย็นช่วยให้เนื้อหมู คุณภาพดี” เรวดี บอก
เมื่อถามว่าการมาขายหมูในชุ มชนแบบนี้ไม่ถูกมองว่าแย่งลูกค้ ากับเขียงหมูเก่าๆหรือ เรวดีอธิบายว่า ร้านเถ้าแก่เล็กเนื้อหมูตู้เย็ นชุมชน ถือเป็น “ทางเลือก” ของผู้บริโภคในชุมชน ที่ต้องการซื้อเนื้อหมูครั้ งละไม่มากเพื่อไปทำอาหารทันที และที่ร้านก็ตั้งราคาไว้สูงกว่ าที่พ่อค้าเขียงขายอยู่แล้ว จึงไม่มีปัญหาดังกล่าว
ด้าน สุริยา พลศิริ เถ้าแก่เล็กเนื้อหมูตู้เย็นชุ มชน ร้านป่าเหมือดหมูสด ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ บอกว่า เมื่อก่อนรับราชการครูสอนอยู่ที่ วิทยาลัยอาชีวะ แต่ต้องลาออกมาสานต่อธุรกิจค้ าข้าวสารของครอบครัว ต่อมาทำร้านหมูกะทะซึ่งต้องใช้ หมูสดเป็นวัตถุดิบทุกวัน จึงมองหาแหล่งเนื้อหมูที่ สดสะอาดมั่นใจได้ เมื่อเห็นร้านเถ้าแก่เล็กหมูตู้ เย็นก็สนใจไม่เพียงนำมาใช้ในร้ านหมูกะทะแต่เธอต่อยอดขายหมู สดปลอดภัยให้กับลูกค้าในหมู่บ้ านด้วย เริ่มจากตัดแต่งเนื้อหมูไม่เป็ นเลยแล้วฝึกหัดจนกระทั่งชำนาญ และลูกค้าที่เป็นสมาชิกในชุ มชนต่างนิยมมาซื้อสินค้าที่ร้ านเพราะทั้งสะดวกและมั่นใจในคุ ณภาพ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นให้ เลือกซื้อด้วย ทั้งหมูนุ่ม หมูพริกไทยดำ หมูจ๊อ แดดเดียว และหมูยอ
“ตู้หมูสดของเราแช่เนื้อหมูที่ อุณหภูมิ 4 องศาฯ เนื้อหมูได้มาจากฟาร์มเลี้ ยงมาตรฐานของซีพีเอฟ เข้าโรงเชือดมาตรฐาน ขนส่งด้วยรถปรับอากาศ ไม่สัมผัสอากาศและเชื้ อโรคภายนอก ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจในความสด สะอาด ปลอดภัย ตรวจสอบย้อนกลับได้ทุกขั้นตอน ที่ร้านก็ใส่ใจเรื่องสุขอนามั ยในทุกจุด เราทำให้ร้านดีน่าซื้อ ลูกค้าก็มั่นใจว่าจะได้ทานเนื้ อหมูปลอดภัยไม่มีสารเร่งเนื้ อแดง” สุริยา กล่าว
ทั้งสองคนบอกถึงคุณสมบัติของเถ้ าแก่เล็กตรงกันว่า ต้องรักในอาชีพ มุ่งมั่นที่จะพัฒนาตัวเอง ที่สำคัญเถ้าแก่เล็กตู้หมูชุ มชนทั้งสองคนยังได้รั บรองมาตรฐานปศุสัตว์ OK แล้ว และถือเป็นผู้ส่งต่ออาหารปลอดภั ยให้กับผู้บริโภคได้อย่างมั่ นใจ