สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ พร้อมรับมือโรคอุบัติใหม่ฯ

สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ พร้อมรับมือโรคอุบัติใหม่ นำเนื้อสัตว์ปลอดภัยสู่มือผู้บริโภค  เดินหน้าโครงการเฝ้าระวัง เน้นตรวจเข้มด้วยเทคโนโลยีทันสมัยในห้องแลปที่ได้มาตรฐานสากล 

นายสัตวแพทย์ อุดม เจือจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์โดยสำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ มีความมุ่งมั่นที่จะให้ผู้บริโภคในประเทศ ได้บริโภคสินค้าปศุสัตว์ที่มีความปลอดภัย คุณภาพเทียบเท่ามาตรฐานส่งออก จึงได้ดำเนิน “โครงการเฝ้าระวังความปลอดภัยในสินค้าปศุสัตว์ยุคโลกาภิวัฒน์” โดยนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในการตรวจสอบ ควบคุมคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ เช่น ไม่ว่า ด้านจุลชีวิทยา ทางด้านเคมี ที่เน้นการตรวจสารตกค้าง ให้ได้ผลตรวจสอบที่รวดเร็ว แม่นยำ อันเป็นการเฝ้าระวัง และป้องกันปัญหาที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค เพื่อกลับไปแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ  

ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ กล่าวอีกว่า สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ ถือเป็นหน่วยงานสำคัญ ในการทำหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ ให้เป็นไปตามกฎหมาย และมาตรฐานที่เกี่ยวข้องในด้านการตรวจสอบสินค้าปศุสัตว์ ซึ่งได้มีการพัฒนายกระดับการตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ มาอย่างต่อเนื่อง จนได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับ โดยได้รับการคัดเลือกเป็นห้องปฏิบัติการอ้างอิงการตรวจสอบอาหารแห่งอาเซียน ด้านสารตกค้างยาสัตว์ และได้รับรองความสามารถตามมาตรฐานสากล ISO/IEC 17025 : 2017

“ในการปฏิบัติการตรวจสอบตามโครงการฯ จะดำเนินการผ่านห้องปฏิบัติการของสำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ เน้นการตรวจสอบทางจุลชีววิทยา ตรวจสอบ DNA ปลอมปนในเนื้อสัตว์ ตรวจหาสารก่อมะเร็ง สารปลอมปนในเนื้อสัตว์ สารพิษ สารตกค้าง และสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค นอกจากนี้ ยังมีการจัดทำระบบฐานข้อมูล Laboratory Information Management (LIMS) เชื่อมโยงผลทดสอบ ระหว่างหน่วยงาน ให้มีความรวดเร็ว สามารถประมวลผล และสามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์ความเสี่ยง และนำมาแก้ไขและเฝ้าระวังปัญหาได้”ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ กล่าว

Advertisement

ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ จากการเปลี่ยนแปลงในยุคโลกาภิวัฒน์ ได้ส่งผลทำให้เกิดการระบาดของเชื้อโรคอุบัติใหม่ที่มีความรุนแรงมาอย่างต่อเนื่อง โดยภายใต้“โครงการเฝ้าระวังความปลอดภัยในสินค้าปศุสัตว์ยุคโลกาภิวัฒน์” สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ ได้มีการนำเทคนิค อณูชีววิทยา และ genome sequencing มาใช้ตรวจแยกชนิดเนื้อสัตว์ และตรวจสอบเชื้อแบคทีเรียในระดับจีโนม ตลอดจนยังยกระดับการตรวจหาเชื้อ และยีนส์ดื้อยา และเชื้ออุบัติใหม่ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อให้มั่นใจว่า สินค้าปศุสัตว์ เหล่านี้มีความปลอดภัย ได้มาตรฐานก่อนถึงมือผู้บริโภค

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image