ม.กรุงเทพฯ x Berkeley SkyDeck Fund ปั้นเด็กไทยฝันไกลระดับโลก

ภูรัตน์  โอสถานุเคราะห์  อธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยทิศทางอนาคตของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ในฐานะอธิการบดีคนปัจจุบัน ว่า ส่วนตัวมีประสบการณ์ในโลกธุรกิจ และการลงทุนจากอุตสาหกรรมหลากหลายรูปแบบ ทำให้สามารถนำประสบการณ์ตรงนั้นมาช่วยส่งเสริมในฐานะพันธมิตร เป็นเหมือนสะพานเชื่อมในการผลิตบัณฑิตให้พร้อมออกไปสู่โลกของการทำงาน แต่สิ่งสำคัญที่จะต้องเกิดขึ้นในยุคที่ตนเป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ไม่ใช่แค่การสร้างบัณฑิตที่พร้อมทำงานแล้วจบแค่นั้น แต่จะต้องสร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มได้ทันทีด้วยตัวอย่างโครงการที่ทางมหาวิทยาลัยได้ทำภายใต้การนำของอธิการบดีคนรุ่นใหม่ คือ การนำกองทุนพัฒนาธุรกิจ ภายใต้ชื่อ “Berkeley SkyDeck Fund” ซึ่งเป็นกองทุนสนับสนุน Startup ที่มีการระดมทุนจาก Silicon valley  กับองค์กร Startup ทั่วโลกขนาดหลายร้อยล้านเหรียญ ที่เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ University of California, Berkeley จึงถือเป็นกองทุนขนาดใหญ่เข้ามาเป็นพันธมิตร

สำหรับกิจกรรม BU X Berkeley SkyDeck Fund Hackathon เป็นลักษณะของการระดมความคิดสร้างสรรค์ และพัฒนานวัตกรรมใหม่ โดยคณะกรรมการจาก Berkeley SkyDeck Fund จะบินมาให้คำปรึกษา และเสนอแนะไอเดียการลงทุนร่วมกับทางธุรกิจ Startup ที่นักศึกษาของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ และมหาวิทยาลัยอื่นๆ ทั้งไทยและต่างประเทศ ที่เป็นพันธมิตรเข้ามานำเสนอโปรเจกต์ ด้วยการนำเสนอไอเดียการขายสินค้าของธุรกิจ Startup จับคู่กับ Digital marketing innovation IT  โดยมีที่ปรึกษาจาก Silicon valley และ Berkeley SkyDeck Fund รวมถึงพันธมิตรในกลุ่มลงทุนทางธุรกิจมาให้คำปรึกษาอย่างเข้มข้นด้วย พอได้เห็นว่านี่คือการได้เรียนรู้จากสิ่งที่ดีที่สุด และเป็นการเรียนรู้จากองค์กรในระดับแนวหน้าของโลก เราจึงคาดหวังได้ว่ากิจกรรมนี้จะสร้างช่วงเวลาที่น่าสนใจ หรือเป็น Wakeup moment ให้กับเด็กๆ ของเรา ซึ่งมหาวิทยาลัยกรุงเทพมีความตั้งใจที่จะลดช่องว่างระหว่างการศึกษากับพันธมิตรอุตสาหกรรม เพื่อสร้างประสบการณ์พิเศษก่อนทำงานจริงว่าการแข่งขันในโลกธุรกิจมีกระบวนการ และความเข้มข้นอย่างไร

Advertisment

“ประสบการณ์ในโลกธุรกิจ Startup จากกองทุนพัฒนาธุรกิจระดับแนวหน้าของโลก จะช่วยสร้างช่วงเวลาพิเศษ และช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กรุ่นใหม่ที่มีฝัน ช่วงเวลาแบบนี้จะลดช่องว่างระหว่างโลกอุตสาหกรรมกับการศึกษาได้ และไม่ใช่เพียงกลุ่ม Business Cluster จะได้รับประสบการณ์ที่ดีเช่นนี้ แต่กลุ่ม Creative Cluster และ Innovative Cluster ก็ต้องได้รับประสบการณ์แบบนี้เช่นกัน” อธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ระบุ

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image