บรรจงไทย “แกงไทยฟรีซดราย” SOFT POWER จากครัวไทยสู่ครัวโลก

งาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2024 ครั้งที่ 32 งานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุด ในภูมิภาคเอเชีย ที่อิมแพคเมืองทองธานี วันที่ 28 พฤษภาคม ถึง 1มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมาในงานนี้เองมีผู้ร่วมแสดงสินค้ามากกว่า 3,000 บริษัท 6,000 คูหา จาก 50 ประเทศทั่วโลก แบ่งเป็นวันเจรจาธุรกิจ (Trade Days) 4 วัน ระหว่างวันที่ 28-31 พฤษภาคม วันเจรจาธุรกิจและการค้าปลีก (Trade & Public Day) 1 วัน

โดยปีนี้มีการจัดโซนพิเศษที่เป็นไฮไลต์ ประกอบด้วย Halal Market รวบรวมผลิตภัณฑ์ฮาลาล, Organic Market นำเสนอสินค้าผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก, Future Food Market แสดงสินค้าอาหารแห่งอนาคต, Startup ส่งเสริมธุรกิจสตาร์ตอัพในอุตสาหกรรมอาหาร, Trend Zone อัพเดตเทรนด์ใหม่ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม, Taste Innovation Show นำเสนอนวัตกรรมใหม่ ๆ Zone ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากคงหนีไม่พ้น Future Food Market หรือ อาหารแห่งอนาคต

THAIFEX – ANUGA Future Food Market นำเสนอนวัตกรรมด้านอาหารและเครื่องดื่มใหม่ ๆ ที่ได้รับความนิยม และมีความโดดเด่นในแต่ละกลุ่มของผลิตภัณฑ์ทางเลือก หรือ ผลิตภัณฑ์ โภชนาการใหม่ และกระบวนการปรับปรุงเทคโนโลยี ผู้เข้าชมสามารถลองชิม ผลิตภัณฑ์ที่จัดแสดง สัมผัสกับผลิตภัณฑ์ ที่ซุปเปอร์มาเก็ตแห่งอนาคต และพบปะกับผู้ประกอบการและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมอาหาร

Advertisement

ฟรีซดราย (Freeze dry) หรือ การใช้เทคโนโลยีการทำแห้งเยือกแข็งแบบสูญญากาศ คือ การดึงเอาความชื้นออกในขณะที่ผลิตภัณฑ์มีอุณหภูมิ ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง นับว่าเป็นการถนอมอย่างหนึ่งในเทคโนโลยีทางด้านอาหารในปีนี้ที่น่าจับตามอง เพราะยังคงเก็บรักษาสารอาหารไว้ได้อย่างครบถ้วน และยังคงสภาพและสีได้เหมือนกับของสดใหม่

ในงานแถลงข่าว THAIFEX-ANUGA ASIA 2024 ครั้งที่ 32 วันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมาบรรจงไทย แกงไทยฟรีซดราย จาก บริษัท บรรจงฟู้ดส์ จำกัด ถูกคัดเลือกเป็นหนึ่งในตัวแทนอาหารในกลุ่มอาหารแห่งอนาคต หรือ Future Food Market จาก 3,000 ร้านค้าแกงไทยฟรีซดรายสัญชาติไทยแท้ ที่มีความเป็นไทยตั้งแต่รูปลักษณ์และรสชาติ นำเสนอแกงไทยฟรีซดราย 5 รสชาติ ได้แก่ ต้มยำกุ้งน้ำข้น ต้มยำกุ้งน้ำใส ต้มข่าไก่ พะแนงไก่ และ พะแนงกุ้ง

คุณ ชิตพงศ์ หทัยวสีวงศ์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท บรรจงฟู้ดส์ จำกัด กล่าวว่า ” เราอยากให้คนทั่วโลกได้กินอาหารไทย นำเสนอรสชาติไทยแท้ สดใหม่ จากทั่วทุกมุมโลก เหมือนส่งตรงจากห้องครัวหลังบ้านที่ไทย ตามสแกนที่ว่า BUNJONG THAI – TEST OF THAI, FEEL LIKE HOME เพื่อให้ตอบโจทย์แนวคิดนี้เราได้มีการศึกษาค้นคว้าร่วมกับนักวิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านเทคโนโลยี และ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอาหารควบคู่กันไปด้วย อย่าง เชฟคำนาง ณัฏฐภรณ์ คมจิต แห่งร้าน เฮือนคำนาง ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารอีสานและวัตถุดิบอาหารท้องถิ่น และ เชฟหนึ่ง ปุณนิกา พิบูลวุฒิปรีดา เชฟมากประสบการณ์ประจำสถานฑูตไทยในหลายประเทศ จนกลายมาเป็นแกงไทยสูตรปัจจุบันที่ใช้เทคโนโลยีฟรีซดราย (Freeze Dry) มากไปกว่านั้นยังใช้เทคนิค การทำแห้งแบบพ่นละออง (Spray Dry) และ การทำให้แห้งด้วยลมร้อน (Hot Air Dry) เข้ามาช่วยให้การทำสินค้านี้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ”

Advertisement

นอกจากนี้สินค้าบรรจงไทย จะใช้การถนอมอาหาร อย่างการทำฟรีซดรายแล้ว ยังมาในรูปแบบอาหารพร้อมทาน ที่ประกอบไปด้วย เนื้อสัตว์ อย่างกุ้ง และไก่ รวมไปถึงพืชสมุนไพรตามเมนูนั้นๆเพิ่มเข้าไปในผลิตภัณฑ์ ที่สำคัญในผงปรุง ไม่มีผงชูรส ไม่มีวัตถุกันเสียอีกด้วย ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าปลอดภัย สะดวกและพกพาได้สะดวก สามารถพกไปทานได้ ตามที่ห่างไกล หรือนำไปเป็นของฝากได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ไม่ต้องกังวลเรื่องรสชาติ หรือ เรื่องวัตถุดิบอีกต่อไป

ในส่วนของการรับประทาน ก็ง่ายมากๆ เพียง 3 ขั้นตอน คือ 1. ฉีก – ฉีกซองลงในถ้วย 2. แช่ – แช่ส่วนผสมทั้งหมดลงในน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ 3 นาที เพื่อให้เนื้อสัตว์และผักคืนรูป และ อุ่น- เข้าไมโครเวฟหรือต้มในหม้อเป็นเวลา 3 นาทีเพื่อให้ความร้อนจะเข้าไปทำให้ได้กลิ่นที่หอมจากสมุนไพร และเพิ่มอรรถรสในการกินมากยิ่งขึ้น

THAIFEX-ANUGA ASIA 2024 ปีนี้ได้รับการตอบรับที่ดีจากทั้ง ภายในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะ Modern trade และ Supper market รวมถึงผู้ประกอบการรายย่อย และ กลุ่มธุรกิจ SME นับว่า เป็นสินค้าที่น่าจับตามอง สำหรับการเข้าไปอยู่ในอุสาหกรรมอาหารและยังเป็นอีกหนึ่ง SOFT POWER ของประเทศไทยอีกด้วย ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าบรรจงไทยได้ที่ https://bunjongthai.com/หรือ Line: @bunjongthai

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image