“TCEB” เร่งเครื่องไมซ์ไทยครึ่งหลังปี’67 ลุยตลาด 3 โปรเจกต์ “โร้ดโชว์” อินเดีย 2 เมือง โกยรายได้เข้าประเทศเฉียด 4,000 ล้านบาท ปิ๊งขยายตลาดใหม่ “Wedding” ผนึก กงศุล ททท.การบินไทย นำร่องปลุกเศรษฐีมุมไบหอบเงินแต่งในไทย ด้านไมซ์ในประเทศคึกคัก “ยกทีมประชุม รุมรักเมืองไทย” 2 เดือนแรกธุรกิจเข้าร่วมแล้ว 3,000 ราย

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) “TCEB” เปิดเผยว่า วางกลยุทธ์ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไมซ์ครึ่งปีหลัง 2567 เดินหน้าทำต่อเนื่อง 3 โครงการ เริ่มแล้ว โครงการที่ 1 จัด “โร้ดโชว์” นำเอกชนไปจับคู่เจรจาธุรกิจที่อินเดีย 2 เมืองหลัก มุมไบ กับโกลกัตตา ได้ผลตอบรับทั้งรายได้เกือบ 4,000 ล้านบาท โดยมีธุรกิจของไทยเป็นตัวแทนผู้ขายร่วมเดินทางไปด้วย 31 ราย เป็นกลุ่มโรงแรมที่มีคอนเว็นชั่น กลุ่มศูนย์การประชุมขนาดใหญ่อย่าง ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ อิมแพ็คเมืองทองธานี ไบเทค กลุ่มบริษัทตัวแทนจัดการเดินทาง (DMC) ตลอดโร้ดโชว์ไทยมีโอกาสพบกับตัวแทนผู้ซื้อในอินเดียรวมแล้วกว่า 300 ราย ทั้งที่โกลกัตตา 140 ราย มุมไบอีก 169 ราย แล้วยังได้เชิญคอร์ปอเรชั่นจัดเลี้ยงพิเศษซึ่งนำงานมาจัดในไทย ได้แก่ กลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี โรงงานผลิตเหล็ก ส่งนักเดินทางที่ได้รางวัล (incentive) พร้อมกับมีกลุ่ม Leads หรือผู้ที่มีเป้าหมายจะส่งไมซ์เข้ามายังเมืองไทยอีกว่า 120 ราย
“ตลาดอินเดีย” ต้องการให้ปรเทศไทยดูแลให้เกียรติไมซ์ทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียมกัน ล่าสุดพบกลุ่มเป้าหมายใหม่เป็นตลาด “จัดแต่งงาน/Wedding” ขณะนี้ทางรัฐบาลอินเดียรณรงค์ให้ประชาชนจัดแต่งงานในประเทศ แต่เศรษฐีอินเดียยังนิยมใช้เงินมหาศาลเลือกไปจัดในยุโรป ตั้งแต่ปี 2567 เป็นต้นไปจะเป็นโอกาสของเมืองไทยเสนอทางเลือกใหม่ให้ตลาดจัดแต่งงานซึ่งทางทีเส็บ ร่วมกับ 3 พันธมิตรหลัก คือ กงศุลไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) การบินไทย ตกลงจะทำโครงการนำร่องดึงตลาดอินเดียมาจัดแต่งงานในไทยให้มากที่สุด โดยเฉพาะการบินไทยวางแผนจะเพิ่มขนาดเครื่องบินขนส่งเส้นทางบินแต่ละเมืองในอินเดีย เพราะเป็นกลุ่มคุณภาพมีกำลังซื้อสูง พื้นที่แรกจะเลือกเมืองมุมเป็นพื้นที่นำร่องเดินหน้าสร้างโมเดล ขั้นตอน เป้าหมาย แล้วขยายผลไปยังเมืองอื่น ๆ
ผอ.จิรุตถ์กล่าวว่า ตลาดอินเดียจัดแต่งงานในประเทศต่าง ๆ แต่ละครั้งต้องการบริการพิเศษ ที่เมืองไทยพร้อมนำเสนอคือการอำนวยความสะดวกขาเข้าเมือง การนำเข้าอุปกรณ์มาใช้จัดงาน การนำเข้าเครื่องประดับราคาแพงมาใช้ในงานแต่ง ส่วน ททท.สามารถรับเป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยงได้ตามความเหมาะสม

ตอนนี้ไทยเองก็มีแม่เหล็กดึงดูดไมซ์จูงใจตลาดอินเดียวด้วย 3 มาตรการ ได้แก่ 1.นโยบายเปิดวีซ่าฟรี และ 2.การเปิดวันสต็อป เซอร์วิส MICE LANE ร่วมกัน 4 หน่วยงาน คือ ทีเส็บ กรมการกงศุล บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) “AOT” และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 3.ทีเส็บนำจัดกิจกรรม President Recognition Awards ให้ทางผู้นำธุรกิจไมซ์ทั่วอินเดีย ระหว่างโร้ดโชว์ครั้งล่าสุดได้จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ผลตอบรับดีมากจาการมอบรางวัลให้ผู้นำตลาดเมืองกัลกัตตา 8 บริษัท และมุมไบ 22 บริษัท ตามเงื่อนไขจะต้องเป็นบริษัทที่สามารถทำยอดขายไมซ์มาไทยได้เกิน 3,000 คน มีวิธีบริหารจัดการเดินทางเน้นดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมสร้างความยั่งยืน กิจกรรมดังกล่าวไม่ต้องใช้เงินลงทุนมากแต่ได้ผลดีเกินคาด ถือเป็นการให้เกียรติคู่ค้าแล้วสร้างความพึงพอใจกับไมซ์อินเดียสูงมาก

โครงการที่ 2 เปิดผลิตภัณฑ์ใหม่ Thailand MICE Visa Card ทีร่วมกับวีซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล ทำกิจกรรมกระตุ้นตลาดตามคอนเซ็ปต์ MICE to Meet You Thailand Privilage ด้วยบัตร Thailand MICE Visa Prepaid Card มอบของขวัญที่มีคุณค่าให้กลุ่มนักเดินทางไมซ์ต่างประเทศนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ขานรับผลวิจัยพฤติกรรรมกลุ่มตลาดไมซ์ยุคปัจจุบันต้องการใช้ทราเวล การ์ด ที่มีสิทธิพิเศษต่าง ๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
ทีเส็บจึงริเริ่มทำบัตร ไทยแลนด์ ไมซ์ วีซ่า การ์ด จ่ายในราคาเพียงใบละ 350 บาท ในบัตรได้ใส่มูลค่าไว้เกิน 1,500 บาท เพื่อให้ผู้ถือได้ใช้สิทธิ์กับกลุ่มพันธมิตรที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าต่าง ๆ เช่น เซ็นทรัลโฮเทล รีเทล ศูนย์ประชุมนานาชาติ บัตรนี้นำใช้ในร้านอาหารของศูนย์ประชุม หรือซื้อสินค้า SMEs ซื้อโปรดักซ์จากองค์กรต่าง ๆ จึงน่าจะเป็นกลยุทธ์ส่งเสริมตลาดได้ดีต่อไป

โครงการที่ 3 ยกทีมประชุม รุมรักเมืองไทย กระตุ้นตลาดไมซ์ในประเทศ หลังเปิดตัวได้เดือนเศษมีผู้ประกอบการทุกภาคส่วนสนใจลงทะเบียนเริ่มเมื่อ 1 มิถุนายน -30 พฤศจิกายน 2567 ตั้งเป้ามีผู้เข้าร่วม 9,000 คน ช่วงมิถุนายน-กรกฎาคม ทำได้แล้ว 2,299 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม
กลุ่มที่ 1 “ผู้ซื้อ” บริษัทเอกชน สถาบันการศึกษา/สมาคม บริษัทในตลาดหลักทรัพย์ SMEs/Start Ups
กลุ่มที่ 2 “ผู้ขาย” ก็มีสถานที่จัดงาน ออร์แกไนเซอร์ บริษัทตัวแทนจัดการเดินทางและท่องเที่ยว (DMC) อาหารเครื่องดื่ม วิทยากร ร้านค้า สินค้า โลจิสติกส์ หน่วยงานเกี่ยวข้องอื่น ๆ
กลุ่มที่ 3 หน่วยงานพันธมิตร ที่เกี่ยวข้องกับแคมเปญ เช่น องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เครือข่ายคนไทยไร้พุง หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมโรงแรมไทย สมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว (ATTA) สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.)
นายจิรุตถ์ กล่าวว่าสถานการณ์อุตสาหกรรมไมซ์ปี 2567 ทำรายได้จากตลาดในและต่างประเทศได้ค่อนข้างดีเป็นไปตามเป้าหมาย ครึ่งปีหลังนี้เป็นห่วง 2 ส่วน คือ ส่วนแรก “ไมซ์ในประเทศ” ด้วยสภาพเศรษฐกิจยังซึม ๆ อยู่บ้าง ทีเส็บจะพยายามร่วมกับทุกฝ่ายดูแลกลุ่ม SMEs เนื่องจากเปิดบูธออกงานแต่ละครั้งเอกชนต้องใช้เงินลงทุนพอสมควร แล้วต้องรอดูมาตรการส่งเสริมธุรกิจรายย่อยภาคอุตสาหกรรม เกี่ยวกับการปล่อยเงินกู้เพื่อการลงทุนต่าง ๆ ส่วนที่สอง “ไมซ์ตลาดต่างประเทศ” ก็ต้องจับตาการสู้รบระหว่างประเทศจะส่งผลต่อการจัดงานไมซ์ต้องเฝ้าระวังหาทางรับมือควบคู่กันไว้ด้วย
เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน #gurutourza, www.facebook.com/penroongyaisamsen

