หอการค้าไทยชื่นชมTCEBจัดพืชสวนโลกอุดรปี’69ดัน“ศก.-การค้า-ลงทุน”ไทยโต

28.10.24 | 14:54 น.

ประธานหอการค้าไทย และสภาหอการค้าฯ ชมเปาะ TCEB ทำงานใกล้ชิดเอกชนหนุนจัดไมซ์ “พืชสวนโลก อุดรธานี 2569” พ.ย.69-14 มี.ค.70 สร้างผลบวกครบวงจร เงินหมุนสู่เศรษฐกิจ 67,000 ล้านบาท ขยายโลจิสติกส์ไทย-สปป.ลาว-จีน YEC ยกชั้นเกษตรแปรรูปสู่ตลาดโลก ต่อยอดงาน “โคราช เอ็กซโป 2029” ปี’72 เตรียมเชิญ “นายกฯอิ๊งค์” ประธานเปิดประชุมสมาชิกหอการค้า 22-24 พ.ย.ที่สวนนงนุช ผนึกTCEB บูมมหกรรมแสดงสินค้าราคาถูก ควบงานคอนเสิร์ตโลก

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หอการค้าไทยขอแสดงความชื่นชมสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) “TCEB” โดยได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเสมือนญาติเดินหน้าสนับสนุนการจัดงาน “พืชสวนโลก อุดรธานี 2569 : Udonthani International Horticultural Expo 2026 ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2569-14 มีนาคม 2570 บริเวณสวนสาธารณะหนองแด ตำบลกุดสระ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ในสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้อนุมัติงบประมาณ 2,500 ล้านบาท ใช้พัฒนาพื้นที่ให้เกิดประโยชน์กว่า 1,030 ไร่ แบ่งเป็น พื้นดิน 400 ไร่ ผืนน้ำ 630 ไร่ นำเสนอคอนเซ็ปต์ที่ดีมากคือ  Diversity of Life :People, Water, and Plants : วิถีชีวิต ผู้คน สายน้ำ และพืชพรรณ สอดคล้องกันแนวโน้มของโลกกำลังมุ่งให้ทุกฝ่ายร่วมดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม

เบื้องต้น “งานพืชสวนโลกอุดรธานี 2569” จะสร้างผลเชิงบวกครอบคลุมหลายส่วนกระจายไปยังพื้นที่ภายในอุดรธานี กับจังหวัดใกล้เคียง และเชื่อมโยงสู่ประเทศเพื่อนบ้าน ใน 3 ส่วนหลัก ดังนี้

Advertisement

ส่วนที่ 1  มีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบ “เศรษฐกิจประเทศ” ตลอดการจัดงานต่อเนื่อง 134 วัน จะดึงดูดคนเข้าร่วมงานจาก 20 ประเทศ ไม่ต่ำกว่า 3.6 ล้านคน แบ่งเป็นคนไทย 70 % ต่างชาติ 30 % “สร้างรายได้รวม” ทั้งทางตรงและทางอ้อมราว 67,000 ล้านบาท ประกอบด้วย “ทางตรง” จะมีเงินสะพัดกว่า 32,000 ล้านบาท จากการท่องเที่ยวและบริการ “ทางอ้อม” จะเพิ่มผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (GDP :Gross Domestic Product) กว่า 20,000 ล้านบาท จัดเก็บภาษีเพิ่มได้ 7,700 ล้านบาท และเกิดการจ้างงาน 81,000 อัตรา

ส่วนที่ 2 เชื่อมโยงการพัฒนาโครงข่ายโลจิสติกส์ระหว่างจังหวัดอุดรธานี กับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สู่ สปป.ลาว จากบ่อเต็น ไปจนถึงตอนใต้ของสาธารณรัฐประชาชนจีน

ส่วนที่ 3 นิคมอุตสาหกรรมในอุดรธานี พร้อมจะขยายอุตสาหกรรมใหม่ ๆ อย่าง เกษตรแปรรูปอาหาร และผลิตภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์อื่น ๆ อีกหลายอย่างด้วยกัน

นายสนั่นกล่าวว่า การได้สิทธิเป็นเจ้าภาพจัดงานพืชสวนโลกอุดรธานี 2569 นั้น ทาง “สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB มีบทบาทสำคัญมากในฐานะหน่วยงานประสานบูรณาการทำงานอย่างใกล้ชิดเสมือนญาติกับหอการค้าไทยและหน่วยงานโดยตรง สร้างโอกาสดีมากให้ประเทศนำงานไมซ์ระดับโลกมาจัดในไทย ช่วงนี้อาจจะต้องขอให้รัฐบาลประชาสัมพันธ์เชิงรุกสร้างการรับรู้ให้มากขึ้นและกว้างขวางมากสุด ทำให้คนในและต่างประเทศทั่วโลกเข้าถึงจุดเด่นของไทย ควบคู่กับช่วยตอกย้ำถึงศักยภาพไทยเป็น “เมืองไมซ์ระดับโลก”

ทางหอการค้าไทยยังเล็งเห็นถึงการใช้งานพืชสวนโลกชูจุดขาย “ซอฟท์ พาวเวอร์เสน่ห์ไทย” สร้างความเข้าใจที่ดีให้ต่างชาติเข้าใจวิถีชีวิต วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม อาหารท้องถิ่น อันเป็นเอกลักษณ์ เช่น ส้มตำ ปลาร้า ทำให้เกิดกระแสโปรโมทให้ทั่วโลกรู้จัก ผนวกเข้ากับ “วิถีเกษตรกรรม” ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สามารถจัดงานเมกะอีเวนต์ระดับโลก  ช่วยเพิ่มโอกาสพัฒนา “พื้นที่ท่องเที่ยวใหม่” ในอีสานเติบโตควบคู่กันไป

ขณะนี้ทางผู้ประกอบการรุ่นใหม่สมาชิกหอการค้าเรียกว่า YEC :Young Entrepreneur Chamber of Commerce มีศักยภาพความสามารถต้อนรับนานาชาติ จะใช้พลังของภาคเอกชนสร้างเสน่ห์และพัฒนาสินค้าท้องถิ่นเป็นผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ ดึงดูดเงินลงทุนไหลเข้าสู่อุดรธานี ดึงมืออาชีพเข้ามาทำงานในไทย ตัวอย่างยุโรป จีน เมื่อมาเที่ยวงานพืชสวนโลกก็สามารถนำเทคโนโลยีมาต่อยอดให้เกิด Smart Farmer เกษตรกรรุ่นใหม่เกิดขึ้นด้วย

นายสนั่นกล่าวว่า ขอชื่นชมการทำงานของ “TCEB” ที่มีบทบาทมากด้วยความรู้ความเข้าใจทั้ง ภาครัฐ เอกชน ท้องถิ่น ทั่วเมืองไทย แล้วยังเข้าถึงต่างชาติทั่วโลกได้เป็นอย่างดี จึงสามารถดึงการค้า นักลงทุน ที่ผ่านมาหอการค้ากับทีเส็บทำงานเสมือนเป็นหนึ่งเดียวกัน ปี 2567 เตรียมจัดประชุมสมาชิกหอการค้าทั่วประเทศ จึงได้ให้ทีเส็บสนับสนุนการจัดงาน โดยจะเชิญนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มาเป็นประธานเปิดงาน ระหว่างวันที่ 22-24 พฤศจิกายน 2567 ที่สวนนงนุช พัทยา ในช่วงจังหวะเดียวกันกับพัทยากำลังจะจัดงาน “คอนเสิร์ตระดับเวิลด์คลาส” ทั้งสองงานจะส่งเสริมซึ่งกันและกัน

ขณะที่การประชุมประจำปีสมาชิกในช่วงดังกล่าว ทางหอการค้าไทยจะร่วมกับทีเส็บจัดมหกรรม “แสดงสินค้าราคาถูก” เปิดให้โอกาสให้กลุ่มผู้ประกอบการในพื้นที่ และเปิดกว้างให้คนในท้องถิ่น นักท่องเที่ยว และกลุ่มแฟนคลับที่มาชมคอนเสิร์ต เข้ามาเดินชมเลือกซื้อสินค้านวัตกรรมได้ตลอดงาน

นายสนั่นกล่าวว่ามุ่งหวังให้ทุกฝ่ายหันมารวมพลังกันสนับสนุนประเทศไทยที่ได้รับเลือกเป็น “เจ้าภาพจัดงานพืชสวนโลก อุดรธานี 2569” ในช่วงตรงกับฤดูท่องเที่ยวไฮซีซั่นพอดี ดังนั้นจะขอให้รัฐบาลช่วยส่งเสียงประชาสัมพันธ์ยืนยันว่าไทยพร้อมจะเป็นเจ้าภาพที่ดี เพราะทางสมาคมพืชสวนระหว่างประเทศ (The International Association of Horticultural Producers :AIPH) พิจารณาเลือกประเทศเจ้าภาพโดยเน้นให้ประเทศที่ได้รับเลือกจัดงานจะต้องบูรณาการความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดกันทั้งภาครัฐ เอกชน ชุมชนท้องถิ่น ร่วมมือกันทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพที่ดี ซึ่งไทยเองมีองค์ประกอบครบสมบูรณ์

เพียงแต่อย่าประมาทเพราะไทยยังมีงานต่อเนื่องจะเป็นเจ้าภาพ Korat Expo 2029 ระหว่างวันที่ 10 พฤศจิกายน 2572-28 กุมภาพันธ์ 2563 บริเวณพื้นที่สาธารณะประโยชน์โคกหนองรังกา ตำบลเทพาลัย อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ในเนื้อที่ 678 ไร่ เตรียมจัด มหกรรมพืชสวนโลกขนาใดหญ่ที่สุดระดับ A1 หรือ World Horticultural Exhibition ตามแนวคิด Nature & Greenery : Envisioning The Green Future : ธรรมชาติและพรรณพืชสีเขียวขจีแห่งโลกที่สีเขียว” จะสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ก่อให้เกิดเงินสะพัดกว่า 18,942 ล้านบาท เพิ่มผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ 9,163 ล้านบาท ทำรายได้จากการจัดเก็บภาษี 3,429 ล้านบาท สร้างงาน 36,003 อัตรา

“สนั่น อังอุบลกุล” ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย แสดงความชื่นชมพร้อมนำภาคเอกชนทำงานร่วมกับทีเส็บอย่างใกล้ชิดเสมือนญาติ ผลักดันเศรษฐกิจภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยที่ได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพจัด “2 มหกรรมพืชสวนโลก” ที่ “อุดรธานี 2026” ปี 2569 และ “โคราช เอ็กซ์โป 2029” ปี 2572 นำรายได้เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจอย่างมั่งคั่ง ยั่งยืน เติบโตในตลาดโลกอย่างแข็งแกร่งต่อไป

เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน #gurutourza ,www.facebook.com/penroongyaisamsen