สสว.จับมือสมาคมภัตตาคารไทย ยกระดับร้านอาหารปลอดสารพิษ

 

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย กล่าวว่า หลังมีการตรวจพบสารเคมีตกค้างในผัก ผลไม้ และวัตถุดิบในการทำอาหารจำนวนมาก นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ได้มาหารือกับสมาคมเพื่อขอสนับสนุนให้ร้านอาหาร ภัตตาคารไทยที่เป็นสมาชิกสมาคมประมาณ 6 หมื่นแห่ง รวมถึงที่ไม่ได้เป็นสมาชิก เป็นร้านอาหารปลอดภัย ใช้ผัก ผลไม้ปลอดจากสารพิษไม่ส่งผลร้ายต่อผู้รับประทาน โดย สสว.จะร่วมกับองค์การอาหารและยา (อย.) บริษัท ห้องปฎิบัติการกลาง(ประเทศไทย)  จำกัด และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ตรวจสอบสารเคมีตกค้างในผักและผลไม้ หรือวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารตามร้านต่างๆ เพื่อสร้างมาตรฐานให้กับร้านอาหารไทย  โดยสสว.จะสนับสนุนค่าใช้จ่ายการตรวจสอบสารเคมีตกค้างในรูปคูปอง มูลค่า 5 พันบาท และทางร้านอาหารจะออกค่าใช้จ่ายอีกส่วนหนึ่ง มูลค่า 5 พันบาทเอง

“เมื่อผ่านการตรวจแล้วจะได้รับโลโก้ติดที่ร้านยืนยันว่าเป็นร้านปลอดสารเคมีทุกชนิด ส่งผลให้ร้านอาหารมีความน่าเชื่อถือด้านคุณภาพมากขึ้นทั้งต่อคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ” นางฐนิวรรณกล่าว

บทความก่อนหน้านี้แหม่มเยอรมันซิ่งบีเอ็มฝ่าไฟแดง ตร.สกัดจับปรี๊ดแตก-ปากุญแจรถทิ้งหลังคาบ้าน
บทความถัดไปส.ค.ศ.ท.พอใจมติ ก.ค.ศ.เปิดทาง ป.ตรีหลักสูตรอื่นสมัครครูสาขาขาดแคลนเรื้อรัง แนะ น.ศ.ครุฯ เลิกล่าชื่อไล่ รมว.ศธ.