สอน. ติวเข้มชาวไร่ – รง.น้ำตาล เสริมความรู้ด้านการผลิต ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตในไร่อ้อย

11.06.25 | 10:33 น.

นายใบน้อย สุวรรณชาตรี เลขาธิการคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) มีภารกิจหน้าที่ในการกำกับ ดูแล ส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมอ้อย น้ำตาลทราย อุตสาหกรรมต่อเนื่อง และอุตสาหกรรมชีวภาพ ให้เติบโตอย่างยั่งยืน มีเสถียรภาพ ปี 2567 ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกน้ำตาลทรายเป็นอับดับที่ 2 ของโลก รองจากบราซิล อย่างไรก็ตาม เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันในเวทีโลก จึงได้ตระหนักถึงการพัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถภาคการผลิตอ้อยของเกษตรกรชาวไร่อ้อยในทุกมิติ ทั้งด้านราคาอ้อย พันธุ์อ้อย การจัดการดินและปุ๋ย ราคาปัจจัยการผลิตที่สูงขึ้น ปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ เป็นต้น

เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้แก่เกษตรกรชาวไร่อ้อย สอน. โดยกองอุตสาหกรรมอ้อย น้ำตาลทราย และอุตสาหกรรมต่อเนื่อง และศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายภาคที่ 1 – 4 (กาญจนบุรี, กำแพงเพชร, ชลบุรี และอุดรธานี)ได้ดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการผลิตอ้อยอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ถ่ายทอดองค์ความรู้ในมิติของการพัฒนากระบวนการผลิต เพื่อให้บรรลุเป้าตามที่ความต้องการ ประกอบไปด้วย 4 ปัจจัย คือ แรงงาน, วัตถุดิบ, เครื่องจักรกล, และกระบวนการผลิต หรือเรียกอีกอย่างว่า 4M (Man, Material, Machine, Method) ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และสร้างความมั่นคงให้กับเกษตรกรและผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาล

ล่าสุด เมื่อเดือนพฤษภาคม 2568 ที่ผ่านมา สอน. ได้ลงพื้นที่เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ในเขตพื้นที่จังหวัดที่มีการปลูกอ้อย ได้แก่ จังหวัดกาญจนบุรี สระบุรี นครสวรรค์ อุตรดิตถ์ ชัยภูมิ นครราชสีมา และเลย โดยมีเกษตรกรชาวไร่อ้อยและผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลเข้ารับการอบรมกว่า 900 ราย สอน. ได้กำหนดหัวข้อการอบรมตามความต้องการของเกษตรกรชาวไร่อ้อยในแต่ละพื้นที่ นอกจากนี้ สอน. ยังได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และเครือข่าย ในการเข้าร่วมเป็นวิทยากร เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับเกษตรกรชาวไร่อ้อย

Advertisement

“จากการลงพื้นที่ถ่ายทอดองค์ความรู้ใน 7 จังหวัด ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากเกษตรกรชาวไร่อ้อยและผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาล ผู้เข้ารับการอบรมได้นำองค์ความรู้ต่าง ๆ ไปแก้ไขปัญหาและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตในพื้นปลูกอ้อยของตนเอง ซึ่งจะช่วยให้เกษตรกรมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องลงทุนเพิ่ม และ สอน. ยังคงเดินหน้าให้ความรู้และส่งเสริมเทคโนโลยีสมัยใหม่แก่เกษตรกรชาวไร่อ้อยทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง
เพื่อสร้างความมั่นคง ยกระดับคุณภาพชีวิต และขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายไทยให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืนต่อไป” นายใบน้อยฯ กล่าวทิ้งท้าย