ศาลยกคำร้องไต่สวนฉุกเฉินประชุมสามัญผู้ถือหุ้น“ไอเฟค” “วิชัย”พร้อมไฟเขียว”สภาวิชาชีพบัญชี-ก.ล.ต.”เข้าสอบ

ศาลแพ่ง ยกฟ้องไต่สวนฉุกเฉินประชุมสามัญผู้ถือหุ้นไอเฟค  เนื่องจากมูลฟ้องไม่เพียงพอ หลัง”ทวิช-พวก” ร้องขอ ด้าน“วิชัย” ยันให้ความ”ร่วมมือ-เปิดทาง”ให้หน่วยงานกลาง รวมถึงสภาวิชาชีพบัญชี เข้าตรวจสอบ

จากกรณีที่ นายทวิช เตชะนาวากุล นายชัยวัฒน์ พิทักษ์รักษ์ธรรม นางสาวจิตหรา นิวาสประกฤติ นายปิติมนัส ทรัพย์เย็น นางสาวเสาวณีย์ ขาวอุบล นายภิญโญ รุขพันธ์เมธี นางสาวกิตติยา อุทกโยธิน และนางสาวชุติมา อินสว่าง มอบให้ นายพิชา ป้อมค่าย ผู้รับมอบอำนาจ เพื่อร้องขอต่อศาลแพ่งพิจารณาไต่สวนฉุกเฉิน การเพิกถอนมติที่ประชุมสามัญประจำปี 2560 บริษัท  อินเตอร์  ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC

ทั้งนี้ล่าสุด ศาลแพ่ง ได้พิจารณายกฟ้องคำขอการไต่สวนฉุกเฉินดังกล่าวแล้วเนื่องจากมูลฟ้องไม่เพียงพอต่อการไต่สวนฉุกเฉิน

ส่วน กรณีที่นายทวิช เตชะนาวากุล ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนไปยังนายกสภาวิชาชีพบัญชีในพระบรมราชูปถัมภ์ เรื่องขอความร่วมมือกำกับการจัดทำงบการเงิน ไอเฟค ให้ถูกต้องตามมาตรฐานการบัญชีและมาตรฐานอื่นๆ นั้น นายวิชัย ถาวรวัฒนยงค์ ประธานกรรมการ บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC เปิดเผยว่า ยินดีให้ความร่วมมือกับหน่วยงานกลาง เข้ามาทำการตรวจสอบบัญชีบริษัท

ทั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมา บริษัท กรินทร์ ออดิท จำกัด เป็นผู้ตรวจสอบบัญชีบริษัท  และส่งข้อมูลให้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)และกรมสอบสวนคดีพีเศษ ดีเอสไอ ซึ่งหน่วยงานกลางเหล่านี้ ได้มีการตรวจสอบไอเฟคอยู่แล้ว

“ผมไม่มีความกังวล ต่อการร้องเรียนเรื่องตรวจสอบใดๆ เพราะผมพร้อมให้ความร่วมมือกับหน่วยงานกลางมาโดยตลอด แต่สิ่งที่ผมจะขอร้อง ผมขอเพียงกลุ่มกรรมการใหม่ ควรมาร่วมกันทำให้บริษัทดำเนินธุรกิจไอเฟคให้เดินหน้าต่อไปดีกว่า”

สำหรับประเด็นงบการเงินของไอเฟคนั้น บริษัทได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาการปิดงบการเงินของบริษัทโดยการดำเนินงานไปได้มากแล้ว เหลือเพียง บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เทอร์มอล จำกัด ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการรอกรมพัฒนาธุรกิจ กระรวงพาณิชย์  ในการพิจารณาคัดค้านกรรมการที่ไม่ได้นั่งทำงาน และไม่ยอมลาออกเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2560 หากการดำเนินการดังกล่าวเรียบร้อย ก็สามารถปิดงบการเงินปี 2559 ได้

ทั้งนี้ประเด็นปัญหาไอเฟคที่ผ่านมา โดยเฉพาะกรณีเรื่องงบการเงิน ซึ่งเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม  2560 ที่ผ่านมา มีการประชุมบอร์ด โดยการประชุมในวันดังกล่าว หากกรรมการท่านใดมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ แต่เนื่องจากไม่มีการสอบถาม

“ผมต้องการขอความร่วมมือ ให้มาประชุมกันภายในโต๊ะคณะกรรมการ เพราะหากออกไปพูดอย่างเดียวแล้วไม่ได้มีการแก้ไขปัญหาเลย และให้ข้อมูลที่ไม่ชัดเจน จะยิ่งสร้างผลกระทบในเชิงลบ และทำให้บริษัทขาดความน่าเชื่อถือ ดังนั้นการแก้ไขปัญหาเรื่องการปลด SP ก็จะยิ่งล่าช้า และทำให้ผู้ถือหุ้ทุกรายได้รับความเดือดร้อน”

ทั้งนี้การแก้ปัญหาไอเฟคนั้น ควรหารือกันในคณะกรรมการ ไม่ว่าใครมีความคิดเห็นที่แตกต่าง หรือรับแนวทางการแก้ไขปัญหาไม่ได้ ควรให้เกิดการโต้แย้งและหาผลสรุปในการถกเถียงกันบนโต๊ะประชุม ซึ่งจะได้ผลดีมากกว่าไม่ได้มีการหารือกันเลย

“วันนี้กรรมการทุกคนมาประชุมร่วมกันในไอเฟค แล้วถกเถียงข้อคิดเห็นต่างกันในที่ประชุมคณะกรรมการ ปัญหาต่างๆ ก็จะได้มีข้อยุติเพราะทุกวันนี้ ธุรกิจไอเฟค ยังเดินหน้าได้ทุกส่วน ที่ผ่านมา ผมเปิดใจรับคุณทวิชเข้ามาร่วมทำงานในไอเฟคตลอดเวลา แม้วันนี้ ผมก็ยังรอให้ทุกท่านมาเข้าร่วมประชุมเพราะงานในไอเฟคมีมากมายที่ต้องเดินหน้า และรอคำวินิจฉัย และลงมติของบอร์ด”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เริ่มแล้ว! ฝึกร่วมทัพเรือไทย-สหรัฐฯ พร้อมต้อนรับเรือ USS Coronado เยือนไทย
บทความถัดไปอดีตส.ส.อุบลฯ ถามกลับ”บิ๊กตู่”4 ข้อ บอกจะตอบหรือไม่ก็ได้ แต่ชาวบ้านอยากรู้