วันนี้(17 ก.ค.69)นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะลงพื้นที่ติดตามการบริหารจัดการน้ำของฝายแม่ลาว จังหวัดเชียงราย พร้อมรับฟังผลการดำเนินงานด้านการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำของกรมชลประทาน เพื่อสร้างความมั่นใจว่าประชาชนและภาคการเกษตรจะมีน้ำใช้อย่างเพียงพอ รองรับทุกกิจกรรมทางเศรษฐกิจ สังคม และการรักษาระบบนิเวศได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมี นายนพดล น้อยไพโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 2 นายทรงพล พงษ์มุดา ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่ลาว นายทวีชัย โค้วตระกูล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงราย นายคชาทัช กาสินธุ์พิลา ผู้อำนวยการโครงการก่อสร้าง พร้อมผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมให้การต้อนรับและรายงานผลการดำเนินงาน ณ ฝายแม่ลาว อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย

ในการนี้ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษ่แม่ลาว ได้รายงานข้อมูลภาพรวมการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งมีพื้นที่รับผิดชอบรวม 228,371 ไร่ เป็นพื้นที่ชลประทาน 148,687 ไร่ โดยฝายแม่ลาวก่อสร้างแล้วเสร็จตั้งแต่ปี พ.ศ. 2506 และมีการบริหารจัดการน้ำร่วมกับแหล่งน้ำสำคัญในพื้นที่ ได้แก่ อ่างเก็บน้ำแม่สรวย ความจุ 73 ล้านลูกบาศก์เมตร อ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำช้าง ความจุ 32 ล้านลูกบาศก์เมตร รวมถึงโครงการอ่างเก็บน้ำแม่ปูนหลวง และอ่างเก็บน้ำแม่ยางมิน ซึ่งอยู่ในแผนพัฒนา เพื่อเพิ่มศักยภาพการกักเก็บน้ำในอนาคต ซึ่งโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่ลาว ได้วางแผนจัดสรรน้ำให้สอดคล้องกับปริมาณต้นทุนและความต้องการใช้น้ำในแต่ละช่วงเวลา เพื่อให้มีน้ำเพียงพอตลอดปี

ทั้งนี้ นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำให้กรมชลประทานเดินหน้าบริหารจัดการน้ำควบคู่กับการพัฒนาแหล่งน้ำและระบบชลประทานอย่างต่อเนื่อง พร้อมชื่นชมการดำเนินงานที่มีการวางแผนอย่างเป็นระบบ ซึ่งช่วยเสริมสร้างความมั่นคงด้านน้ำให้แก่พื้นที่ และสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนว่า ประเทศไทยมีการเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์น้ำทั้งในช่วงฤดูฝนและฤดูแล้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ


