บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ผู้นำในธุรกิจเคมีภัณฑ์ระดับสากลและแกนนำธุรกิจเคมีภัณฑ์ของกลุ่ม ปตท. เตรียมออกและเสนอขายหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ ต่อประชาชนเป็นการทั่วไป (Public Offering) โดยหุ้นกู้แบ่งเป็น 2 ชุด ได้แก่ หุ้นกู้รุ่นอายุ 7 ปี และรุ่นอายุ 10 ปี ซึ่งผู้ออกหุ้นกู้มีสิทธิไถ่ถอนก่อนครบกำหนด คาดเปิดจองซื้อระหว่างวันที่ 14–21 กันยายน 2569 ผ่านธนาคารชั้นนำ 6 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารซีไอเอ็มบีไทย พร้อมจัดลำดับสิทธิการจองซื้อให้แก่ผู้ถือหุ้นกู้เดิม ผู้สูงวัย และผู้ลงทุนประชาชนทั่วไป เพื่อขยายฐานนักลงทุนและสนับสนุนแผนบริหารเงินทุนระยะยาวของ GC
การเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้ บริษัทฯ มีแผนนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ และใช้ในการชำระคืนเงินกู้ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นทางการเงิน และทำให้โครงสร้างทางการเงินของบริษัทฯ แข็งแกร่งขึ้น รองรับการดำเนินธุรกิจท่ามกลางความผันผวนของราคาพลังงานจากสภาวะเศรษฐกิจโลกและปัจจัยภูมิรัฐศาสตร์ โดย GC ยังคงรักษาวินัยทางการเงินควบคู่กับการผลักดันธุรกิจสู่ธุรกิจมูลค่าสูง–คาร์บอนต่ำ เพื่อสร้างการเติบโตที่มั่นคงในระยะยาว
นายทิติพงษ์ จุลพรศิริดี รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการเงินและบัญชี GC กล่าวว่า “การออกหุ้นกู้ในครั้งนี้เป็นการกลับมาออกหุ้นกู้ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ ครั้งแรกในรอบ 4 ปี หลังจากออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนฯ ในปี 2567 และปี 2568 ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักลงทุน สะท้อนความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อศักยภาพของ GC ในฐานะแกนนำธุรกิจเคมีภัณฑ์ ของกลุ่ม ปตท. โดย GC ยังคงยึดมั่นในวินัยทางการเงิน และดำเนินงานแผนการบริหารเงินทุนอย่างเป็นระบบ ซึ่งสอดคล้องกับกลยุทธ์ Portfolio Transformation เพื่อให้บริษัทพร้อมต่อยอดการเติบโตสู่ธุรกิจมูลค่าสูง–คาร์บอนต่ำได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน”
หุ้นกู้ที่เสนอขายครั้งนี้เป็นหุ้นกู้ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ โดยผู้ออกหุ้นกู้มีสิทธิไถ่ถอนหุ้นกู้ก่อนวันครบกำหนด แบ่งออกเป็น 2 ชุด ได้แก่ หุ้นกู้ ชุดที่ 1 อายุ 7 ปี อัตราดอกเบี้ยอยู่ระหว่าง [2.65-2.80]% ต่อปี และหุ้นกู้ ชุดที่ 2 อายุ 10 ปี อัตราดอกเบี้ยอยู่ระหว่าง [3.00-3.15]% ต่อปี โดยบริษัทฯ จะประกาศอัตราดอกเบี้ยสุดท้ายอีกครั้งหนึ่ง
บริษัทฯ ยังเปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนหลากหลายกลุ่มเข้าถึงการลงทุนหุ้นกู้ของบริษัทฯ โดยการเสนอขายจะแบ่งเป็น 3 ช่วง ได้แก่
- ช่วงที่ 1 ระหว่างวันที่ 14–15 กันยายน 2569 สำหรับผู้ถือหุ้นกู้รุ่น PTTGC296A
- ช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 16–17 กันยายน 2569 สำหรับผู้สูงวัย (บุคคลธรรมดาที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป หรือกำลังจะมีอายุครบ 60 ปี ในปี พ.ศ. 2569 กล่าวคือ บุคคลธรรมดาที่เกิดในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2509 หรือก่อนหน้านั้น)
- ช่วงที่ 3 วันที่ 18 และ 21 กันยายน 2569 สำหรับผู้ลงทุนประชาชนทั่วไป
- ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (ยกเว้นสาขาไมโคร) โทร. 1333 หรือจองซื้อทางออนไลน์ผ่าน Bangkok Bank Mobile Banking
- ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โทร. 02-111-1111 (บุคคลธรรมดาสามารถจองซื้อออนไลน์บนแอปพลิเคชัน Krungthai Next ผ่านระบบ Money Connect by Krungthai)
- ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) โทร. 1572 (บุคคลธรรมดาสามารถจองซื้อออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน krungsri app)
- ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) โทร. 02-888-8888 ต่อ 869 (บุคคลธรรมดาสัญชาติไทยสามารถจองซื้อออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน K PLUS)
- ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) โทร. 02-777-6784 (บุคคลธรรมดาสามารถจองซื้อทางออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน SCB EASY)
- ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ โทร. 02-626-7777 (สำหรับบุคคลธรรมดาที่จองซื้อในช่วงที่ 2 และ ช่วงที่ 3 สามารถจองซื้อผ่านช่องทางออนไลน์บนแอปพลิเคชัน CIMB Thai ได้อีกช่องทางหนึ่ง)
- บริษัทอยู่ระหว่างการยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลและร่างหนังสือชี้ชวนต่อสำนักงาน ก.ล.ต. ซึ่งยังไม่มีผลใช้บังคับ ดังนั้น ข้อมูลจึงอาจมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้
- การจัดสรรหุ้นกู้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ เงื่อนไขการจัดจำหน่ายเป็นไปตามที่กำหนดในร่างหนังสือชี้ชวน
- การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาและทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
- ทั้งนี้ ผู้ลงทุนสามารถศึกษารายละเอียดได้จากแบบแสดงรายการข้อมูลและร่างหนังสือชี้ชวนที่ www.sec.or.th



