หมออาร์ส จักษุแพทย์รางวัลระดับโลก รับรางวัลลูกที่มีความกตัญญูต่อแม่ จากสภาสังคมสงเคราะห์ฯ
นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของวงการแพทย์ไทย เมื่อ ผศ.นพ.พรพัฒนะ วิจิตรเวชไพศาล หรือ หมออาร์ส จักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจักษุวิทยาเด็ก ตาเข และมะเร็งตา ผู้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยบนเวทีวิชาการระดับนานาชาติ ได้รับการคัดเลือกให้เป็น “ลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ ประจำปี 2569″ จากสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมีกำหนดเข้ารับพระราชทานโล่เกียรติคุณจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เนื่องในงานวันแม่แห่งชาติ วันที่ 12 สิงหาคม 2569 นี้
หมออาร์ส หรือ ผศ.นพ.พรพัฒนะ วิจิตรเวชไพศาล เป็นจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจักษุวิทยาเด็ก ตาเข และมะเร็งตา ผ่านการศึกษาต่อยอดที่ Harvard Medical School และ Wills Eye Hospital ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมสร้างผลงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ชั้นนำของโลกอย่างต่อเนื่อง แม้ชื่อของเขาจะเป็นที่รู้จักในวงการจักษุวิทยาในฐานะนักวิจัยและจักษุแพทย์ผู้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยบนเวทีโลก มีผลงานวิจัยที่ได้รับการอ้างอิงผ่านฐานข้อมูล Google Scholar (เครื่องมือสืบค้นที่ออกแบบมาเพื่อค้นหาวรรณกรรมทางวิชาการ) แล้วกว่า 610 ครั้งจากนักวิจัยและสถาบันการแพทย์ทั่วโลกทั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่าองค์ความรู้ที่พัฒนาขึ้นจากแพทย์ไทยได้ถูกนำไปต่อยอดเพื่อการรักษาผู้ป่วยในหลายประเทศทั่วโลก

ตลอดเส้นทางการทำงาน เขาได้รับรางวัลระดับนานาชาติหลายเวที ไม่ว่าจะเป็นรองอันดับ 2 แชมป์โลก ICO World Ophthalmology Quiz , รางวัล J. Donald M. Gass Award จาก The Retina Society ประเทศสหราชอาณาจักร, รางวัลชนะเลิศ ESCRS Ophthalmology Star Award ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ตลอดจน International Education Award และ International Scholar Award จาก American Academy of Ophthalmology ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งล้วนเป็นเวทีที่ได้รับการยอมรับในวงการจักษุวิทยาระดับโลก
ทั้งนี้ ก่อนหมออาร์สจะสวมเสื้อกาวน์ หมออาร์สเคยเป็นนักดนตรีที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย โดยได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วม Yamaha Electone Asia Festival และได้รับ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 การประพันธ์เพลงจาก GMM แกรมมี่ ก่อนจะเลือกเดินบนเส้นทางการแพทย์อย่างเต็มตัว
ตลอดการทำงาน ทั้งการรักษาผู้ป่วย การสอนนักศึกษาแพทย์ การทำวิจัย และการบรรยายวิชาการทั้งในและต่างประเทศ โดยหมออาร์สได้คงอุทิศเวลาให้กับงานเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการออกหน่วยตรวจรักษาโรคตาในพื้นที่ห่างไกล การผ่าตัดให้ผู้ป่วยด้อยโอกาส การตรวจคัดกรองโรคตาในเด็ก การร่วมกิจกรรมสาธารณประโยชน์ ตลอดจนการถ่ายทอดองค์ความรู้แก่บุคลากรทางการแพทย์รุ่นใหม่ เพื่อยกระดับคุณภาพการรักษาของประเทศไทย แม้จะต้องเดินทางไปบรรยายและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในต่างประเทศอยู่เสมอ แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยน คือความกตัญญูและความผูกพันที่มีต่อมารดา ผู้เป็นแรงบันดาลใจสำคัญของชีวิต และเป็นผู้ปลูกฝังให้เขาเติบโตเป็นคนซื่อสัตย์ อ่อนน้อม ขยัน และยึดมั่นในการใช้ความรู้เพื่อสร้างประโยชน์แก่ผู้อื่น

ผู้ที่รู้จักหมออาร์สต่างพูดตรงกันว่า ไม่ว่าจะได้รับรางวัลมากเพียงใด ไม่ว่าจะเดินทางไปกี่ประเทศ ไม่ว่าจะมีชื่อเสียงเพียงไหน สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยน คือความเป็นลูกที่กตัญญู เขามักกล่าวอยู่เสมอว่า “ทุกความสำเร็จของผม เริ่มต้นจากผู้หญิงคนหนึ่ง คือ แม่”
จากภาพลักษณ์ของจักษุแพทย์ผู้ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ และการอุทิศตนเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้คัดเลือกให้ ผศ.นพ.พรพัฒนะ วิจิตรเวชไพศาล เป็น พรีเซ็นเตอร์ผลิตภัณฑ์ดอกมะลิ งานวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2569 เพื่อร่วมรณรงค์ส่งต่อคุณค่าของความรัก ความกตัญญู และการแบ่งปันรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดอกมะลิทุกชิ้น จะสมทบ กองทุนดอกมะลิ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบความทุกข์ยาก เดือดร้อน และผู้ด้อยโอกาสทั่วประเทศ
ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ดอกมะลิได้ทาง LINE : @rak_mom หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 08-2949-8353 และ 09-5958-2849
เรื่องราวของหมออาร์สจึงเป็นเครื่องยืนยันว่า ชื่อเสียงระดับโลกและความสำเร็จทางวิชาการอาจทำให้คนทั้งโลกจดจำ แต่คุณธรรม ความกตัญญู และการใช้ความรู้เพื่อประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์ คือสิ่งที่ทำให้คนคนหนึ่งได้รับการยกย่องอย่างแท้จริง



