ศิลปินไทยหลากรุ่นได้ร่วมแสดงงานในนิทรรศการ ‘SUNSHOWER’ ฉลอง 50 ปีอาเซียน ที่ญี่ปุ่น

ศิลปินไทยหลากรุ่นได้ร่วมแสดงงานในนิทรรศการ 'SUNSHOWER' ฉลอง 50 ปีอาเซียน ที่ญี่ปุ่น

The National Art Center, Tokyo และ Mori Art Museum ร่วมกับเจแปนฟาวน์เดชั่นเอเชียเซ็นเตอร์ ภูมิใจนำเสนอนิทรรศการ “SUNSHOWER: ศิลปะร่วมสมัยจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากยุค 80 ถึงปัจจุบัน”

จัดแสดงตั้งแต่วันพุธที่ 5 กรกฎาคม ถึงวันจันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2017 ณ The National Art Center, Tokyo และ Mori Art Museum ย่าน “รปปงหงิ” กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

นี่คือนิทรรศการสร้างแรงบันดาลใจเพื่อฉลองการก้าวเข้าสู่ปี 2017 ซึ่งเป็นวาระเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีของประชาคมอาเซียน โดยเป็นการจัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยของภูมิภาคดังกล่าว และจะเป็นหนึ่งในนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

ความคิดตั้งต้นที่จะจัดแสดงนิทรรศการครั้งนี้ เกิดขึ้นโดยผู้อำนวยการใหญ่ของ The National Art Center, Tokyo และผู้อำนวยการของ The Mori Art Museum ซึ่งพิพิธภัณฑ์ทั้งสองแห่งตั้งอยู่ในย่าน “รปปงหงิ” ของกรุงโตเกียว ก่อนจะได้รับการเห็นพ้องจาก The Japan Foundation ทั้ง 3 องค์กรจึงรวมตัวกัน และตั้งทีมงานผู้ดูแลโครงการประกอบด้วยสมาชิก 14 คน สำหรับการจัดนิทรรศการร่วมขึ้นเป็นครั้งแรก

หลังจากได้ทำการวิจัยภาคสนามในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นระยะเวลาสองปีครึ่ง ทีมงานจึงได้คัดเลือกผลงานศิลปะประมาณ 180 ชิ้น ของศิลปิน 86 ราย จาก 10 ประเทศอาเซียน ไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ทั้งสองแห่ง

นิทรรศการนี้มุ่งที่จะสำรวจพัฒนาการของศิลปะร่วมสมัยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นับตั้งแต่ช่วงยุคทศวรรษ 1980 บนฉากหลังของการเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา ผ่าน 9 มุมมองที่แตกต่างกัน โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะจับภาพการเคลื่อนไหวและความหลากหลายของการเปลี่ยนแปลงในภูมิภาคนี้

ทั้งนี้ ชื่อนิทรรศการ “Sunshower” ซึ่งหมายถึง “ฝนที่ตกลงมาจากท้องฟ้าอันสดใส” นั้นเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เห็นได้บ่อยครั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สอดคล้องกับสภาพการณ์ทางสังคม-การเมืองในภูมิภาค ที่การมีเอกราชของประเทศต่างๆ หลังสงครามโลกครั้งที่สอง การนำประเทศไปสู่ประชาธิปไตย และการพัฒนาสู่ความเป็นสากล ได้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงเวลาแห่งความสับสนวุ่นวาย

แต่ขณะเดียวกัน พัฒนาการทางด้านเศรษฐกิจและการก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็วของสังคมเมืองก็ส่งผลให้ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ในภูมิภาคแห่งนี้

สำหรับ 9 หมวดหมู่ผลงานที่จะถูกจัดแสดงในนิทรรศการศิลปะครั้งนี้ ประกอบไปด้วย

Fluid World

มุ่งความสนใจบนงานแนวแผนที่ที่สะท้อนสังคมและประวัติศาสตร์ที่ซับซ้อนจากหลากหลายมุมมอง

Passion and Revolution

ตามรอยกิจกรรมของศิลปินผู้ค้นหาประชาธิปไตยและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ท่ามกลางการล่าอาณานิคม สงคราม และการกดขี่

Archiving

การแสดงภาพบันทึกและทรัพยากรที่เป็นวัตถุ ครอบคลุมวิธีการสร้างสรรค์ผลงานและแนวทางการเคลื่อนไหวของศิลปินจำนวนมาก

Diverse Identities

ไตร่ตรองประเด็นเกี่ยวกับความเป็นชาติ เผ่าพันธุ์ ศาสนา และเพศสภาพ อันเป็นผลมาจากการสร้างชาติ และการมาถึงของสังคมหลากวัฒนธรรม

Day by Day

ท่ามกลางกระแสโลกาภิวัตน์ ศิลปะได้คลี่คลายไปสู่ความหลากหลายมากขึ้น และส่วนจัดแสดงนี้จะเป็นการแสดงออกในรูปแบบใหม่ ผ่านวิถีชีวิตประจำวันของผู้คน

Growth and Loss

ประสบการณ์ด้านสว่างและมืดของภูมิภาคที่มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสูงและมีพัฒนาการที่รวดเร็ว ผ่านสายตาของศิลปิน

What Is Art? Why Do It?

ศิลปะสามารถทำอะไรให้แก่ชุมชนและสังคม? มองวิธีการที่ศิลปินนำเสนอประเด็นเกี่ยวกับท้องถิ่น ภูมิภาค และสากล อย่างใกล้ชิด

Medium as Meditation

แนะนำศิลปินผู้ใช้สื่อผ่านทักษะดั้งเดิม ในการสร้างงานบนพื้นฐานตำนานและรากฐานของความเชื่อในชีวิตประจำวัน

Dialogue with History

เมื่อศิลปินรุ่นใหม่ทำงานร่วมกับศิลปินที่อาวุโสกว่า เพื่อสำรวจความซับซ้อนของประวัติศาสตร์และไตร่ตรองอนาคต

ชลูด นิ่มเสมอ

 

อารยา ราษฎร์จำเริญสุข

 

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
นาวิน ลาวัลย์ชัยกุล

สำหรับศิลปินไทยที่จะมีผลงานร่วมแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ ได้แก่ ชลูด นิ่มเสมอ, มณเฑียร บุญมา, อารยา ราษฎร์จําเริญสุข, วสันต์ สิทธิเขตต์, มิตร ใจอินทร์, อุทิศ อติมานะ และ กฤติยา กาวีวงศ์, ฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช, สุรสีห์ กุศลวงศ์, อุดมศักดิ์ กฤษณมิษ, อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล และ ชัยศิริ จิวะรังสรรค์, นาวิน ลาวัลย์ชัยกุล, สุทธิรัตน์ ศุภปริญญา, ปรัชญา พิณทอง, อริญชย์ รุ่งแจ้ง, ดุษฎี ฮันตระกูล และ กรกฤต อรุณานนท์ชัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สองสามีภรรยาน้ำตาซึม เป็นลมล้มพับ บ้านถูกเพลิงไหม้วอดทั้งหลัง
บทความถัดไปตร.ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ คาบ้านพักสุขุมวิท อ้างจนท.รัฐ หลอกตุ๋นชาวจีน-ไต้หวัน