โครงการให้เอกชนยืมตัวนักวิจัยภาครัฐไปได้สวย มก.ลุยต่อสามปีติด

นายจงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์(มก.) เปิดเผยเกี่ยวโครงการ ส่งเสริมและสนับสนุนการเพิ่มศักยภาพของบุคลากรวิจัยในอุตสาหกรรมอาหาร (R&D Talent Development Program for Food Industry)ว่า สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) ได้ให้มก.เป็นสถาบันการศึกษาหลักในการผลักดันการเคลื่อนย้ายบุคลากรวิจัยจากภาครัฐไปปฏิบัติงานในภาคเอกชนต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 และในปีนี้มก.ได้รับเลือกให้นำร่องรูปแบบการให้ความช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรมรูปแบบใหม่ เน้นการส่งเสริมให้ภาคเอกชนมีบุคลากรวิจัยสาขาอุตสาหกรรมอาหารที่สามารถวิจัยและพัฒนาได้ด้วยตนเอง โดยไม่จำเป็นต้องพึงพาที่ปรึกษา หรือนักวิจัยจากภายนอกอยู่ตลอดเวลา

ทางด้าน ผศ. ธนิต พุทธพงษ์ศิริพร หัวหน้าโครงการ กล่าวว่าผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการสามารถยืมตัวผู้เชี่ยวชาญและนักวิจัยผู้ช่วยจากสถาบันการศึกษาไปให้คำปรึกษา และช่วยดำเนินงานวิจัยและพัฒนาถึงสถานประกอบการเป็นเวลา 3-7 เดือน โดย สวทน. จะสนับสนุนออกค่าใช้จ่ายให้

กรณีที่สถานประกอบการยังไม่มีความพร้อมทางด้านเครื่องมือ อุปกรณ์ หรือสถานที่ สามารถส่งบุคลากรของตนเข้ามาฝึกหัดทำงานเชิงวิจัยกับผู้เชี่ยวชาญในสถาบันอุดมศึกษาได้ และเมื่อเสร็จสิ้นโครงการ ผู้ประกอบการสามารถเลือกรับนักวิจัยผู้ช่วยเป็นพนักงานในองค์กรเพื่อสานต่องานวิจัยในระยะต่อไปได้

ขณะที่นายพูลศักดิ์ โกษิยาภรณ์ ผู้อำนวยการด้านพัฒนากำลังคนสะเต็ม สวทน. กล่าวว่า อุตสาหกรรมอาหารเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้ก้าวข้ามภาวะกับดักรายได้ปานกลาง และนำพาประเทศไทยเข้าสู่เศรษฐกิจ 4.0 ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมาของโครงการ Talent Mobility (โครงการเคลื่อนย้าย บุคลากรวิจัยจากภาครัฐไปปฏิบัติงานในภาคเอกชน) พบว่ากลุ่มอุตสาหกรรมอาหารมีการลงทุนด้านวิจัยและพัฒนาสูงที่สุดถึง 37% และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี

Advertisement

สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมโครงการสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนานักวิจัยในอุตสาหกรรมอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มก. (บางเขน) โทร 064-324-0020

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image