ททท.เชิญร่วมงานบุญใส่บาตรข้าวเหนียวที่สวนลุมฯ ฟังเทศน์พระดัง

นางสาวสมฤดี จิตรจง ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับสวนลุมพินี และมูลนิธิหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ จัด “งานบุญใส่บาตรข้าวเหนียวที่สวนลุม” ในวันเสาร์ที่ ๙ กันยายน เวลา ๐๖.๔๕-๑๐.๐๐ น. ที่บริเวณเกาะลอย สวนลุมพินี กรุงเทพฯ มีพระสงฆ์จาก วิวัฏฏะ ๙ รูป ออกบิณฑบาต นำโดยพระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ สำนักสงฆ์วิวัฎฎะ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย พร้อมทั้งสวดมนต์และปรารภธรรม

นอกจากนี้มีกิจกรรมดนตรีคีตธรรม ทีมงานธเนศ วรากุลนุเคราะห์ และการจัดสาธิตเครื่องบูชาแบบอีสานโบราณ “การประดิษฐ์ไฟตูมกา” ของชาวบ้านทุ่งแต้ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร ได้ร่วมกันฟื้นฟูภูมิปัญญาประเพณีในอดีตที่เลือนหายไปพร้อมกับการมีไฟฟ้าใช้ในชุมชน คือ การจุด “ไฟตูมกา” ในวันออกพรรษา โดยการนำผลตูมกา ซึ่งเป็นผลไม้ป่า มีรูปทรงกลมคล้ายผลส้มขนาดเท่ากำปั้น มีก้าวยาวและมีลักษณะพิเศษคือเปลือกบางโปร่งแสง เมื่อขูดเอาผิว สีเขียวออกและคว้านเนื้อและเมล็ดข้างในออกให้หมด ใช้มีดแกะสลักเป็นลายต่าง ๆ ตามความต้องการ

หลังจากจุดเทียนที่สอดขึ้นไปจากรูที่เจาะไว้ส่วนล่างของผลตูมกา แสงสว่างจากเปลวเทียนก็จะลอดออกมาเป็นลวดลายสวยงาม ถวายเป็นพุทธบูชาในวันออกพรรษา โดยในคืนออกพรรษาชาวบ้านจะจุดเทียนจากที่บ้าน หิ้วก้านไปรวมกันที่วัด แม้จะมีลมพัดเทียนก็จะไม่ดับ เมื่อเทียนจะหมดก็เปลี่ยนเล่มใหม่ได้ เมื่อไปถึงที่วัดก็จะนำไฟตูมกาไปแขวนไว้ตามสถานที่ที่ทางวัดจัดไว้ เช่น ซุ้มไม้ไผ่หรือราวไม้สำหรับแขวนก้านตูมกา

นางสาวสมฤดี กล่าวว่า การจัดกิจกรรมบุญใส่บาตรข้าวเหนียวที่สวนลุม เป็นกิจกรรมสาธิตที่จะได้เรียนรู้ประเพณีการทำบุญในพุทธศาสนาของชาวอีสาน ได้ร่วมฟังธรรมกับพระสงฆ์รูปสำคัญของภาคอีสาน พร้อมการปฏิบัติธรรมเจริญจิตตภาวนาท่ามกลางความร่มรื่นของพรรณไม้ในสวนลุมพินี รวมทั้งมีการสาธิตกิจกรรมงานบุญบูชาน่านิยมของชาวอีสาน ที่แสดงถึงวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามในช่วงเทศกาลงานบุญต่าง ๆ ตลอดทั้งปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทรัมป์’ ย้ำหารือ ‘โสมแดง’ ไม่ใช่ทางออก ‘รัสเซีย’ เห็นต่างบอกเป็นหนทางเดียว
บทความถัดไปCAT ร่วมปฏิบัติงานจิตอาสา เพื่อให้บริการประชาชน ครั้งที่ 3