งานประกาศผลรางวัล “SME Innovation Champion Product Awards 2017”

 

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเซล (TCELS) ร่วมกับ สถานวิจัยเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร (CosNat) จากที่ได้เปิดรับสมัครผู้ประกอบการเครื่องสำอางไทยก้าวสู่เวทีโลก เพื่อให้ทุนแก่บริษัท SME หรือ startups ส่งผลิตภัณฑ์เข้าคัดเลือกตามหลักเกณฑ์และคุณสมบัติที่กำหนด สำหรับผู้ที่ได้รับคัดเลือกจะได้รับทุนจาก TCELS ออกให้ 70% ของค่าใช้จ่าย หรือประมาณ 500,000 บาท/ทุน เพื่อเข้าสู่การทดสอบประสิทธิภาพประสิทธิผล  และผลิตภัณฑ์ที่ได้ผ่านการทดสอบจะได้รับสิทธิในการเข้าประกวดแข่งขันในเวทีโลก และเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมประกวดแข่งขันกับผลิตภัณฑ์นานาชาติ ในเวทีโลกอย่าง Cosmetic 360 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ปัจจุบัน ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับสุขภาพและความสวยงามเป็นเรื่องใหญ่ รวมทั้งนิยมผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางธรรมชาติ และต้องการเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติและสมุนไพรต่างๆที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทดแทนส่วนประกอบที่เป็นสารเคมี ที่ผ่านมาตลาดผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมีการเติบโตเพิ่มขึ้นและขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องสำอางจากธรรมชาติ และผลิตภัณฑ์เวชสำอางธรรมชาติ

ดังนั้น อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง (Cosmetics Industry) จึงเป็นอุตสาหกรรมหนึ่งที่มีอัตราการเจริญเติบโตและขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากการประมาณมูลค่าตลาดเครื่องสำอางโลก ระหว่างปี 2556 – 2560 โดย RNCOS Business Consultancy Services พบว่า มูลค่าตลาดเครื่องสำอางโลกมีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยระหว่างปี 2555 – 2560 คิดเป็นร้อยละ 4.6 และจากผลสำรวจของ Euromonitor ในปี 2016 อุตสาหกรรมความงามมีการเติบโตถึง ร้อยละ 6.5

โดยที่ผ่านมา TCELS ร่วมกับ สถานวิจัยเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร (CosNat) ให้พร้อมรองรับการวิจัยทางคลินิก ศึกษาประสิทธิภาพประสิทธิผลของเครื่องสำอางจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติตามมาตรฐาน ICH GCP

 TCELS จับมือร่วมกับ สถานวิจัยเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร (CosNat) จัดงานประกาศผลรางวัล “SME Innovation Champion Product Awards 2017” และร่วมฟังเสวนาพิเศษเรื่อง “เครื่องสำอางไทย 4.0 : พัฒนาอย่างไรให้ได้มาตรฐานสากล และมองการณ์ไกลเทคโนโลยีล้ำสมัย” ในวันที่ 22 กันยายน 2560 เวลา 10.00-12.00 น. ภายในงาน “Beyond Beauty ASEAN-Bangkok 2017” ณ ห้องจูปีเตอร์ 14 อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดย ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการ  ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ ให้เกียรติเป็นประธานกล่าวเปิดงานถึงวัตถุประสงค์ ที่มาของโครงการ และได้รับเกียรติจากกูรูผู้เชี่ยวชาญมาร่วมเวทีเสวนา อาทิ รศ.ดร.เนติ วระนุช ผู้อำนวยการสถานวิจัยเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร กูรูด้านเครื่องสำอางฯ, คุณปริณดา เตชะศิรินุกูล เภสัชกรชำนาญการ สำนักควบคุมเครื่องสำอางและวัตถุอันตราย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ผู้เชี่ยวชาญด้านมาตรฐานเครื่องสำอาง, ดร.นีรนารถ จิณะไชยชัย Head of Regulatory Affairs, Thailand, Lao, Cambodia, and Myanmar, Johnson and Johnson ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นผู้นำในการส่งออกเครื่องสำอางสู่ตลาดโลก และคุณทวีพร เกตุอร่าม ผู้จัดการโปรแกรมผลิตภัณฑ์ยาและสุขภาพ สำหรับในปีต่อๆไปยังคงมีการผลักดัน ส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการ SME อย่างต่อเนื่อง

บริษัทที่ได้รับรางวัล ได้รับสิทธิในการเข้าประกวดแข่งขันในเวทีโลก และเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมประกวดแข่งขันกับผลิตภัณฑ์นานาชาติในเวทีโลกอย่าง Cosmetic 360 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้แก่ Quality Plus Aesthetic International Co., Ltd.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มะกันขึ้นนำวันแรกกอล์ฟประเพณี ‘เพรสซิเดนต์ส คัพ’ 3 อดีต ปธน.ร่วมชมการแข่งขันด้วย
บทความถัดไปชมภาพความเซ็กซี่ของ ‘ลูลู่ อาร์สยาม’ ที่’ลาล่า’ เห็นแล้วบอกว่า ” เข้าห้องน้ำแพ๊พเด้อ”