Hino Smart Driver Contest ครั้งที่ 1

เมื่อวันที่ 23-24 กันยายน 2560 บริษัท ฮีโน่มอเตอร์สเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด  ได้จัดงานแข่งขัน Hino Smart Driver Contest 2017 ครั้งที่ 1 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเงินรางวัลมูลค่ากว่า 2,000,000 บาท  โดยได้รับการสนับสนุนจากกรมการขนส่งทางบกและสมาคมผู้ใช้รถบรรทุกทั่วประเทศไทย

 

สำหรับที่มาในการจัดการแข่งขันนี้ มร.ชิน นาคามูร่า กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ฮีโน่มอเตอร์สเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด  ได้เล็งเห็นว่ารถบรรทุก  คือ ส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยและเป็นกำลังหลักของการคมนาคมขนส่งมาอย่างยาวนาน ฮีโน่ ยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการขนส่งในประเทศไทยมาตลอด 55 ปี ภายใต้นโยบาย Total Support นโยบายที่สนับสนุนกิจการต่าง ๆ ของผู้ใช้รถบรรทุกฮีโน่ เพื่อการพัฒนาศักยภาพทางธุรกิจได้หลากหลายมากขึ้น ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ฮีโน่พยายามพัฒนาหลักองค์ความรู้ต่างๆ ที่ทำให้ ผู้ใช้งานสามารถใช้รถได้เต็มประสิทธิภาพตามที่วิศวกรของฮีโน่ออกแบบเอาไว้ เช่นเดียวกับ ความพยายามที่จะลดอุบัติเหตุความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นจากปัจจัยต่าง ๆ โดยร่วมมือกับทั้งภาครัฐบาลและเอกชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ โครงการอบรมการขับขี่ ณ ศูนย์ฝึกอบรมการขับขี่ปลอดภัย TPRO สถาบันที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องการสอนนักขับรถบรรทุกแบบมืออาชีพตามมาตรฐานที่ได้การยอมรับทั้งจากประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น ช่วยให้บุคคลที่ผ่านการอบรมมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการใช้รถบรรทุกดียิ่งขึ้น

 

ดังนั้นในการจัดการแข่งขันนี้ในครั้งนี้  ฮีโน่ต้องการค้นหาสุดยอดนักขับ ที่มีศักยภาพและคุณภาพของผู้ขับขี่ พร้อมสร้างบุคคลากรที่มีคุณภาพสู่สังคม ด้วยความรู้ ความเชี่ยวชาญในการขับขี่  ซึ่งผู้เข้าแข่งขันการต้องผ่านการอบรมหลักสูตร Hino Smart Driver จาก TPRO ในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2557 – 2559  โดยการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท คือ รถบรรทุก 10 ล้อบรรทุกน้ำหนัก และรถบรรทุกหัวลาก 10 ล้อลากพ่วงบรรทุกน้ำหนัก โดยแบ่งรูปแบบการแข่งขันออกเป็น 3 รูปแบบ คือ

– การแข่งขันทักษะการขับขี่ เราจะจำลองสนามและอุปสรรค ที่ผู้เข้าแข่งพบแน่นอนในการขับรถในชีวิตจริง ได้แก่ การขับเป็นวงกลม การขับเข้าและผ่านช่องแคบ การขับแบบสลาลม การถอยชิดขอบทาง การขับถอยจอดเข้าช่อง 90 องศา การเลี้ยวรถแบบหักศอก และการหยุดรถหน้าสิ่งกีดขวาง

– การตรวจเช็ครถบรรทุก จุดนี้เป็นจุดสำคัญ หากพนักงานขับรถ ไม่มีการบำรุงดูแลรถที่ดีมาตลอด ส่งผลต่อการขับขี่อย่างแน่นอน ดังนั้นพนักงานขับรถต้องรู้จักการดูแลและการตรวจเช็คอย่างถูกวิธี

  • การขับขี่ประหยัดน้ำมัน เป็นจุดที่ช่วยให้เกิดกำไรต่อผู้ประกอบการและช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย นอกจากนี้ ฮีโน่ยังมีเครื่องมือที่ช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมัน นั้นคือ iQ-San ซึ่งติดตั้งเป็นมาตรฐานของรถบรรทุกฮีโน่ โดยไดรับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบก และเครื่องมือนี้ จะเป็นกรรมการตัดสินในการแข่งขันประหยัดน้ำมันด้วย

สำหรับการแข่งขันจัดขึ้น ณ สนาม TPRO Training Center และบริเวณอำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยได้รับเกียตริจาก มร.ชิน  นาคามูร่า กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ฮีโน่มอเตอร์สเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด  คุณกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก และ ดร.ทองอยู่ คงขันธ์ ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบก ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน

หลังจากขับเคี่ยวตลอด 2 วัน ได้ผลการแข่งขันทั้ง 2 ประเภท ดังนี้

1.ประเภทรถบรรทุกสิบล้อ รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ คุณสมชาย หัสจักร์ จากบริษัท สุวรรณบุตร จำกัด ได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เหรียญทองและเงินรางวัล จำนวน 100,000 บาท  รางวัลที่ 2 ได้แก่ คุณสมศักดิ์ รัตนคช จากบริษัท ผาทองทุ่งสง จำกัด ได้เหรียญเงินและเงินรางวัล 50,000 บาท รางวัลที่ 3 ได้แก่ คุณสำราญ สังรวมใจ จากบริษัท พี เอส ที ทรานสปอร์ต จำกัด ได้เหรียญทองแดงพร้อมเงินรางวัล 30,000 บาท รางวัลนักขับประหยัดน้ำมันยอดเยี่ยม ได้แก่คุณสุทน ช่างหลบ ห้างหุ้นส่วนจำกัด วีรนันท์  ได้รับรางวัลพิเศษสร้อยคอทองคำพร้อมจี้ฮีโน่

2.ประเภทรถบรรทุกกึ่งลากพ่วง รางวัล ชนะเลิศได้แก่ คุณสุชิน มาเที่ยง จากบริษัท ซังกิวไทย จำกัด (นวนคร) ได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เหรียญทองและเงินรางวัล จำนวน 100,000 บาท   รางวัลที่ 2 ได้แก่ คุณสมนึก เรืองรมย์ จากบริษัท ยงเฮ้าส์ จำกัด ได้เหรียญเงินและเงินรางวัล 50,000 บาท รางวัลที่ 3 ได้แก่ คุณเอกลักษณ์  พรหมสูง จากบริษัท ดีแอลที โลจิสติกส์แอนด์ทรานสปอร์ต จำกัด ได้เหรียญทองแดงพร้อมเงินรางวัล 30,000 บาท รางวัลนักขับประหยัดน้ำมันยอดเยี่ยม ได้แก่ คุณสมนึก เรืองรมย์ บริษัท ยงเฮ้าส์ จำกัด ได้รับรางวัลพิเศษสร้อยคอทองคำพร้อมจี้ฮีโน่  นอกเหนือจากรางวัลที่ได้รับไปข้างต้นแล้วยังมีรางวัลพิเศษอีก 1 รางวัล  คือทริปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นสำหรับผู้ชนะทุกท่าน รวมถึงเจ้าของกิจการและผู้จัดการตัวแทนจำหน่าย  ไปเที่ยวญี่ปุ่นฟรีๆ กันไปเลย  เรียกได้ว่าแม้ฮีโน่จะจัดการแข่งขันนี้ครั้งแรก แต่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ใครเลยทีเดียว

สามารถติดตามรายละเอียดกิจกรรมอื่นๆ และร่วมป็นครอบครัวฮีโน่ ได้ที่ facebook : hinothailandfanclub , Line : @hinothailand

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon