“CAT จัดจิตอาสาเฉพาะกิจหนุนตำรวจและกทม. รักษาความปลอดภัยงานพระราชพิธีฯ ผ่านระบบกล้อง CCTV”

วันที่ 24 ตุลาคม 2560 :  ในช่วงเวลาสำคัญที่พสกนิกรทั่วประเทศเริ่มทยอยเดินทางสู่บริเวณงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ณ ท้องสนามหลวง อย่างต่อเนื่องนั้นมาตรการรักษาความปลอดภัยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก  

 บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ได้อำนวยความสะดวกให้กับระบบการรักษาความปลอดภัยเพื่อรองรับการดำเนินงานพระราชพิธีสำคัญของประเทศไทยในครั้งนี้  โดย CAT ประสานความร่วมมือหน่วยงานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สนช.) และกรุงเทพมหานคร (กทม.) เชื่อมโยงวงจรกล้อง CCTV เพิ่มเติมให้สามารถครอบคลุมตลอดเส้นทางเข้าสู่บริเวณงานพระราชพิธีฯ ผ่านจุดคัดกรองต่างๆ จนถึงศูนย์อำนวยการร่วมฯ โดยกล้องทุกตัวสามารถสื่อสารข้อมูลภาพที่ชัดเจนมีความละเอียดสูงมายังศูนย์ควบคุมซึ่งมีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังประจำตลอดเวลา พร้อมกับสนับสนุนบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่อใช้ในการทำงานของเจ้าหน้าที่ในงานรักษาความปลอดภัยทั้งตำรวจ ทหาร และ กทม. รวมทั้งอำนวยความสะดวกให้กับการสื่อสารในระดับสั่งการอย่างมีประสิทธิภาพด้วยวิทยุสื่อสาร Trunked Mobile จำนวน 400 เครื่อง  โดยเจ้าหน้าที่ CAT ได้เข้าติดตั้งระบบทั้งหมดและปฏิบัติงานเต็มกำลังตลอด 24 ชม.ตั้งแต่แรกเริ่มเตรียมงานพระราชพิธีฯ  

นอกจากนี้ ในการดูแลเฝ้าระวังความปลอดภัยในช่วงวันงานพระราชพิธีฯ ให้ดำเนินตามแผนด้วยความราบรื่นและความเชื่อมั่นสูงสุด CAT ได้จัดจิตอาสาเฉพาะกิจจาก CAT ร่วมกับ TOT ปฏิบัติหน้าที่ในช่วงวันงานพระราชพิธีฯ ณ กองอำนวยการร่วมฯ และเสริมกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานครในการดูแลการรักษาความปลอดภัย ณ จุดต่างๆ จิตอาสาเหล่านี้ล้วนเป็นผู้มีความรู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไอทีและได้ผ่านการอบรม CCTV ณ สำนักงานใหญ่ CAT แจ้งวัฒนะ  โดยวิทยากรจาก CAT ได้ให้ภาพรวมการเชื่อมโยงโครงข่ายของกล้องรอบบริเวณทั้งหมด และวิทยากรจาก กทม. สาธิตการใช้งานซอฟต์แวร์ของ กทม.  ระบบการทำงานของอุปกรณ์ การดึงภาพ การส่งภาพเพื่อตรวจสอบ ฯลฯ ขณะนี้จิตอาสา CAT และ TOT ทุกนายจึงได้รับทราบหน้าที่และกระบวนการทำงาน ทั้งการทำงานร่วมกับอุปกรณ์กล้อง ระบบซอฟต์แวร์ควบคุมกล้อง  รวมถึงแนวทางจัดการแก้ไขกรณีระบบมีปัญหา  และมีความพร้อมในการเข้าปฏิบัติงานในพื้นที่จริงได้ทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จนท.เจ้าท่าภูมิภาค แจกประกาศการปิดท่าเทียบเรือ วันที่ 26 ตุลาคมนี้
บทความถัดไปดีแทค ร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์นำถวายวัดพระรามเก้ากาญจนาภิเษก เพื่อน้อมถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช “ในหลวง รัชกาลที่ 9” ด้วยน้อมรำลึกและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้