“นายกฯ ประยุทธ์” นำทีมเปิดอย่างยิ่งใหญ่ ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน 15 พ.ย.นี้

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รายงานว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาเป็นประธาน พร้อมด้วย พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในพิธีเปิด “ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” Amazing Thailand Tourism Year 2018 วันที่ 15 พฤศจิกายน 2560 ระหว่างเวลา 17.00-21.00 น. โดยจะใช้เส้นทางเพื่อจัดขบวนแห่การแสดงวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยว อย่างยิ่งใหญ่ ถึง 6 ขบวนด้วยกัน ซึ่งจะต้องปิดการจราจรระหว่างจัดขบวนแห่ดังกล่าว ระยะทางประมาณ 3.5 กม.จากหน้าสนามกีฬาแห่งชาติ – ถ.พระราม 1-แยกราชประสงค์-สวนลุมพินี

ตามที่ รัฐบาลและ ททท.ตั้งเป้าจะกระตุ้นคนไทยออกมาเดินทางท่องเที่ยวในประเทศและชาวต่างชาติเดินทางเข้าท่องเที่ยว ร่วมชมขบวนเปิดวันที่ 15 พฤศจิกายน 2560 พร้อมทั้งเดินทางท่องเที่ยวสร้างรายได้เข้าประเทศไทยตลอดวิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 – 1 มกราคม 2562

สำหรับพิธีเปิดในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2560  จะมีการแห่ด้วยขบวนรถ 6 ขบวน ประกอบด้วย 1.ขบวนตราสัญลักษณ์ 2.ขบวนประเพณีไทย 5 ภาค 3.ขบวนอรรถรสไทย 4.ขบวนสีสันเทศกาล 5.ขบวนกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว 6.ขบวนเจ้าบ้านที่ดี

ขบวนที่ 1 ขบวนตราสัญลักษณ์ปีท่องเที่ยววิถีไทย

รถขบวนจะประกอบด้วยตราสัญลักษณ์ปีท่องเที่ยวไทยประดับไฟสวยงาม เดินนำขบวนโดย คุณนิษฐา (มิว) จิรยั่งยืน เป็นนางประทุมวดีเชิญตราสัญลักษณ์ บนดอกบัวในสระโบกขรณีสื่อถึงสายสัมพันธ์จะทำให้เราทุกคนมีความห่วงใยรักใคร่ และผูกพันต่อกันอย่างแนบแน่น เพราะความรักใคร่ปรองดอง ของไทยจะทำให้มีความสุข

ขบวนที่ 2 ขบวนประเพณีไทย 5 ภาค

– รถนำจะประกอบไปด้วยสถาปัตยกรรมไทยและประติมากรรมในประเพณีไทยทั้ง 4 ภาค ประกอบด้วย

ภาคเหนือ จำลองวัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร จ.เชียงใหม่ ประกอบการแสดงฟ้อนเมือง และประเพณีรับพระธาตุเจ้าเข้าเวียง

ภาคใต้ จำลองวัดมหาธาตุ จ.นครศรีธรรมราช ประกอบกับการแสดงมโนรา และประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำลองพระธาตุพนม จ.นครพนม ประกอบกับการแสดงรำภูไท

ภาคกลาง จำลองประเพณีสงกรานต์มอญสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ประกอบกับการแสดงกลองยาว

 ขบวนที่ 3 อรรถรสไทย

– รถขบวนประกอบไปด้วยการจำลองอาหารคาวหวานและเครื่องปรุงที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว

มาประดับรถ เช่น ต้มยำกุ้ง ข้าวเหนียวมะม่วง ทับทิมกรอบ และคุณ เก่ง ธชย ขับเสภาเครื่องคาวหวาน

ขบวนที่ 4 สีสันเทศกาล

– รถขบวนจะประกอบไปด้วยการนำเอาเทศกาลที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยที่มีความโดดเด่น เช่นงานโชว์เหล่าฮีโร่ต่างๆ งานเทศกาลบอลลูนนานาชาติ งานเทศกาลว่าวนานาชาติ (Innovation Festival)

ขบวนที่ 5 กีฬาเพื่อการท่องเที่ยว (Sports Tourism)

– รถขบวนประกอบไปด้วยการนำเอากีฬาที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยในปี 2561 การแข่งขัน Air Race 1 Thailand, Moto GP, Amazing Thailand marathon Bangkok 2018, การไหว้ครูมวยไทยโลก เป็นต้น      และนำเอานักกีฬาที่มีชื่อเสียงเดินเข้าร่วมขบวนประกอบกับการแสดง Marching Band

ขบวนที่ 6 ขบวนเจ้าบ้านที่ดี

– รถขบวนประกอบไปด้วยการจำลองเครื่องบินที่จะบินลงสู่ประเทศไทย และมีหลากหลายอาชีพ ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่จะรอคอยการมาเยือนของนักท่องเที่ยวให้เป็นที่ประทับใจโดยผู้เข้าร่วมขบวน                 จะแต่งชุดอาชีพต่างๆ เช่น กัปตัน พนักงานสายการบิน ต.ม.คนขับแท็กซี่ เป็นต้น ร่วมกันเต้นด้วยท่าทางสนุกสนาน

เส้นทางขบวนแห่ การปิดเส้นทางการจราจรขบวนปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน ในวันพุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 ปิดช่องทางเส้นพระราม1 (ขาออก) ฝั่งสยามดิสคัฟเวอรี่ จากแยกปทุมวัน ถึง สยามพารากอน แยกเฉลิมเผ่า ปิดเวลา 17:00-21:00 น. ส่วนเส้นทางการจราจรฝั่งพระราม 1 (ขาเข้า) เปิดให้ใช้ได้ตามปกติ

การจอดแสดงรถประดับไฟฟ้า จะจอดแสดงในวันที่ 15-17 พฤศจิกายน 2560 เวลา 18.00–21.00 น. ณ บริเวณลานด้านหน้าอนุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon