นวัตกรรมสุดล้ำ แอพพลิเคชั่นป้องกันฟ้าผ่า

นายบุญศักดิ์ เกียรติจรูญเลิศ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เค เอ็ม แอล เทคโนโลยี จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายระบบป้องกันฟ้าผ่าและการต่อลงดิน แบรนด์ KUMWELL เปิดเผย ในงานวิศวกรรมแห่งชาติ 2560 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เร็วๆนี้ ว่า บริษัทฯ ได้ดำเนินธุรกิจให้บริการระบบป้องกันฟ้าผ่า และการต่อลงดินอย่างครบวงจรมากว่า 20ปี ได้ลงทุนติดตั้งระบบตรวจจับฟ้าผ่าแบบโครงข่ายครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งได้รับการสนับสนุนเทคโนโลยีจาก บริษัท Nowcast ประเทศเยอรมนี ด้วยระบบเครือข่ายตรวจจับฟ้าผ่า (Lightning Detection Network)

ทั้งนี้ระบบดังกล่าวสามารถตรวจจับสัญญาณฟ้าผ่าที่มีค่ากระแส ตั้งแต่ 4 ka ขึ้นไป ทั้งแบบก้อนเมฆ สู่ ก้อนเมฆ และ ก้อนเมฆสู่พื้นดิน ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง มีความแม่นยำของการตรวจจับสูงกว่า 95% ในรูปแบบการติดตั้งและใช้งานผ่าน Mobile Application สำหรับสมาร์ทโฟนทั้ง 2 ระบบ ขณะนี้สามารถใช้งานได้แล้วในมือถือระบบ Android และอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบให้ใช้งานได้กับมือถือระบบ IOS

นายบุญศักดิ์กล่าวว่า นอกจากการพัฒนาเรื่องของเทคโนโลยี ระบบเตือนภัยฟ้าผ่าแล้ว Kumwell ยังได้พัฒนา Solution ต่างๆสำหรับการป้องกันฟ้าผ่าและต่อลงดินอย่างครบวงจร โดยล่าสุดได้ร่วมมือกับ กองทัพเรือ โดยสำนักวิจัยและพัฒนาการทหารกองทัพเรือ เซ็นสัญญา MOU ในการดำเนินการวิจัยและพัฒนาร่วมกัน ระหว่างสองหน่วยงานภายในระยะเวลา 5 ปี ในการสร้างเครือข่ายการวิจัยระหว่างกัน

โดยใช้จุดแข็งของแต่ละหน่วยงาน และใช้ทรัพยากรร่วมกันเพื่อลดต้นทุนของการสร้างงานวิจัยและพัฒนา ภายใต้วัตถุประสงค์ ในการส่งเสริมการใช้ศักยภาพของหน่วยงานที่ร่วมโครงการเพื่อสร้างมาตรฐานระบบป้องกันฟ้าผ่าระบบการต่อลงดิน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon