งานโฟโต้เจิร์น เฟสติวัล ครั้งที่ 2 ถือเป็นงานเฟสติวัลภาพถ่ายสารคดีที่รวบรวมเอาความรู้เกี่ยวกับงานภาพถ่ายสารคดีระดับนานาชาติครั้งแรกในกรุงเทพฯ โดยได้ขยายวันเพิ่มจากปีที่แล้วที่จัดขึ้นเพียง 1 วัน
งานครั้งนี้จะแสดงผลงานจากช่างภาพทั่วโลกมากกว่า 200 คน ที่จะนำมาฉายสไลด์โชว์ และยังมีนิทรรศการที่ทางโฟโต้ เจิร์น คัดเลือกนำมาจัดแสดงในหัวเรื่องสิ่งแวดล้อม สังคมและสิทธิมนุษยชน และเรื่องเกี่ยวกับเอเชีย โดยทั้ง 3 หัวเรื่องจะจัดแสดงใน 3 สถานที่ คือ เรื่องเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม จัดแสดงที่สวนสันติชัยปราการ ป้อมพระสุเมรุ ถ.พระอาทิตย์ เรื่องเกี่ยวกับสังคมและมนุษยชนจัดแสดงที่คณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และเรื่องเกี่ยวกับเอเชียจะจัดแสดงที่สวนนาคราภิรมย์ ท่าน้ำท่าเตียน
ส่วนการแสดงสไลด์โชว์ซึ่งเป็นภาพชุดสารคดีน่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกจะถูกนำมาฉายทุกคืนที่สวนสันติชัยปราการ ป้อมพระสุเมรุ ถ.พระอาทิตย์ นอกจากนี้ ในคืนวันสุดท้ายของการฉายไสลด์โชว์ โฟโต้ เจิร์น ยังมีงานของช่างภาพสารคดีพิเศษให้ผู้ร่วมงานชม เป็นงานจากเด็กๆ ไร้สัญชาติ ชาวปกากะญอ จากโรงเรียนตำรวจตะเวนชายแดนบ้านหม่องกั๊วะ บ้านมอทะ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ที่ผ่านการเวิร์กช็อป ค่ายการเขียนและถ่ายภาพสารคดีกับทีมโฟโต้ เจิร์น โดยภาพถ่ายเหล่านี้ นอกจากจะแสดงบนสไลด์โชว์คืนวันที่ 27 มีนาคมแล้ว ยังจะจัดโชว์เป็นนิทรรศการภาพที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ด้วย และเด็กๆ ยังมาร่วมเวทีเสวนากับเราในวันที่ 26 มีนาคมด้วย
ภายในระยะเวลา 3 วันนี้ เราจะมีการจัดเวทีเสวนาเกี่ยวกับงานภาพถ่ายสารคดีและสังคม โดยจะจัดที่คณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยโปรแกรม มีดังนี้
วันที่ 25 มี.ค. 2559 เวลา 14.00 – 16.30 น. เวทีเสวนาเรื่อง “Extractive Industries in Myanmar – Past, Present and future”
โดยจะเป็นการพูดคุยในประเด็นการทำอุตสาหกรรมในเมียนมา ทั้งในระดับท้องถิ่น รัฐบาล และระดับบริษัทขนาดใหญ่จากต่างชาติ รวมถึงทั้งบริษํทจากประเทศไทย ที่เกิดผลกระทบกับสภาพแวดล้อม สิทธิมนุษยชน และรายได้ของคนในชุมชน วันที่
วันที่ 26 มี.ค. 2559 เวลา 14.00 – 16.30 น. เวทีเสวนาเรื่อง “Stateless People in Thailand”
เวทีนี้จะพูดคุยเกี่ยวเนื่องกับกิจกรรมของโฟโต้ เจิร์น ที่ได้ลงพื้นที่การสอนการเขียนและถ่ายภาพสารคดีแก่เด็กไร้สัญชาติในไทย ในพื้นที่บ้านมอทะ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ทั้งนี้ ในการเสวนา เด็กไร้สัญชาติที่ได้เวิร์กช็อปกับโฟโต้ เจิร์นจะมาร่วมเวทีกับเราด้วย
วันที่ 27 มี.ค. 2559 เวลา 14.00 – 16.30 น. เวทีเสวนาเรื่อง “Documentary photography in digital era – opportunity or threat, on photographer and editor ends”
เวทีนี้พูดคุยกันเกี่ยวกับการใช้สื่อและกล้องดิจิทัล ที่มีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะวงการภาพถ่ายสารคดีโลกที่ยึดโยงอยู่กับโลกของสิ่งพิมพ์อย่างเหนียวแน่น ภาพถ่ายสารคดีจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในอนาคต และจะกระทบต่อมุมมองของช่างภาพ บรรณาธิการ หรือไม่ เราจะพูดคุยกันถึงกรณีนี้
ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเวทีเสวนา นิทรรศการภาพถ่าย และชมสไลด์โชว์งานจากช่างภาพระดับโลก ในบรรยากาศสวนสันติชัยปราการ ริมน้ำเจ้าพระยา ในงานโฟโต้เจิร์น เฟสติวัล ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 25-27 มีนาคมนี้



งานชุด Northern Nigeria ภาพสารคดีประเทศไนจีเรีย ซึ่งเป็นแหล่งผลิตน้ำมันสำคัญที่สุดแห่งหนึ่ง ขณะที่ประชากรครึ่งหนึ่งยังยากจนอยู่ โดยเฉพาะทางตอนเหนือ แม้ประเทศจะแบ่งครึ่งทางศาสนา คือมุสลิมทางเหนือ และคริสเตียนทางใต้ ในปี 2009 กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงที่เรียนตัวเองว่า Boko Haram ได้เริ่มก่อความรุนแรงขึ้น เมื่อความตึงเครียดมากขึ้น จนอาจกลายเป็นสงครามกลางเมือง




